อาจารย์เดชานำมวลชนนับพันคนเริ่มเดินจากพิจิตรสู่สุพรรณบุรีเป้าหมายใช้กัญชาเพื่อรักษาโรคมะเร็งและผู้ป่วย (มีคลิป)

วันที่ 21 พฤษภาคม 2019 16:03
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0
1,889 views

วันที่ 21 พ.ค. 2562 เมื่อเวลา 09.39 น. นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มคิดค้นและแจกจ่ายน้ำมันกัญชาเพื่อรักษาโรคมะเร็งได้เดินทางมาที่วัดป่าวชิรญาณ ตำบลท้ายน้ำ อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร พร้อมด้วย ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ คณบดีมหาวิทยาลัยรังสิต , อาจารย์ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย , นางรสนา โตสิตระกูล กรรมการมูลนิธิสุขภาพไทย รวมถึงตัวแทน 11 องค์กร และเครือข่ายภาคประชาชน รวมถึง นายสุรชาติ ศรีบุศกร สส.พรรคพลังประชารัฐพิจิตรเขต 3 พร้อมด้วยประชาชนชาวพิจิตรและผู้ป่วยโรคมะเร็ง, เครือข่ายสมาคมชาวนาตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงจังหวัดพิจิตร , พระภิกษุสงฆ์ รวมแล้วกว่า 1 พันคน ได้มารวมตัวกันเพื่อดำเนินกิจกรรม “การเดินเพื่อผู้ป่วย” ที่มีเป้าหมาย ว่า จะเดินจากวัดป่าวชิรญาณ จ.พิจิตร ไปยัง วัดบางปลาหมอ จังหวัดสุพรรณบุรี รวมระยะทางกว่า 256 กิโลเมตร ทั้งนี้เพื่อระดมทุนในการทำวิจัยการใช้กัญชาเพื่อรักษาโรคมะเร็งและโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ ที่กัญชามีสรรพคุณสุดแสนจะวิเศษสามารถรักษาได้

อีกทั้งจะได้จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้ความรู้กับชาวบ้าน ให้ได้รู้ ให้ได้เข้าใจ ถึงสรรพคุณของกัญชา ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้าน แต่ถูกกฎหมายบังคับปิดบังซ่อนเร้นให้เป็นยาเสพติด ทั้งๆที่สมุนไพรกัญชานี้เป็นทรัพย์ของแผ่นดินอันทรงคุณค่า ดังนั้นการเดินรณรงค์ในครั้งนี้ นอกจากจะระดมทุน ให้ความรู้กับประชาชนปลุกกระแสให้รัฐบาลแก้กฎหมายเพื่อเปิดทางให้กัญชาเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ประชาชนสามารถปลูกได้ใช้เป็นและเข้าถึงเพื่อมิให้กัญชาตกอยู่ในมือของกลุ่มทุน หรือ นายทุน นักการเมือง กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

สำหรับการเดินรณรงค์ในครั้งนี้เป็นวันแรกจะเดินจากวัดป่าวชิรญาณ ไปยังวัดหนองบัวเพื่อพักรับประทานอาหารกลางวัน และจะเดินเท้าไปพักค้างแรมที่วัดโพธิ์ไทรงามรวมระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร ซึ่งในช่วงเย็นและค่ำก็จะมีเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้อีกด้วย ซึ่งตลอดระยะทางมีประชาชนมารอคอยให้การต้อนรับและร่วมบริจาคเงินท่ามกลางตำรวจนอกเครื่องแบบ และตำรวจในเครื่องแบบ มาร่วมอำนวยความสะดวกและสอดส่องกลุ่มผู้เดินรณรงค์ในครั้งนี้ ซึ่งคณะผู้จัดงานก็ประกาศอย่างชัดเจนว่าจะไม่มีการแจกน้ำมันกัญชาหรือสิ่งของใดๆที่เป็นสิ่งผิดกฎหมายอย่างเด็ดขาด

ภาพ/ข่าว สิทธิพจน์ พิจิตร


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับคลิป : อาจารย์เดชานำมวลชนนับพันคนเริ่มเดินจากพิจิตรสู่สุพรรณบุรีเป้าหมายใช้กัญชาเพื่อรักษาโรคมะเร็งและผู้ป่วย (มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/329318