สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวการจับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ และผู้กระทำความความผิดในคดีเกี่ยวกับการป้องกันและปรามปรามการฟอกเงิน TISTR

เปิดอ่าน 56 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0


วันนี้ 21 ก.พ.62 เวลา 11.00 น.ทางด้าน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 นายนิยม เติมศรีสุข เลขธิการ ป.ป.ส. และ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รักษาราชการแทน เลขาธิการ ป.ป.ง. ได้แถลงข่าวการเข้าดำเนินการปิดล้อมตรวจค้นผู้ต้องหาตามหมายจับและตรวจค้นทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำความผิดในพื้นที่ จ.เชียงราย จ.เชียงใหม่ จ.พะเยา ณ.หน้าเทศบาลตำบลห้วยใคร้ ต.ห้วย อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผลการปฏิบัติการสามารถจับกุมและยึดทรัพย์ได้ดังนี้
คดีที่ 1 สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 19 ก.พ.62 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.5 บช.ปส.และหน่วยงานบูรณาการร่วม สนธิกำลังเปิดปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้น จำนวน 6 เป้าหมาย ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ จำนวน 3 ราย คือ น.ส.ปิยะฉัตร วัชรดิลก นายกฤติพงษ์ อุเทนสุต และนายอัมพร หีมหมัน สามารถตรวจยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดได้มากกว่า 50 รายการ รวมมูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท จากผลการจับกุม น.ส.ปิยะฉัตร ฯ กับพวก ทำให้พบความเชื่อมโยงด้านการเงินของเครือข่ายของ น.ส.ปิยะฉัตร ฯ กับกลุ่มเครือข่ายที่อยู่ในพื้นที่ จ.เชียงราย จ.เชียงใหม่ และ จ.พะเยา ซึ่งมีพฤติการณ์กระทำความผิดในลักษณะเป็นผู้ทำธุรกรรมทางการเงินให้กับกลุ่มเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติด (ฝ่ายเจ้าของยาเสพติด) โดยมีการรับโอนเงินกับเครือข่ายของ น.ส.มินท์ เต็ง เอ ซึ่งเป็นผู้ทำธรุกรรมทางการเงินให้กับเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดชายแดนไทย – เมียนมา และเครือข่ายของนางหมอน เพ็ชรอรุณ ซึ่งเป็นผู้ทำธุรกรรมทางการเงินให้กับเครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่ชายแดนไทย – สปป.ลาว
ทั้งนี้ เมื่อ 21 ก.พ.62 เวลา 10.30 น. ตำรวจภูธรภาค 5 และกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงได้ขยายผลดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ที่กระทำความผิดที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ จ.เชียงราย จ.เชียงใหม่ จ.พะเยา เพื่อเป็นการตัดวงจรการค้ายาเสพติดดังกล่าวให้เกิดประสิทธิผลอย่างสูงสุด สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้จำนวน 2 หมาย ได้แก่ 1.นายกรกช กันทะใจ อายุ 29 ปี ที่อยู่ 111 ม.2 ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 98/2562 ลง 15 ก.พ.2562 2.นายสมบูรณ์ นิติอมรรัตน์ อายุ 52 ปี (หมายเลข ที่อยู่ 525/9 ม.5 ต.สันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 95/2562 ลง 15 ก.พ.2562 สามารถตรวจยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ได้แก่ 1.รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีบรอนด์ หมายเลขทะเบียน งบ – 6798 เชียงใหม่ ชื่อผู้ครอบครองคือนายกรกช กันทะใจ มูลค่าประมาณ 500,000 บาท2.รถยนต์กระบะ ยี่ห้อฟอร์ด เรนเจอร์ สีดำ หมายเลขทะเบียน กย – 8448 เชียงราย ชื่อผู้ครอบครองคือนายกรกช กันทะใจ มูลค่าประมาณ 600,000 บาท3.รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีดำ หมายเลขทะเบียน กษ 3732 เชียงราย ชื่อผู้ครอบครองคือนายกรกช กันทะใจ มูลค่าประมาณ 600,000 บาท4.รถจักรยานยนต์วิบาก ยี่ห้อ ฮอนด้า ซีอาร์เอฟ (Honda CRF) หมายเลขทะเบียน 2 กง – 3264 เชียงใหม่ ชื่อผู้ครอบครองคือนายกรกช กันทะใจ มูลค่าประมาณ 50,000 บาท๕.รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ Ducati ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน มูลค่าประมาณ 150,000 บาท6.เอกสารโฉนดที่ดินของนางมาลี พรพิมลกุล (หม่อโป๊ะกู่) เป็นแม่เลี้ยงของสุมิตร ในพื้นที่ อ.แม่จัน และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวม 51 ไร่ มูลค่าประมาณ 15 ล้านบาท๗.เอกสารโฉนดที่ดินของนายอภิสิทธิ์ ชื่นบูชาธรรม เป็นน้องชายของนางมาลี ฯ ประมาณ 2 ไร่ มูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท8.เอกสารโฉนดที่ดินอาคารชุด (คอนโด) เอ็ม ลาดพร้าว ขนาด ๙๕.๘ ตร.ม. มูลค่าประมาณ 18 ล้านบาท
9.เอกสารอื่นๆ เช่น บัญชีธนาคารและเอกสารที่เกี่ยวข้องและทรัพย์สินอื่นๆ รวมจำนวน 20 รายการ มูลค่าประมาณ 45 ล้านบาทคดีที่ 2 เมื่อ 16 ก.พ.62 เวลาประมาณ 10.30 น. จนท.ตร. บก.สส.ภ.5 สกัดจับผู้ลักลอบลำเลียงยาเสพติดได้ที่ด่านตรวจป่าตึง สภ.แม่ลาว จ.เชียงราย ทั้งนี้สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน ดังนี้
1.นางวีณา ผ่านเมือง อายุ 53 ปี ที่อยู่ 311 ม.2 ต.ห้วยยางขาม อ.จุน จ.พะเยา2.น.ส.สุภา ก้องวงศ์ อายุ 58 ปี ที่อยู่ 26 ม.๑10 ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่3.น.ส.สุภาพร วงศ์มาดหมาย อายุ 51 ปี ที่อยู่ 99/221 ม.7 ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี พร้อมของกลางเป็นยาบ้า จำนวน 500,000 เม็ด และรถยนต์ ยี่ห้อเชฟโรเล็ต รุ่นแค็ปติว่า หมายเลขทะเบียน ฆค – 8980 กทม.

