ติง กกต.ใช้สูตรการคำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อที่แบ่งเป็นสูตรพรรคเล็ก(มีคลิป)

เปิดอ่าน 45 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

วันนี้ (9 พ.ค.62)เวลา 10.00 น.ทีมงานข่าวชัดประเด็นจริง ได้มาสัมภาษณ์ผู้ที่มารับเอกสารรับรองการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ทำการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้พบกับนาย รังสิมันต์ โรม ส.ส.คนรุ่นใหม่ พรรคอนาคตใหม่ กำลังให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ในเรื่องของ กกต.ใช้สูตรการคำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อที่แบ่งเป็นสูตรพรรคเล็ก


นาย รังสิมันต์ โรม ได้กล่าวว่า หลายคนวิพากษ์วิจารณ์ตั้งแต่มีข่าวลือออกมาว่า กกต.จะใช้สูตรที่เกิดขึ้นว่าจะมีพรรคการเมืองเล็กๆจำนวนมากเข้าไปสภาและมีคำวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมากว่าทำใมพรรคการเมืองบางพรรคสามารถพาผู้สมัครของตนเองเข้าสู่สภาได้เพียงใช่คะแนน 3 หมื่นกว่าคะแนน แน่นอนว่ามันไม่เป็นธรรมอยู่แล้ว 3 หมื่นกว่าคะแนนคุณเข้าสู่สภาได้ ขณะที่พรรคอนาคตใหม่ พรรคประชาธิปัตย์หรือพรรคอีกหลายๆพรรค ต้องใช้ 71,000 คะแนน ถึงจะเข้าสู่สภาได้ มันไม่เป็นธรรมอยู่แล้ว สำหรับผมมันเป็นการคอรัปชั่น
การคอรัปชั่นไม่จำเป็นต้องมีใครเบียดบังเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเองก็ได้ แต่แค่เพียงคุณไม่เห็นหัวประชาชน เพียงแค่คุณไม่โกงประชาชน สำหรับผมคือการคอรัปชั่นแล้ว ดังนั้นผมคงเรียกร้องให้เปลี่ยนคงไม่ทันแล้วๆก็ทราบว่า อ.ปิยบุตรก็ไปยื่นหนังสือเป็นวินาทีสุดท้ายว่าอย่าใช้สูตรนี้ ดังนั้นคิดว่าสิ่งที่ทำต่อไปก็ขอให้ติดตามว่าพรรคอนาคตใหม่หรือพรรคการเมืองอีกหลายๆพรรคจะทำอย่างไร ในส่วนตัวไม่เข้าใจจริงๆในการที่ กกต.ใช้สูตรนี้ ตามรัฐธรรมนูญเขียนเอาใว้ชัดเจนเราก็ยืนยันหลายครั้ง เราไม่ได้ขออะไรเลย ขอให้คุณทำตามที่กฎหมายเขียนเอาใว้ ซ้งถ้าคุณทำตามที่กฎหมายเขียนใว้ เราก็จะไม่เจอปัญหาแบบนี้จะไม่มีประชาชนออกม่ตำหนิผู้ใช้อำนาจแบบที่เราเห็นกันอยู่


นายรังสิมันต์ โรม กล่าวต่อท้ายว่า ในส่วนของพรรคอนาคตใหม่ ไม่ว่าอย่างไร 80คน ที่เข้าไปเราจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเท่าที่ประชาชนคาดหวัง ขอให้ทุกคนจับตาและได้รอดูว่าการเมืองที่แตกต่างจากเดิมเป็นเช่นไร

ภาพและข่าว ทีมงานข่าวชัดประเด็นจริง


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ติง กกต.ใช้สูตรการคำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อที่แบ่งเป็นสูตรพรรคเล็ก(มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/325908