ผช.รมต.กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมสรงน้ำธาตุก่องข้าวน้อยฆ่าแม่

เปิดอ่าน 1,604 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปลี่ยนผ้าห่มองค์พระพุทธรูป ร่วมประเพณีแห่น้ำ พร้อมสรงน้ำธาตุก่องข้าวน้อยฆ่าแม่และขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล ที่ตำบลตาดทอง อำเภอเมือง ยโสธร
วันที่ 12พ.ค.62 นาวาตรี วรวิทย์ เตชะสุภากูร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปลี่ยนผ้าห่มองค์พระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่บริเวณด้านหน้าธาตุก่องข้าวน้อยฆ่าแม่ พร้อมเข้ากราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคล และได้สอบถามศึกษาประวัติความเป็นมาด้วยความสนใจ ซึ่งสถานที่แห่งนี้ชาวยโสธรให้ความเคารพนับถือและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดยโสธร ณ.บริเวณธาตุก่องข้าวน้อยฆ่าแม่ บ้านตาดทอง ตำบลตาดทอง อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร โดยมีนายพิบูล ฝ่ายดี นายกเทศมนตรีตำบลตาดทอง เจ้าหน้าที่ เทศบาลตาดทอง และชาวบ้านให้การต้อนรับ

ก่อนที่จะมีพิธีเปลี่ยนผ้าองค์พระพุทธรูป ทางด้านสำนักงานเทศบาลตำบลตาดทอง พร้อมกับชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลตาดทอง ได้จัดประเพณีแห่น้ำพร้อมสรงน้ำธาตุก่องข้าวฆ่าน้อย ขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งจะมีการแห่น้ำไปรอบๆองค์ธาตุก่องข้าวน้อยฆ่าแม่ พร้อมกันสรงน้ำ ซึ่งถือประเพณีที่ได้ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนานทั้งนี้เพื่อเป็นสิริมงคลกับตนเองและครอบครัว ท่ามกลางบรรยากาศอย่างคึกคักสนุกสนาน

สำหรับ ธาตุก่องข้าวน้อย เป็นเจดีย์เก่าสมัยขอมตั้งอยู่ในทุ่งนาตำบลตาดทอง อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร ห่างจากตัวจังหวัดยโสธรประมาณ 9 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 23 ยโสธร-อุบลราชธานี เลี้ยวซ้ายเข้าไป 1 กิโลเมตร ธาตุก่องข้าวน้อยเป็นเจดีย์เก่าสมัยขอม สร้างในราวพุทธศตวรรษที่ 23-25 ตรงกับสมัยอยุธยาตอนปลายเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูน รูปทรงแปลกไปจากเจดีย์ทั่วไป คือมีลักษณะเป็นก่องข้าว องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ทรงเหลี่ยม ย่อมุมไม้สาม ฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างด้านละ 2 เมตร ก่อสูงขึ้นไปประมาณ 1 เมตร ช่วงกลางขององค์พระธาตุมีลวดลายทำเป็นซุ้มประตูทั้งสี่ด้าน ถัดจากช่วงนี้เป็นส่วนยอดของเจดีย์ที่ค่อยๆสอบเข้าหากันเป็นส่วนยอดรอบนอกของพระธาตุก่องข้าวน้อยมีกำแพงอิฐล้อมรอบขนาด 5 คูณ 5 เมตร นอกจากนี้บริเวณด้านหลังมีพระพุทธรูปอยู่องค์หนึ่งก่อด้วยอิฐ

ทางด้าน นายพิบูล ฝ่ายดี นายกเทศมนตรีตำบลตาดทอง กล่าวว่า ประเพณีแห่น้ำและสรงน้ำธาตุก่องข้าวน้อยฆ่าแม่บ้านตาดทอง เป็นประเพณีที่ชาวบ้านได้พากันยึดถือและปฏิบัติต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปีตั้งแต่บรรพบุรุษเมื่อถึงเดือนหกของทุกปีตามประเพณีความเชื่อและให้ชาวบ้านได้ตระหนักว่าได้ถึงฤดูกาลทำนาแล้วจึงมีการบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอให้ฝนตกต้องตามฤดูกาลได้มีน้ำทำนาและขอให้ปกป้องพืชผลทางการเกษตรอุดมสมบูรณ์ดีไม่มีศัตรูพืชและภัยธรรมชาติ ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมและสักการบูชาเพื่อเป็นสิริมงคลในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก อีกด้วย

ภาพ/ข่าว นายอุทัย มานาดี  รายงาน


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ผช.รมต.กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมสรงน้ำธาตุก่องข้าวน้อยฆ่าแม่

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/326693