พิจิตร แถลงข่าวจัดงานมะม่วงเมืองชาละวันคุณภาพดีสู่วิถีชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรไทย

เปิดอ่าน 2,028 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0


วันที่ 22 เม.ย. 2562 นายสมศักดิ์ จันทรสมบัติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้เป็นประธานในการแถลงข่าวการจัดงาน “มะม่วงเมืองชาละวันคุณภาพดีสู่วิถีชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรไทย” ซึ่งจัดขึ้นภายในสวนมะม่วงของเกษตรกรที่ ตำบลวังทับไทร อำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร โดยมี นายกิตติชาติ ชาติยานนท์ เกษตรจังหวัดพิจิตร นายนคร บัวผัน นายก อบต.วังทับไทร นายสายันต์ บุญยิ่ง เลขาธิการสมาคมชาวสวนมะม่วงไทย และเป็นเกษตรกรผู้ปลูกไม้ผลของบ้านวังทับไทร โดยได้ร่วมกันแถลงข่าวเปิดเผยว่า พื้นที่จังหวัดพิจิตรมีเกษตรกรปลูกมะม่วงบนพื้นที่ประมาณ 27,500 ไร่ มีเกษตรกรประมาณ 4,905 ครัวเรือน เป็นผู้มีอาชีพชาวสวนมะม่วง แต่พื้นที่ของตำบลวังทับไทร จัดได้ว่ามีเกษตรกรยึดอาชีพปลูกมะม่วงมากที่สุดถึง 12,000 ไร่ โดยนิยมปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง มะม่วงน้ำดอกไม้เบอร์ 4 มะม่วงฟ้าลั่น มะม่วงเขียวเสวย โดยแต่ละฤดูกาลขายภายในประเทศและส่งออกสร้างรายได้เข้าจังหวัดพิจิตรมากถึงปีละ 700 ล้านบาท

ซึ่งมะม่วงของจังหวัดพิจิตรนี้ 95% ได้รับมาตรฐานการรับรอง GAP เป็นการการันตีถึงคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้า ( GAP ย่อมาจาก Good Agriculture Practice คือ การปฏิบัติการเกษตรที่ดี คือการปฏิบัติเพื่อป้องกันหรือลดความเสี่ยงของอันตรายที่เกิดขึ้นระหว่างการเพาะปลูก การเก็บเกี่ยว และการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพปลอดภัยและเหมาะต่อการบริโภค )

สำหรับการแถลงข่าวครั้งนี้ วัตถุประสงค์ก็เพื่อต้องการประชาสัมพันธ์ ว่า จะมีการจัดงานขึ้น ในช่วงระหว่างวันที่ 25 – 30 เมษายน 2562 ณ ที่ว่าการอำเภอสากเหล็ก ติดกับถนนททางหลวงหมายเลข 11 เขาทราย-สากเหล็ก – วังทอง โดยภายในงานจัดให้มีการขายผลผลิตของมะม่วง และกิ่งพันธุ์ รวมถึงผลผลิตที่แปรรูปมาจากมะม่วงจำหน่ายกิ่งพันธุ์ของแท้ ทั้งมะม่วง มะปราง มะยงชิด จากเกษตรกรตัวจริงในพื้นที่ อีกทั้งมีกิจกรรมต่างๆมากมายทั้งในช่วงตอนเย็นและยามค่ำคืน ดังนั้นผู้ที่สนใจและชื่นชอบไม้ผลงานนี้ไม่ควรพลาด ชิมฟรี เที่ยวฟรี ตลอดงาน

ภาพ/ข่าว สิทธิพจน์ พิจิตร


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : พิจิตร แถลงข่าวจัดงานมะม่วงเมืองชาละวันคุณภาพดีสู่วิถีชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรไทย

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/320279