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก จนท.ตร.ชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่าห้วงเวลาก่อนเกิดเหตุ จะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากมาจากชายแดนด้าน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ไปยังภาคใต้ โดลกลุ่มผู้ลำเลียงใช้รถยนต์แบบเอสยูวี สีขาว ไม่ทราบยี่ห้อและหมายเลขทะเบียน
จนกระทั้งเวลาดังประมาณ 10.30 น. ได้พบรถยนต์ต้องสงสัย ยี่ห้อเชฟโรเล็ต รุ่นแค็ปติว่า หมายเลขทะเบียน ฆค – 8980 กทม. ผ่านด่านตรวจในพื้นที่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ มุ่งหน้าไปยัง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย จึงได้สะกดรอยติดตามไปเพื่อตรวจสอบ โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ประสานให้ สภ.แม่ลาว จ.เชียงราย ทำการตั้งจุดตรวจจุดสกัดเพื่อสกัดรถยนต์คันดังกล่าว เมื่อรถยนต์คันดังกล่าวมาถึงด่านตรวจยาเสพติดป่าตึง จึงได้ขอทำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบยาบ้า จำนวน 500,000 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในช่องลับของรถยนต์คัดดังกล่าว คดีที่ 3 เมื่อ 18 ก.พ.62 เวลาประมาณ 17.00 น.จนท.ตร.สภ.เมืองเชียงราย สามารถจับผู้ลักลอบขนยาเสพติดที่สถานีขนส่งผู้โดยสารเชียงรายแห่งที่ 2 ต.สันทราย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ทั้งนี้สามรถจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 คน คือนายนิรันดร์ พรสุขสมสกุล อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 187ม.5 ต.แม่ไร่ อ.แม่จัน จ.เชียงราย พร้อมของกลางเป็นยาไอซ์ จำนวน 8.59 กก. และรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้า เวฟ สีดำ – แดง หมายเลขทะเบียน 1 กต – 7199 เชียงราย การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก จนท.ตร.ชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่า จะมีชายไทยชาวเขาจะลักลอบนำยาเสพติดไปส่งให้ลูกค้าที่ กทม. โดยจะมาขึ้นรถโดยสารที่สถานีขนส่งเชียงรายแห่งที่ 2 จึงได้ร่วมกันสังเกตการณ์ภายในสถานีขนส่ง จนกระทั้งเวลาดังกล่าว จนท.ตร.ได้ขึ้นตรวจรถโดยสาร บริษัท เชิดชัยทัวร์ ซึ่งจอดอยู่ช่องชานชาลาที่ 6 เส้นทางเดินรถ เชียงราย – กทม. พบว่านายิรันดร์ ฯ มีลักษณะรูปร่างและการแต่งกายตรงตามที่ได้รับแจ้งจากสายลับ จึงแสดงตัวขอทำการตรวจค้นกระเป๋าเดินทางสีดำที่วางอยู่ตรงระหว่างขาของนายนิรันดร์ พบว่าภายในมีวัตถุก้อนแข็งซุกซ่อนอยู่ในกางเกงยีนต์

