มงคลกิตติ์ รวมตัว 11 พรรคการเมืองขนาดเล็ก ร่วมหารือเพื่อสรุปแนวทางการร่วมจัดตั้งรัฐบาล ชื่อว่าเสียงจะไม่แตก และพร้อมพูดคุยจัดตั้งรัฐบาลกับเพื่อไทย พลังประชารัฐและอนาคตใหม่

เปิดอ่าน 5,676 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

    วันนี้ (9 พ.ค.2562) นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ และ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค ระบุว่า วันนี้ 11 พรรคการเมือง ที่ได้จำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคละ 1 คน เตรียมหารือเพื่อสรุปแนวทางการร่วมจัดตั้งรัฐบาล และพร้อมพูดคุยกับพรรคเพื่อไทย พลังประชารัฐ และอนาคตใหม่ แม้ว่าจนถึงนาทีนี้จะยังไม่มีแกนนำพรรคการเมืองใดที่ประกาศจัดตั้งรัฐบาลร่วมพูดคุยด้วย

นอกจากนี้ไม่ยืนยันว่าเสียงของ 11 พรรคจะเป็นเอกภาพมากแค่ไหน แต่เชื่อว่าเสียงจะไม่แตก พร้อมย้ำถึงเงื่อนไขหากร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ โดยขอให้หัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรค มาหารือกับ 11 พรรคการเมืองให้เป็นกิจลักษณะ โดยเฉพาะเงื่อนไขที่เป็นประโยชน์ต่อพรรคเล็ก

นายมงคลกิตติ์ ระบุว่า นอกจากจะขอมติจากพรรค และผู้ที่ลงคะแนนให้กับพรรคว่าจะเป็นฝ่ายค้าน หรือฝ่ายค้านอิสระ แล้ว แต่การเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง จะต้องนำนโยบายของพรรคไปดำเนินการโดยเร็ว โดยยึดผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก เพราะขณะนี้ประชาชนกำลังได้รับความเดือนร้อน

ขณะเดียวกันยังฝากไปถึงพรรคเพื่อไทยและพรรคอนาคตใหม่ ว่าสถานการณ์การเมืองขณะนี้เลยเกินกว่าจะมาพูดเรื่องสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพราะมีคำวินิจฉัยชี้ขาดจากศาลรัฐธรรมนูญไปแล้ว จึงเห็นว่าไม่เหมาะสมที่จะดำเนินคดีกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทั้ง 7 คน เพราะจะเป็นการละเมิดอำนาจศาล เพราะเป็นห่วงไม่อยากให้เพื่อไทยและอนาคตใหม่ถูกดำเนินคดีกลับจาก กกต.

ขณะที่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มี ส.ส.ทั้งแบบเขตเลือกตั้งและแบบบัญชีรายชื่อ ทยอยมารับหนังสือรับรองการเป็น ส.ส.ที่สำนักงาน กกต.โดยในวันนี้ (9 พ.ค.62 ) เวลา 09.00 น. มี ส.ส.มารับหนังสือรับรองแล้ว จำนวน 119 คน รวมทั้ง 3 วัน จำนวน 211 คน จากที่ กกต.รับรองทั้งสิ้น 498 คน อาทิ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ ต่อด้วยทีม ส.ส.จังหวัดสมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐนำโดยนายกรุง ศรีวิไล ขณะที่พรรคอนาคตใหม่นายรังสิมันต์ โรม และนายพิธา ลิ้มเจริญ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค

                  มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ กล่าวเพิ่มเติมว่าหลังจากที่ กตต. ประกาศรับรองแล้วจะต้องทำเตรียมเอกสารในช่วงเสาร์อาทิตย์เพื่อจะไปรายงานตัวที่สภาในวันจันทร์แล้วก็ต้องยื่นชี้แจงบัญชีทรัพย์สินภายใน 30 วัน สำหรับจุดยืนทางการเมืองนายมงคลกิตติ์ กล่าวว่าผมไม่สามารถที่จะตัดสินใจได้เนื่องจากผมเองเป็นเพียงร่างทรงส่วนคนที่อยู่ข้างหลังคือผู้สมัคร ส.ส.ทั้งหมด 225 คนและก็คนที่เลือกเรามาผมจะต้องไปถามว่าจะให้เราอยู่ฝั่งไหนของแต่ละพรรคมีข้อเสนออย่างไรบ้างว่าจะสามารถรับนโยบายทางพรรคไทยศรีวิไลย์บ้างข้อเพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาพี่น้องประชาชนได้มากน้อยแค่ไหน

มงคลกิตติ์หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ แถลงจุดยืน https://youtu.be/ztC7rYLYDIs

ภาพข่าวจาก ทีมงานข่าวชัดประเด็นจริง


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : มงคลกิตติ์ รวมตัว 11 พรรคการเมืองขนาดเล็ก ร่วมหารือเพื่อสรุปแนวทางการร่วมจัดตั้งรัฐบาล ชื่อว่าเสียงจะไม่แตก และพร้อมพูดคุยจัดตั้งรัฐบาลกับเพื่อไทย พลังประชารัฐและอนาคตใหม่

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/325934