อธิบดีกรมราชทัณฑ์ฟันธงหนุ่มติดคุกเมาแล้วขับดับคาห้องขังถูกรุมตีตายชัดเจน สั่งตั้งกรรมการสอบสวนพร้อมทั้งย้ายเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องใกล้ชิดออกนอกพื้นที่เพื่อความโปร่งใส (มีคลิป)

วันที่ 22 เมษายน 2019 7:21
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0
4,552 views


เมื่อเวลา 17.50 น. วันที่ 21 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานกักขังจังหวัดศรีสะเกษ อำเภอเมืองศรีสะเกษ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และคณะ ได้เดินทางมาทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีที่ นายพรหมปัญญา เกษหอม อายุ 40 ปี ถูกจับข้อหาเมาแล้วขับ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 7 วันอันตราย และถูกศาลสั่งปรับเมาแล้วขับ เป็นเงิน 6,000 บาท แต่ทางครอบครัวมีฐานะยากจน ไม่มีเงินเสียค่าปรับ จึงได้ถูกคุมขังอยู่ในสถานกักขังจังหวัดศรีสะเกษแทนค่าปรับ ได้เสียชีวิตภายในสถานที่กักขัง โดยตามร่างกายมีแผลฟกช้ำทั้งตัว ปากเจ่อ ศีรษะบวม โดยเสียชีวิตเมื่อวันที่ 18 เม.ย.62 ที่ผ่านมา ซึ่ง พ.ต.อ.ณรัชต์ ได้หารือกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษ รวมทั้งตรวจสอบข้อมูลและตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุอย่างละเอียด มีการนำเอาผู้ต้องขังที่อยู่ในเหตุการณ์มาทำการสอบสวนเบื้องต้น โดยมี นางสุรินทร์ เกษหอม อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23 หมู่ 9 บ้านนิคมหนองฉลอง ต.หนองฉลอง อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นแม่ผู้เสียชีวิตกับญาติพี่น้องมารอพบเพื่อขอความเป็นธรรมในเรื่องนี้ พร้อมทั้งขอดูภาพจากกล้องวงจรปิด แต่ทางเจ้าหน้าที่สถานกักขัง จังหวัดศรีสะเกษ แจ้งว่า ภาพในกล้องวงจรปิดและเอกสารต่าง ๆ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษ ได้นำไปใช้ในการประกอบสำนวนคดีหมดแล้ว

ต่อมา พ.ต.อ.ณรัชต์ ได้พบกับนางสุรินทร์และญาติพี่น้อง ซึ่งได้มีการกล่าวแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดย พ.ต.อ.ณรัชต์ยืนยันว่า จะให้ความเป็นธรรมในเรื่องนี้อย่างเต็มที่ และให้นางสุรินทร์กลับไปบ้านที่ อ.ขุขันธ์ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งศพ โดยอธิบดีกรมราชทัณฑ์และคณะ จะไปเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพในวันนี้ด้วย พร้อมทั้งจะได้มอบเงินส่วนตัวจำนวนหนึ่ง เพื่อเป็นการช่วยเหลือเยียวยานางสุรินทร์เป็นการเบื้องต้นด้วย

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ไม่น่าเชื่อว่าเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นล้มในห้องน้ำ ทำให้นายพรหมปัญญาเสียชีวิต ซึ่งเรื่องนี้อาจจะเป็นการก้าวล่วงพนักงานสอบสวนเกินไป เอาเป็นว่าเหตุผลที่ทางเจ้าหน้าที่หรือว่ามีการให้เหตุผลโดยพยานผู้ต้องขังด้วยกันไว้ว่า ผู้ตายลื่นล้มเองนั้น เป็นเหตุผลที่ไม่น่าเชื่อ ตนคิดว่าจากประสบการณ์คาดว่าน่าจะเกิดจากการถูกกลุ้มรุมทำร้ายมากกว่าจนทำให้นายพรหกมปัญญาเสียชีวิต ซึ่งบังเอิญว่าสถานกักขังแห่งนี้ มีห้องขังขนาดเล็กต้องอยู่กันอย่างแออัดยัดเยียด โดยห้องนี้กว้าง 5 เมตร ยาว 10 เมตร เท่ากับ 50 ตร.ม.ตามหลักแล้วจะรองรับผู้ต้องขังเพียงไม่กี่สิบคนเท่านั้น แต่ว่าขณะนี้อยู่กันในห้องขังจำนวนมากถึง 237 คน

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวต่อไปว่า ตนจะสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยจะแต่งตั้งให้ผู้บัญชาการเรือนจำ จ.อุบลราชธานี เป็นประธานกรรมการสอบสวน เนื่องจากว่ามีศักดิ์สูงกว่าสถานที่กักขัง จ.ศรีสะเกษ พร้อมทั้งจะสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและรับผิดชอบ ทั้งโดยตรงและใกล้ชิดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นออกจากพื้นที่ ทั้งนี้เพื่อให้การสอบสวนเป็นไปอย่างโปร่งใส และเป็นการปรามเหมือนกับการลงโทษกลาย ๆ ว่า ท่านปฏิบัติหน้าที่บกพร่อง ผิดพลาดที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น ส่วนในการช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตนั้น ตนจะมอบเงินส่วนตัวช่วยเหลือค่าทำศพเป็นการเบื้องต้น และจะหาทางเยียวยาช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการต่อไป

ทางด้าน นางสุรินทร์ เกษหอม อายุ 62 ปี แม่ของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ตนเสียใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ เนื่องจากว่าลูกชายของตนเป็นคนตั้งใจทำมาหากิน เรียนจบปริญญาตรีแล้วก็มาช่วยดูแลแม่ เนื่องจากว่าแม่อยู่คนเดียว ตนกำลังไปกู้ยืมเงินมา เพื่อจะสร้างร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ไว้ให้ลูกชายทำมาหากิน แต่ว่าลูกชายต้องมาเสียชีวิตอย่างที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น ตนจะขอต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมให้กับลูกชายจนถึงที่สุดและจะยังไม่เผาศพลูกชาย จนกว่าจะได้ตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ภาพ/ข่าว บุญทัน ธศรีวรรณ


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับคลิป : อธิบดีกรมราชทัณฑ์ฟันธงหนุ่มติดคุกเมาแล้วขับดับคาห้องขังถูกรุมตีตายชัดเจน สั่งตั้งกรรมการสอบสวนพร้อมทั้งย้ายเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องใกล้ชิดออกนอกพื้นที่เพื่อความโปร่งใส (มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/319886