สสจ.ศรีสะเกษ จ่อสั่งปิด ศูนย์ผู้ป่วยยากไร้ เข้าข่ายสถานพยาบาล ผิดกฎหมาย ชาวบ้านหวั่นนำเชื้อโรคกระจายสู่ชุมชน

เปิดอ่าน 5,202 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

 

สสจ.ศรีสะเกษ จ่อสั่งปิด “ศูนย์ผู้ป่วยยากไร้”  เข้าข่ายสถานพยาบาล ผิดกฎหมาย ชาวบ้านหวั่นนำเชื้อโรคกระจายสู่ชุมชน

จากกรณีที่ นายนัฐพงศ์ ประศรีพัฒน์ อายุ 26 ปี ชายหนุ่มใจบุญ อยู่บ้านเลขที่ 122 หมู่ที่ 6 ต.ทุ่ม อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ เปิดบ้านเป็นศูนย์ดูแลผู้ป่วยติดเตียงยากไร้และไม่มีญาติ มาดูแล จำนวน 9 คน เสียชีวิตไปแล้ว 1 ราย ซึ่งเป็นผู้ป่วยวัยชรา พิการ อัมพฤกษ์ อัมพาต ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เท่านั้น โดยเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด พร้อมกับเปิดรับบริจาคสิ่งของจำเป็นต่างๆสำหรับผู้ป่วย โดยไม่ได้คาดหวังประโยชน์สิ่งใดจากการที่ตนทำอยู่ เพียงแค่ได้ดูแลผู้ป่วยเหล่านี้ ได้มีที่อยู่ มีคนดูแล ไม่ถูกทอดทิ้ง ก็มีความสุขแล้ว ที่ได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ร่วมโลก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 เม.ย. นายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอเมืองศรีสะเกษ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางอำเภอได้รับเรื่องร้องเรียนจากทางชุมชนแล้ว และกำลังดำเนินการหาทางออกในการแก้ไขปัญหาร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ ทั้งทางด้านกฎหมาย สังคม และสิ่งแวดล้อม ให้เข้าสู่กระบวนการที่ถูกต้อง ซึ่งเบื้องต้นทางชุมชนบริเวณข้างเคียงหวั่นเกรงว่าจะเกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรค อาจนำอันตรายมาสู่ชุมชน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของขยะติดเชื้อ ซึ่งชุมชนไม่เห็นด้วยที่จะให้มีการดำเนินการในลักษณะดังกล่าว อีกทั้งยังไม่ถูกต้องตามขั้นตอนของกฎหมาย อีกด้วย

ด้าน นพ.วราวุธ ชื่นตา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ (สสจ.) กล่าวว่า กรณีที่มีการเปิด ศูนย์ผู้ป่วยยากไร้ศรีสะเกษ ดังกล่าว ถือว่าเข้าข่ายเป็นสถานพยาบาล ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่สถานประกอบการหรือสถานบริการใด ใช้เครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์ หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ ถือว่าสถานที่นั้นเป็นสถานพยาบาล ต้องจดทะเบียนขออนุญาตในการจัดตั้งตามกฎหมาย รวมถึงการดูแลผู้ป่วยต้องมีใบอนุญาตของผู้มีวิชาชีพนั้น จึงจะสามารถดำเนินการได้ ซึ่งหากสถานบริการลักษณะดังกล่าว ไม่มีใบอนุญาตนั้น ถ้าดูแลรักษาไม่ถูกต้อง ไม่ถูกวิธี ก็อาจจะมีอาการเจ็บป่วยมากขึ้น โอกาสที่จะติดเชื้อก็มากขึ้นด้วย และโอกาสเสียชีวิตก็มากขึ้นได้ด้วยเช่นกัน ซึ่ง พ.ร.บ.สาธารณสุขฉบับนี้ มีขึ้นเพื่อป้องกันชุมชนด้วย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่ติดเตียง สิ่งที่จะเป็นปัญหาตามมาคือ ขยะติดเชื้อ เชื้อโรคก็จะแพร่กระจาย ซึ่งเชื้อโรคที่แพร่กระจายนี้ จะรักษายากกว่าเชื้อโรคตามธรรมชาติ ซึ่งตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำหนังสือแจ้งขอความร่วมมือไปยังศูนย์ดังกล่าว ให้ยุติหรือหยุดดำเนินการภายใน 30 วัน จากนั้นจะได้ดำเนินการส่งต่อผู้ป่วยกลับคืนสู่โรงพยาบาลหรือญาติต่อไป.

 

ข่าว/ภาพ  บุญทัน ธุศรีวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง :      สสจ.ศรีสะเกษ จ่อสั่งปิด ศูนย์ผู้ป่วยยากไร้ เข้าข่ายสถานพยาบาล ผิดกฎหมาย ชาวบ้านหวั่นนำเชื้อโรคกระจายสู่ชุมชน

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/319088