khaochad.com

นักท่องเที่ยวผิดหวัง! “ทุเรียนศรีสะเกษ”ขาดตลาดแม้ราคาพุ่งก็ยังสู้เพราะติดใจในรสชาติทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ แห่จองเหมาเป็นต้นส่งให้เจ้านาย ( มีคลิป )

 


เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2562 ที่สวนทุเรียนอำเภอขุนหาญจังหวัดศรีสะเกษ นายอิสระ ศาสตรา รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวจังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วย ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ ได้เดินทางไปต้อนรับคณะนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทัศนศึกษาจำนวนหนึ่งบัส สองรถตู้ ที่เดินทางมาเพื่อชิมช็อปแชะ อร่อยในสวนในบริเวณพื้นที่มีดินภูเขาไฟศรีสะเกษ ซึ่งถนนสายนี้ได้ชื่อว่าเป็นถนนที่มีสวนทุเรียนมากที่สุดของอำเภอขุนหาญ ปรากฏว่าเมื่อไปถึงสวนทุเรียนมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของนักท่องเที่ยว มาถึงแล้วไม่มีทุเรียนสุกให้ได้ชิม ทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกผิดหวังไม่ประทับใจ

ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า เมื่อได้ไปพบปัญหา ได้พยายามประสานไปยังสวนทุเรียนอื่นๆเพื่อจัดหาทุเรียนที่จะให้นักท่องเที่ยวได้ชิม แต่เมื่อถามไปหลายรายปรากฎว่าทุเรียนขายดีมาก ทุกสวนต่างบอกว่าทุเรียนขาดตลาด ไม่เพียงพอต่อการจำหน่าย ได้สอบถามเจ้าของสวนที่ทัวร์มาแวะว่าทำไมถึงเกิดปัญหาเช่นนี้ในเมื่อเจ้าของสวนรู้ว่านักท่องเที่ยวจะมาทำไมถึงไม่มีการเตรียมการเก็บทุเรียนไว้ให้ เจ้าของสวนบอกว่ามีจัดเตรียมไว้ แต่มีรถทัวร์มาถึงก่อนและเข้าใจผิดจึงจัดให้รถคันแรก ทำให้รถคันที่สองไม่ได้รับประทานทุเรียน และเมื่อได้คุยกับเจ้าของสวนอื่นๆ ทำให้ทราบว่าปัญหาส่วนหนึ่งเกิดจากพ่อค้าคนกลางมาเหมาทุเรียนไปหมด และปัญหาอีกส่วนหนึ่งเกิดจากปีนี้มีพายุพัดรุนแรงทำให้ สวนทุเรียนเสียหายมาก และหลังจากพายุพัดผ่านแล้วก็ยังเกิดปัญหาภัยแล้งอีก บางสวนไม่มีน้ำจะรดต้นทุเรียน ทุเรียนที่มีอุณหภูมิร้อนเกินกว่า 40 องศาจะทำให้ทุเรียนร่วง จึงเป็นเหตุทำให้ราคาทุเรียนมีราคาสูงขึ้นจากกิโลละ 160 เป็น 200 บาท ซึ่งแม้ราคาแพงขึ้น แต่นักท่องเที่ยวยังต้องการซื้อเพราะทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษเป็นที่ต้องการมาก


นายอิสระ ศาสตรา รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า เมื่อมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในสวน เจ้าของสวนที่ไม่มีทุเรียนขายก็ควรบอกต่อให้ไปซื้อที่สวนใกล้เคียง อย่าปิดกั้นโอกาสชาวสวน

 

  อยากฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความรู้ด้านการตลาดในเรื่องการสร้างเครือข่าย ควรมีการเอื้ออาทรเป็นเจ้าบ้านร่วมกัน เพราะเมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาควรได้รับความพึงพอใจกลับไป จะได้บอกต่อแบบปากต่อปากให้กลับมาอีก ควรจะช่วยกันให้นักท่องเที่ยวมีความพอใจว่ามาถึงสวนทุเรียน สวนไหนก็ได้ทุเรียนกลับบ้านรับรองไม่ผิดหวัง

บุญทัน ธุศรีวรรณ ภาพ/ข่าว
จังหวัดศรีสะเกษ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *