จังหวัดยโสธร จุดบั้งไฟแฟนซี บั้งไฟเสี่ยงทายและบั้งไฟขึ้นสูง ในเทศกาลประเพณีบุญบั้งไฟ ปี2562

เปิดอ่าน 1,886 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

จังหวัดยโสธร จุดบั้งไฟแฟนซี บั้งไฟเสี่ยงทายและบั้งไฟขึ้นสูง ในเทศกาลประเพณีบุญบั้งไฟ ปี2562 เพื่ออนุรักษ์ สืบสานประเพณีอันดีงาม มีบั้งไฟประเภทต่างๆกว่า 30 บั้ง ท่ามกลางนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศเข้าร่วมชมเป็นจำนวนมาก

วันนี้ 12พ.ค.62 นายนิกร สุกใส ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร พร้อมด้วย นายสมเพชร สร้อยสระคู รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร และนางสาวสิริมา วัฒโน รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ร่วมพิธีเปิดจุดบั้งไฟในเทศกาลงานประเพณีบุญบั้งไฟ ประจำปี 2562 ซึ่งงานเทศกาลประเพณีบุญบั้งไฟ นับเป็นอีกหนึ่งงานเทศกาลสำคัญของจังหวัดยโสธร มีความเชื่อว่าเมื่อเข้าสู่ฤดูกาลทำนา จะต้องทำพิธีจุดบั้งไฟขึ้นไปบูชาพญาแถน ช่วยดลบันดาลให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล อีกทั้งยังเป็นประเพณีเกี่ยวข้องและสัมพันธ์กับวิถีชีวิตของชาวอีสาน ณ.บริเวณฐานจุดบั้งไฟสวนสาธารณะพญาแถน อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศเข้าร่วมชมเป็นจำนวนมาก

สำหรับ การจุดบั้งไฟในครั้งนี้ ประกอบด้วยการจุดบั้งไฟปฐมฤกษ์,บั้งไฟเสี่ยงทาย การแข่งขันบั้งไฟติดร่มแฟนซี และการแข่งขันบั้งไฟขึ้นสูง(บั้งไฟแสน) ตลอดจนการจุดบั้งไฟของต่างประเทศ มีบั้งไฟทุกประเภทจำนวนกว่า 30 บั้ง โดยใช้ฐานจุดบั้งไฟ จำนวน 4 ฐาน สลับกัน ท่ามกลางความตื่นตาตื่นใจ ความสนุกสนาน การเอาใจช่วยลุ้นของกองเชียร์และนักท่องเที่ยว ตลอดทั้งวัน

อย่างไรก็ตาม งานเทศกาลประเพณีบุญบั้งไฟ ยโสธร 2562 เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 8-12 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา มีกิจกรรมมากมาย ส่วนการจุดบั้งไฟในวันนี้ถือเป็นไฮไลน์ของงานเทศกาลประเพณีบุญบั้งไฟ อีกด้วย

ภาพ/ข่าว นายอุทัย มานาดี  รายงาน

 


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : จังหวัดยโสธร จุดบั้งไฟแฟนซี บั้งไฟเสี่ยงทายและบั้งไฟขึ้นสูง ในเทศกาลประเพณีบุญบั้งไฟ ปี2562

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/326536