khaochad.com

อากาศร้อนจัดนักท่องเที่ยวแห่เข้าถ้ำติดแอร์คลายร้อน (มีคลิป)

นายวรวุฒิ อินตะมะ นายอำเภอวังโป่ง พร้อมด้วยหน่วยงานราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตลอดจนนักท่องเที่ยว ได้ร่วมเดินทางไปสำรวจถ้ำที่อยู่ตามเชิงเขา ตลอดแนวทิวเขาผาโค้ง ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ป่าชุมชนบ้านโนนตูม หมู่ 5 ตำบลวังโป่ง อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ช่วงฤดูร้อน

โดยตลอดแนวทิวเขาผาโค้ง ซึ่งมีเนื้อที่กว่า 600 ไร่ พบว่ามี ถ้ำน้อย ถ้ำใหญ่ที่อยู่ใกล้กันเป็นจำนวนมากกว่า 10 ถ้ำ แต่มีอยู่ประมาณ 5 ถ้ำที่น่าสนใจ และเหมาะเป็นแหล่งท่องเที่ยวช่วงหน้าร้อน คือ ถ้ำเงิน ถ้ำทอง ถ้ำนาค ถ้ำผาโค้ง และ ถ้ำปากเสือ ซึ่งแต่ละถ้ำ จะมีความแปลก ความมหัศจรรย์ และความสวยงามวิจิตรพิสดารทางธรรมชาติแตกต่างกันไป โดยเฉพาะถ้ำเงิน ซึ่งนับว่าเป็นถ้ำที่สุดแปลก และมหัศจรรย์เป็นอย่างมาก เนื่องจากภายในถ้ำจะมีสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดเวลา จนชาวบ้านในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่ต่างได้มาสัมผัส มักเรียกกันจนติดปากว่า ถ้ำติดแอร์ โดยสังเกตุได้จากสภาพอากาศบริเวณหน้าถ้ำช่วงหน้าร้อน จะมีอุณภูมิร้อนอบอ้าวเกือบ 40 องศา แต่พอได้เข้าไปภายในบริเวณถ้ำ กลับมีอุณหภูมิที่เย็นสบาย ประมาณ 24-25 องศา คล้ายกับอยู่ในห้องแอร์ ทำให้ทุกคนที่ได้มาเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ในถ้ำแห่งนี้ ต่างรู้สึกประทับใจ ในความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติเป็นอย่างมาก

สอบถาม นายสำเภา แสนพรมมี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านโนนตูม เปิดเผยว่า ถ้ำแอร์ หรือ ที่ชาวบ้านเรียกว่าถ้ำติดแอร์แห่งนี้ จะมีความเป็นเอกลักษณ์ และความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ โดยจะมีความเย็นเป็นช่วงเวลาในแต่ละวัน คล้ายเวลาเปิด-ปิดแอร์ กล่าวคือ ช่วงเช้าจะเริ่มมีอากาศเย็น ตั้งแต่เวลา 09.00น.เป็นต้นไป จนถึงเวลาประมาณ 20.00น. จากนั้นก็จะกลายเป็นลมธรรมชาติที่ไหลผ่าน แต่จะไม่เย็นฉ่ำเท่าช่วงเวลาดังกล่าว ด้าน นายวรวุฒิ อินตะมะ นายอำเภอวังโป่ง กล่าวว่า จากความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติดังกล่าว จึงอยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยว ที่อยากจะมาสัมผัสอากาศเย็นๆ หรือ หนีร้อนมาพึ่งเย็น ก็สามารถเดินทางมาท่องเที่ยว ได้ที่ ถ้ำแอร์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่5 บ้านโนนตูม ต.วังโป่ง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ขณะเดียวกัน พบว่าได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยว ต่างจัดเตรียม อาหาร เครื่องดื่ม รวมทั้งอุปกรณ์ เครื่องปรุง มาทำส้มตำ ปูเสื่อนั่งรับประทานกันถึงในถ้ำติดแอร์ โดยให้เหตุผลว่า อากาศข้างนอกร้อนจัด จึงพากันเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งล้อมวงรับประทานในถ้ำแอร์ ซึ่งรู้สึกเย็นสบายมากกว่ากันหลายเท่า

ภาพ/ข่าว เดชา มลามาตย์/มนสิชา คล้ายแก้ว เพชรบูรณ์

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *