ชื่นชม! หนุ่มศรีสะเกษใจบุญเปิดบ้านเป็นศูนย์ดูแลผู้ป่วยติดเตียงยากไร้และไม่มีญาติ

เปิดอ่าน 6,882 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้ง จากชาวบ้านว่า มีชายหนุ่มใจบุญเปิดบ้านเป็นศูนย์ดูแลผู้ป่วยติดเตียงยากไร้และไม่มีญาติ ที่บ้านเลขที่ 122 หมู่ที่ 6 ต.ทุ่ม อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ จึงรีบเดินทางไปตรวจสอบ พบ นายนัฐพงศ์ ประศรีพัฒน์ อายุ 26 ปี เจ้าของบ้าน กำลังดูแลผู้ป่วยอยู่ภายในบ้าน ซึ่งลักษณะบ้านเป็นบ้านปูนชั้นเดียว หลังคามุงสังกะสี ภายในห้องโถงติดเครื่องปรับอากาศ และมีเตียงนอนสำหรับผู้ป่วยเรียงรายอยู่ จำนวน 10 เตียง ก่อนหน้านี้มีผู้ป่วยนอนพักรักษาตัวอยู่ทั้งหมด จำนวน 9 คน และได้ผู้เสียชีวิตไปเมื่อวันก่อน 1 ราย คงเหลือ 8 คน ซึ่งผู้ป่วยทั้งหมดไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เป็นผู้ป่วยติดเตียงทั้งหมด

นายนัฐพงศ์ เล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนได้เคยเรียนวิชาชีพการดูแลผู้สูงอายุและเด็ก จากสาบันแห่งหนึ่งใน จ.ศรีสะเกษ และประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว ประเภทตู้เติมเงินโทรศัพท์ ต่อมาตนได้พบ 2 ตายาย ซึ่งยายเป็นผู้ป่วยติดเตียงมาเป็นระยะเวลานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยมีตาแก่ชราคอยดูแลตามลำพัง ไม่มีญาติ จึงได้นำสิ่งของไปมอบให้เพื่อเป็นกำลังใจ ต่อมาตาได้เดินหกล้มทำให้เดินไม่ได้ ซึ่งตนเห็นแล้วเกิดความสงสาร จึงได้มีแนวคิดร่วมกันกับเพื่อนๆ ออกเงินกันเช่าบ้านในตัวเมืองศรีสะเกษ เพื่อนำตายายทั้งสองคนนี้มาดูแล เพื่อเป็นที่พักพิงของผู้ป่วยติดเตียงยากไร้ ไม่มีบ้าน ไม่มีลูกหลานหรือญาติดูแล และช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ พร้อมกับตั้งเพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์ผู้ป่วยยากไร้ศรีสะเกษ” ขึ้น แต่ก็ถูกขับไล่มาแล้ว 3 ครั้ง จนต้องมาเปิดบ้านตนเองเป็นที่พักพิง

ต่อมาทางโรงพยาบาลหลายแห่งในเขตภาคอีสานทราบข่าว เห็นว่าตนเปิดศูนย์ดูแลผู้ป่วยไร้ญาติและยากไร้อยู่ จึงติดต่อขอนำผู้ป่วยมาฝากให้ดูแล เนื่องจากแพทย์ได้อนุญาตให้กลับบ้านได้แต่ไม่มีญาติมารับ ซึ่งได้นอนรอญาติที่โรงพยาบาลมานานหลายเดือนแล้ว โดยผู้ป่วยทุกรายที่ตนรับดูแลเป็นผู้ป่วยที่มีใบรับรองแพทย์ ไม่เป็นโรคร้ายแรงหรือติดเชื้อใดๆ เป็นเพียงวัยชรา พิการ อัมพฤกษ์ อัมพาต ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เท่านั้น จึงได้คิดจัดตั้งศูนย์ดังกล่าวขึ้น โดยค่าใช้จ่ายทั้งหมดตนและเพื่อนๆเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบเองทั้งหมด พร้อมกับประชาสัมพันธ์ขอรับบริจาคสิ่งของ ข้าวสาร อาหารแห้ง อาหารสด แพมเพิส แผ่นรองซับ ถุงมือ ผ้าปิดจมูก ถุงขยะ สิ่งของดูแลผู้ป่วยติดเตียง เตียงผู้ป่วย เครื่องออกซิเจนและอื่นๆ

ทั้งนี้ตนไม่ได้คาดหวังประโยชน์สิ่งใดจากการที่ตนทำอยู่ เพียงแค่ได้ดูแลผู้ป่วยเหล่านี้ ได้มีที่อยู่ มีคนดูแล ไม่ถูกทอดทิ้ง ก็มีความสุขแล้วที่ได้ช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลก เงินทองถ้ามีมากมายตายไปก็เอาไปไม่ได้ ซึ่งตอนนี้ตนกำลังสร้างอาคารที่พักผู้ป่วยหลังใหม่ขึ้นบนเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่เศษ เพื่อรองรับผู้ป่วยลักษณะนี้ซึ่งอาจมีมากขึ้นในอนาคต เพื่อที่เขาเหล่านั้นจะได้มีที่พึ่งมีคนดูแลไม่ถูกทอดทิ้งต่อไป

 

ด้าน น.ส.นภาพร เมฆาผ่องอำไพ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า เบื้องต้นทาง สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดศรีสะเกษ ได้รับทราบข้อมูลแล้ว และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง และตรวจสอบรายชื่อผู้ป่วยทั้งหมดที่อาศัยอยู่ในศูนย์ผู้ป่วยยากไร้ศรีสะเกษดังกล่าว ว่ามีญาติหรือไม่ หากพบว่ามีญาติก็จะดำเนินการส่งผู้ป่วยคืนญาติ แต่หากไม่พบว่ามีญาติ หรือญาติไม่รับกลับไปดูแล ก็จะดำเนินการพิจารณาส่งผู้ป่วยไปอยู่ในความดูแลของศูนย์คนไร้ที่พึ่งในสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตามขั้นตอนระเบียบข้อกฎหมายต่อไป.

 

ข่าว/ภาพ บุญทัน ธุศรีวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ชื่นชม! หนุ่มศรีสะเกษใจบุญเปิดบ้านเป็นศูนย์ดูแลผู้ป่วยติดเตียงยากไร้และไม่มีญาติ

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/319048