เพชรบูรณ์ ร้อนจัด ทำให้แหล่งน้ำแห้งขอด ชาวบ้านลงเล่นน้ำคล่ายร้อนจับกุ้งปลาเป็นอาหารและขาย (มีคลิป)

วันที่ 26 มีนาคม 2019 10:40
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0
3,162 views

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่บริเวณสระเก็บน้ำ ของนายคำ เชื้อหงษ์ อายุ 92 ปี อาศัยอยู่เลขที่ 2 หมู่ 1 บ้านวังไทรทอง ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ สภาพแหล่งน้ำในสระ ซึ่งช่วงกลางวันมีแสงแดดร้อนจัด ทำให้ระดับน้ำในสระของชาวบ้านลดลงอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านจึงชวนกันนำแห สวิง ลงจับปลาและกุ้งฝอยที่เหลืออยู่ในน้ำ ก่อนที่อีกไม่นานสระน้ำแห่งนี้ ต้องแห้งขอดไม่เหลือน้ำในฤดูแล้งที่กำลังมาถึง

จึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่สระน้ำดังกล่าว ขนาดพื้นที่ประมาณ 4 ไร่เศษ พบว่าปริมาณน้ำ คงเหลือเพียงก้นสระ ขนาดความลึกระดับเอว บางจุดตื้นเขินระดับหัวเข่า โดยมีชาวบ้านกว่า 20 ราย กำลังช่วยกันใช้ แห สวิง และอุปกรณ์จับสัตว์น้ำ ช่วยกันจับปลาในสระ ที่นายคำ เชื้อหงษ์ อายุ 92 ปี เจ้าของสระ ได้นำมาปล่อยไว้จนมีการขยายพันธ์เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยปลาที่จับได้ในครั้งนี้ ก็จะมีทั้งปลาเล็ก ปลาใหญ่ เช่น ปลาตะเพียน ปลานิล ปลาช่อน ปลาดุก และโดยเฉพาะ ปลาบึก พบว่าแต่ละตัวมีขนาดใหญ่ น้ำหนักตัวไม่ต่ำกว่า 10 กิโลกรัมขึ้นไป สร้างความฮือฮาแก่ชาวบ้านที่มาร่วมจับเป็นอย่างมาก

สำหรับปลาที่จับได้ทั้งหมดนี้ ส่วนหนึ่งเจ้าของสระ จะทำการแบ่งให้กับชาวบ้านที่มาช่วยจับ เพื่อนำไปทำอาหาร รับประทานในครอบครัว และอีกส่วนหนึ่งเจ้าของสระ จะแบ่งไปขายตามชุมชน และท้องตลาด ในราคาขาย กิโลกรัมละ ตั้งแต่ 60 – 100 บาท ขึ้นอยู่กับชนิดของปลา เพื่อนำเงินรายได้ ไว้เป็นทุนสำหรับซื้อพันธ์ปลามาปล่อยในช่วงหน้าฝนรอบต่อไป

ภาพ/ข่าว เดชา มลามาตย์/มนสิชา คล้ายแก้ว


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับคลิป : เพชรบูรณ์ ร้อนจัด ทำให้แหล่งน้ำแห้งขอด ชาวบ้านลงเล่นน้ำคล่ายร้อนจับกุ้งปลาเป็นอาหารและขาย (มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/311727