khaochad.com

มาทำความเข้าใจกับ ระบบพร้อมเพย์ (PromptPay)

ระบบพร้อมเพย์ (PromptPay) คือ การทำธุรกรรมทางการเงินแบบใหม่ที่สามารถโอนเงิน และรับโอนเงินจากบุคคลอื่นได้สะดวกขึ้น เพียงแค่รู้เบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือเลขที่บัตรประชาชน ก็สามารถโอนเงินได้ทันที
ประโยชน์ของระบบพร้อมเพย์

 

Print

 

ระบบพร้อมเพย์ เป็นบริการรูปแบบใหม่ที่ผูกบัญชีธนาคารกับเลขที่บัตรประชาชน เบอร์มือถือ เพื่อรับเงิน โอนเงินได้สะดวกขึ้น โดยไม่ต้องใช้เลขที่บัญชีที่ยาวและจำยากอีกต่อไป แถมค่าธรรมเนียมการโอนก็ถูก พร้อมช่วยให้การโอนเงินให้พ่อ แม่ พี่ น้อง เพื่อนๆ เป็นเรื่องง่ายๆ เพียงแค่ใช้เบอร์มือถือหรือเลขที่บัตรประชาชน ยิ่งเป็นนักธุรกิจออนไลน์ก็ไม่ต้องเปิดบัญชีหลายธนาคาร เพียงแค่บอกเบอร์มือถือกับลูกค้าที่ผูกบัญชีพร้อมเพย์ไปเท่านั้น

 

ที่สำคัญระบบพร้อมเพย์ ยังเป็นช่องทางรับเงินคืนภาษี เงินสวัสดิการ เงินบำนาญข้าราชการ เงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และเงินช่วยเหลือต่างๆของภาครัฐ เข้าบัญชีผ่านเลขที่บัตรประชาชนที่ผูกไว้ได้ รวมทั้งช่วยลดความเสี่ยงจากการถือเงินสดจำนวนมากอีกด้วย
สมัครพร้อมเพย์ได้อย่างไร

 

สำหรับช่องทางการลงทะเบียน สามารถเลือกได้หลายช่องทาง ดังนี้
1. ตู้เอทีเอ็มของธนาคารต่างๆ โดยกดพร้อมเพย์ ที่หน้าจอ แล้วเลือกที่จะใช้เลขที่บัตรประชาชน หรือเบอร์มือถือในการผูกบัญชี
2. ผ่านบริการ netbank ที่ทำได้ทั้ง website และบนแอพพลิเคชัน มือถือ โดยสามารถ login และกดเลือกเมนูพร้อมเพย์ โดยเลือกว่าจะผูกบัญชีกับเลขที่บัตรประชาชนหรือเบอร์มือถือ
3.ผ่านสาขาธนาคาร โดยนำบัตรประชาชนและหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่ต้องการจะผูกพร้อมสมุดบัญชี ติดต่อเจ้าหน้าที่ที่ธนาคารได้ทุกสาขาทั่วประเทศ

 

Print

 

-พร้อมเพย์ 1 ไอดี ประกอบไปด้วย 1 เลขที่บัญชีธนาคาร 1 เลขที่บัตรประชาชน หรือ 1 เลขเบอร์มือถือ เพื่อเป็นการยืนยันตัวตน
-ประชาชนคนไทย สามารถมีพร้อมเพย์ได้สูงสุด 4 ไอดี โดยผูกบัญชีธนาคารกับเลขที่บัตรประชาชนเข้ากับพร้อมเพย์ 1 ไอดี แล้วผูกบัญชีธนาคารอื่น กับเบอร์มือถือเข้ากับพร้อมเพย์ที่ 2 และยังสามารถผูกกับเบอร์มือถืออีก 2 เบอร์ รวมเป็นพร้อมเพย์ทั้งหมด 4 ไอดี แต่ไม่ซ้ำกับเบอร์มือถือที่เคยสมัครไปแล้ว

 

สำหรับระบบพร้อมเพย์ เป็นบริการที่กลุ่มธุรกิจธนาคารร่วมกันพัฒนาเพื่อสนับสนุนโครงการระบบชำระเงินของประเทศ ภายใต้แผนยุทธศาสตร์ National e-Payment ของรัฐบาล ซึ่งจะอำนวยความสะดวก ทั้งด้านการโอนเงินระหว่างบุคคลทั่วไปหรือองค์กรธุรกิจ รวมถึงการรับเงินสวัสดิการต่างๆ จากภาครัฐได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง สามารถตรวจสอบรายการย้อนหลังได้ รวมทั้งได้รับสิทธิประโยชน์จากการคิดค่าธรรมเนียมที่ถูกลงด้วย ทั้งนี้ ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2559 จะลงทะเบียนอย่างเป็นทางการ และจะเริ่มให้บริการจริงได้ในวันที่ 31 ตุลาคม 2559
อย่างไรก็ตาม การโอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ ตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม การโอนเงินระหว่างบัญชี และต่างธนาคารต่ำกว่า 5,000 บาท ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการโอน จากปัจจุบันต้องเสียค่าธรรมเนียมการโอนข้ามเขต หรือต่างธนาคารประมาณ 20 – 25 บาทต่อธุรกรรมทางการเงิน และหลังจากลงทะเบียน ประชาชนสามารถโอนเงินผ่านหมายเลขโทรศัพท์มือถือ หรือหมายเลขบัตรประชาชนแทนเลขบัญชีธนาคารที่ใช้ปัจจุบันได้

 

ที่มา : ธนาคารแห่งประเทศไทย
ที่มา : http://www.ktb.co.th/ktb/PromptPay.html

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *