แพทย์เตือน !! ปชช.เฝ้าระวังไข้หวัดระบาด หลังพบ 1 ใน 3 ของคนไข้ที่มา รพ.เป็นไข้หวัดใหญ่ แนะฉีดวัคซีนปีละครั้งป้องกันโรคแทรกซ้อนในกลุ่มเสี่ยง(มีคลิป)

เปิดอ่าน 43 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

แพทย์เตือน !! ปชช.เฝ้าระวังไข้หวัดระบาด หลังพบ 1 ใน 3 ของคนไข้ที่มา รพ.เป็นไข้หวัดใหญ่ แนะฉีดวัคซีนปีละครั้งป้องกันโรคแทรกซ้อนในกลุ่มเสี่ยง(มีคลิป)


แพทย์ออกมาเตือนประชาชนเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ หลังพบอัตราการเข้ารับการรักษาของคนไข้ถึง 1 ใน 3 ของคนไข้ที่มารับการรักษาที่ รพ.เป็นไข้หวัดใหญ่ แนะฉีดวัคซีนปีละครั้งเพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อนโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี ที่มีชาวต่างชาติรวมทั้งแรงงานต่างถิ่นและ ปชช.ในพื้นที่ เข้านอนรักษาตัวใน รพ. มีอัตราผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ถึง 1 ใน 3 ของคนไข้ ที่เป็นการชี้ให้เห็นว่าในชุมชนเริ่มมีผู้ป่วยที่รับเชื้อไข้หวัดใหญ่ ที่ยังไม่รู้ตัวอีกจำนวนมาก


ในวันนี้ (1มี.ค.62)นาย แพทย์ ภวัต วิทยโผลทับ รพ.สมิติเวชศรีราชา ได้เผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ในประเทศไทยว่าจะมีขึ้นในช่วงฤดูหนาวและฤดูฝน ระหว่างเดือน ม.ค – ก.พ และเดือน พ.ค – มิ.ย โดยปัจจุบันเริ่มมีการแพร่ระบาดตลอดทั้งปี จากการเคลื่อนกลุ่มคนจำนวนมากโดยเฉพาะในพื้นที่ศรีราชาที่มีทั้งชาวต่างชาติและแรงงานต่างถิ่น ที่มีการเข้ารับการรักษาตัวใน รพ .พบว่า 1 ใน 3 เป็นไข้หวัดใหญ่ เป็นการชี้ให้เห็นว่า เริ่มมีการแพร่ของไขหวัดใหญ่ในชุมชนแล้ว และยังมีผู้ได้รับเชื้อที่ยังไม่แสดงอาการอีกมาก สำหรับอาการของโรค เริ่มจาก ไอ มีไข้ มีน้ำมูก เจ็บคอและอาการระบบทางเดินหายใจ ในขณะที่มีอาการไข้สูง ปวดเมื่อยตามร่างกาย อ่อนเพลีย ซึ่งหากมีอาการดังกล่าวใน 1 ถึง 2 วันควรรีบพบแพทย์ทันที
ขณะที่นายแพทย์ ภวัต กล่าวมีวิธีที่สามารถป้องกันได้ดีที่สุดคือ การฉีดวัคซีนอย่างน้อยปีละ 1 ครั้งเพื่ิอให้ทันกับการเปลี่ยนไปของสายพันธุ์เชื้อไข้หวัดใหญ่ ที่มักจะมีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์รวมถึงการระบาดของทุกปีด้วย เพื่อเป็นการลดแทรกซ้อน โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวัง เช่นเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ปี วัยชราและผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไปเพราะภูมิต้านทานของร่างกายเริ่มลดลงตามอายุ กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ตั้งอต่ 4 เดือนขึ้นไป ที่อาจทำให้มีโรคแทรกซ้อนถึงขั้นแท้ง หรือคลอดก่อนกำหนด หรือเกิดปอดอัดเสบได้ง่ายกว่าคนปกติถึง 5 เท่า ในขณะที่ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากกว่า 100 กิโลกรัมขึ้นไป กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังต่างๆ และผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง ผู้ป่วยติดเตียง ฯลฯ ในขณะที่การ ไอ จาม ก็ติดต่อกันได้ ในขณะที่ นาย วิจิตร พนายิ่งไพศาล ผช.ผอ.รพ.สมิติเวชศรีราชา ยืนยันว่าการให้บริการวัคซีน ของทาง รพ.ราคาไม่สูงิย่างที่คิด เพราะวัคซีนที่ผลิตมามีวันหมดอายุ และในปัจจุบันราคาวัคซีนตาม รพ.ต่างๆก็ลดลงเช่นกัน ในขณะที่ รพ.สมิติเวชศรีราชา ราคาวัคซีนเพียงหลักร้อยเท่านั้นครับ ไม่ได้แพงอย่างที่คิด


ภาพ/ข่าว สมชาย แก้วนุ่ม
นาย พรเทพ เขม้นเขตวิทย์
รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : แพทย์เตือน !! ปชช.เฝ้าระวังไข้หวัดระบาด หลังพบ 1 ใน 3 ของคนไข้ที่มา รพ.เป็นไข้หวัดใหญ่ แนะฉีดวัคซีนปีละครั้งป้องกันโรคแทรกซ้อนในกลุ่มเสี่ยง(มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/302893