คืบหน้ากรณีพบซากสัตว์คุ้มครองกองทิ้งในป่า ใกล้ชุมชน

เปิดอ่าน 3,323 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0


เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า เข้าตรวจสอบซากสัตว์ป่า ที่ถูกนำมาทิ้งไว้จนตาย พบว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภท เต๋านา เต๋าหับ ตัวเหี้ย รวมเกือบ1000 ชีวิต เตรียมเร่งหาผู้กระทำผิด ก่อนมีการเผาทำลาย

จากกรณีเมื่อวันที่15 มี.ค. 62 ได้รับแจ้งจากดาบตำรวจมงคล นัดหา ผบ.หมู่ งานพิสูจน์หลักฐานหลักฐานจังหวัดปราจีนบุรี ว่าพบกระสอบและถุงตะข่าย ที่ด้านในตรวจสอบแล้วว่าเป็นซากสัตว์คุ้มครอง ถูกนำมาทิ้งไว้ในป่าข้างสวนมันสำปะหลัง ของชาวบ้าน บริเวณบ้านไผ่หมู่ที่ 4 ตำบล หนองแสงอำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งมีเป็นจำนวนมาก เกือบ100กระสอบ กำลังส่งกลิ่นเน่าเห็นคละคลุ้งไปทั่ว เบื้องต้นพบว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ประเภท งู เต่า และตะกรวด ตายคากระสอบ และถุงที่ใสมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ประจันตคาม ได้เข้าตรวจสอบซากสัตว์เหล่านั้น พร้อมบันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน โดยให้เจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าแจ้งความร้องทุกข์ เพื่อดำเนินคดี และตามหากลุ่มคนร้าย ที่คาดว่าน่าจะเป็นพวกลักรอบค้าสัตว์ป่า นำมาทิ้งไว้เนื่องจากกลัวความผิดหลังจากพบด่านตรวจของเจ้าหน้าที่

ต่อมาเมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา นายทวีป ล้อมวงษ์ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ชำนาญงาน พร้อม เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฐานปฏิบัติการป้องกันรักษาป่าเขานางจีน และเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรประจันตคาม ตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง ว่าพบซากสัตว์ป่าคุ้มครองถูกนำมาทิ้งไว้บริเวณป่าใกล้ชุมชน บ้านหนองแสง เป็นจำนวนมากซึ่งหลังจากทำการตรวจนับพบมีจำนวนทั้งสิ้น 690 ซาก ได้แก่ เต่านา 250 ซาก เต่าหับ 250 ซาก เต่าดำ 20 ซาก และ ตัวเหี้ย 170 ซาก จึงร่วมกันตรวจยึดและบันทึกข้อมูลส่งพนักงานสอบสวน สภ.ประจันตคาม ข้อกล่าวหากระทำความผิด ตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พศ.2535 มาตรา16และ19 สำหรับซากสัตว์ป่าได้ขออนุมัติพนักงานสอบสวนเปาทำลาย ณ.สถานที่เกิดเหตุ และเจ้าหน้าที่ตำรวจจะติดตามผู้กระทำความผิดมาดำเนินการต่อไป


ภาพ/ข่าว สายชล หนูแดง ปราจีนบุรี


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : คืบหน้ากรณีพบซากสัตว์คุ้มครองกองทิ้งในป่า ใกล้ชุมชน

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/309446