เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ นำพระกัมพูชา-ไทยนับพัน แห่เวียนเทียนวันวิสาขบูชาที่วัดเขมร (มีคลิป)

เปิดอ่าน 1,719 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จุดผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชาช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ในวันนี้ซึ่งเป็นวันวิสาขบูชา พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ ฝ่ายธรรมยุติ ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายประหยัด ถิลา วัฒนธรรม จ.ศรีสะเกษ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมเครือข่ายการท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ และประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน จ.ศรีสะเกษ นายบุญชู บุดดาห์ วัฒนธรรม อ.ภูสิงห์ นายวรการ น้อยสงวน ผอ.ร.ร.บ้านไพรพัฒนา ได้นำคณะสงฆ์ไทยและพุทธศาสนิกชนชาวไทย ซึ่งเป็นศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่สรวงและของหลวงพ่อพุฒ วายาโม เดินทางไปที่บ้านนายพล ตา ม็อก ต.อัลลองเวง อ.อัลลองเวง จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา เพื่อไปร่วมกับพระกัมพูชา ทหาร ตร.และชาวพุทธกัมพูชาจำนวนมากที่พากันรออยู่ นำโดยนายฮอ ชิน วีระยุทธ นายอำเภออัลลองเวง และคณะ จากนั้น ชาวพุทธกัมพูชาและไทย จำนวนประมาณ 1,000 คน ได้จัดเป็นขบวนแห่รูปพระพุทธเจ้าที่ติดตั้งบนรถยนต์อย่างยิ่งใหญ่ พากันเดินเท้าแบกธงชาติกัมพูชาและธงชาติไทย เป็นแถวยาวเหยียดไปตามถนนมุ่งหน้าไปสู่วัดอัลลองเวง ต.อัลลองเวง อ.อัลลองเวง จ.อุดรมีชัย ซึ่งอยู่ห่างออกไประยะทางประมาณ 5 กม. ท่ามกลางสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนจัดมาก เมื่อไปถึงวัดอัลลองเวง มีพระครู พาน สีนาถ เจ้าคณะอำเภออัลลองเวง และคณะสงฆ์ ได้นำขบวนแห่รอบพระอุโบสถของวัด จากนั้น ได้นำคณะขึ้นไปประกอบพิธีทางศาสนาบนพระอุโบสถ มีการถวายดอกไม้บูชาพระพุทธ พระธรรมและพระสงฆ์ จากนั้น ได้พากันลงมาเวียนเทียนรอบพระอุโบสถของวัดเนื่องในวันวิสาขบูชา

พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ ฝ่ายธรรมยุติ ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา กล่าวว่า วัดไพรพัฒนา ร่วมกับวัฒนธรรม จ.ศรีสะเกษ วัฒนธรรม อ.ภูสิงห์ และประชาชนชาว อ.ภูสิงห์ ได้ร่วมกับวัดอัลลองเวง และชาว อ.อัลลองเวง จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา จัดกิจกรรมวันสำคัญนี้ขึ้น เพื่อเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างชาวพุทธ 2 ชาติให้มีความสัมพันธไมตรีที่ดีต่อกันและมีความสัมพันธ์กันแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกว่าเดิมโดยใช้มิติทางพระพุทธศาสนา ทั้งนี้เนื่องจากว่าชาวกัมพูชาและชาวไทย นับถือพุทธศาสนาเช่นเดียวกัน โดยเมื่อวานนี้ (17 พ.ค. 62) พล.ต.โต๊จ รา รองเสนาธิการภูมิภาคทหารที่ 4 ของกัมพูชา ได้นำพระสงฆ์และชาวกัมพูชาไปร่วมกันเวียนเทียนที่วัดไพรพัฒนา ดังนั้น ในวันนี้ อาตมาภาพ จึงได้นำคณะศิษยานุศิษย์มาเวียนเทียนร่วมกับพระสงฆ์และชาวกัมพูชาในวันวิสาขบูชา ซึ่งเป็นวันพระใหญ่ทางพุทธศาสนา และจากการที่ได้มีการจัดกิจกรรมเสริมสร้างความสัมพันธ์กันอย่างต่อเนื่องนี้ทำให้บรรยากาศการค้าขายและการท่องเที่ยวตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาด้าน อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยว จังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ขอกราบขอบพระคุณหลวงพ่อพุฒ วายาโม ที่ทำให้ได้เป็นผู้แทนฝั่งประเทศไทยเดินแห่ในขบวนพิธีวันวิสาขบูชาร่วมกับผู้แทนจากฝั่งกัมพูชาคือ นายอำเภออัลลองเวงและรองนายอำเภอ ทหารฝ่ายกัมพูชาและขบวนสาวงามกัมพูชาที่ถือเครื่องบูชาพระพุทธพระธรรมพระสงฆ์โดยขบวนเดินเท้าออกจากบ้านนายพลตา ม๊อก ไปที่วัดอัลลองเวง ระยะทางประมาณ 5 กม.แม้จะรู้สึกร้อนและเหนื่อย แต่ก็รู้สึกอิ่มบุญที่เห็นประชาชนชาวกัมพูชาออกมายกมือไหว้ขบวนแห่และถ่ายภาพตลอดเส้นทาง ทำให้เห็นว่าประเทศกัมพูชาก็มีวัฒนธรรมไม่ต่างจากประเทศไทย การที่หลวงพ่อพุฒใช้มิติทางศาสนาเชื่อมสัมพันธ์กับประเทศกัมพูชาเป็นการสร้างความเป็นบ้านพี่เมืองน้อง ผู้หลักผู้ใหญ่ของประเทศกัมพูชาก็ยินดีมาร่วมกิจกรรมที่ทางวัดจัดทุกครั้ง การมาแต่ละครั้งก็จะมีประชาชนตามมาจำนวนมากมายเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างดียิ่ง

ภาพ/ข่าว บุญทัน ธุศรีวรรณ ศรีสะเกษ


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ นำพระกัมพูชา-ไทยนับพัน แห่เวียนเทียนวันวิสาขบูชาที่วัดเขมร (มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/328635