 

จนท.ตร.สอบถามนายนิรันดร์ รับว่าวัตถุดังกล่าวเป็นยาไอซ์ เมื่อทำการตรวจสอบโดยละเอียดพบยาไอซ์ จำนวน 10 ซอง น้ำหนักประมาณ 8.59 ก.ก. ซึ่งนายนิรันดร์ รับว่า ได้รับการติดต่อจากนายบอย ไม่ทราบชื่อ – นามสกุลจริง ซึ่งเป็นคนไทยแต่อาศัยอยู่ในประเทศเมียนมา โดยรู้จักกันเมื่อครั้งที่เคยติดคุกอยู่ในเรือนจำจังหวัดเชียงราย เมื่อ พ.ศ.2557 โดยจะได้รับค่าจ้างจำนวน 50,000 บาท เมื่อนำยาไอซ์ไปส่งถึงที่หมายเรียบร้อยแล้ว
คดีที่ 4 เมื่อ 17 ก.พ.62 เวลาประมาณ 06.00 น. จนท.ตร.สภ.แม่อาย พร้อมด้วย จนท.ทหาร บก.ควบคุม ทพ.ศปก.ทภ.3 และ จนท.ศปจร.ภ.5 จับกุมนายจะแล จะโบ๋ พร้อมของกลางเป็นรถยนต์จำนวน 3 คัน ดงันี้ 1.รถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ แบบแค็ป สีเทา หมายเลขทะเบียน ยข – 3718 เชียงราย
2.รถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโว แบบสี่ประตู สีขาว หมายเลขทะเบียน งบ – 2082 เชียงใหม่ 3.รถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโว แบบสี่ประตู สีขาว ไม่ติดหมายเลขทะเบียน
การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก จนท.ชุดจับกุมได้ร่วมกันสืบสวนพฤติการณ์กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดที่ลักลอบนำรถยนต์เพื่อแลกยาเสพติด โดยมีนายจ่านู แสนคำฟู และนางกิตติมา จะบูแส เป็นผู้ค้าเสพติดรายใหญ่ โดยเกี่ยวเนื่องกับกรณีเมื่อ 26 ม.ค.62 จนท.ตร.ชปส.ภ.จว.เชียงใหม่ จับกุมผู้ต้องหาจำนวน 6 คน พร้อมของกลางเป็นยาบ้าน จำนวน 170,000 เม็ด และยาไอซ์ จำนวน 15 ก.ก. โดยมีนายจ่านูฯ และนางกิตติมาฯ เป็นผู้สั่งการ จากการสืบสวนติดตามความเคลื่อนไหว พบว่านายจ่านูฯ และนางกิตติมาฯ ซึ่งอยู่ระหว่างหลบหนีได้วางแผนลักลอบนำรถยนต์ส่งออก เพื่อแลกยาเสพติดโดยใช้ช่องทางลักลอบออกแนวชายแดนหลังหมู่บ้านป่ากุ๋ย ม.3 ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ โดยมีกลุ่มมูเซอบ้านป่ากุ๋ยเป็นขบวนการรับจ้างลักลอบนำรถส่งออก จนท.ชุดจับกุมจึงดักซุ่มสกัดจับจนสามารถจับกุมนายจะแล จะโบ๋ และตรวจยึดรถยนต์ จำนวน คันดังกล่าว และวันที่ 21 ก.พ.62 ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ยึดทรัพย์ผู้กระทำความความผิดคดีกฏหมายเกี่ยวกับการป้องกันและปรามปรามการฟอกเงิน TISTR ทางธุรกรรมทางการเงิน บ้านเลขที่ 69 ม.2 ต.ห้วยใคร้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

ภาพจาก – สิงห์ – ชายแดน ต้อม – มหาสิงห์ ข่าวแม่สายนิวส์ออนไลน์
ณฐพัชร์ อภิโชคกุล หัวหน้าสำนักข่าวเบาะแสภาคเหนือ บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ รายงาน


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวการจับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ และผู้กระทำความความผิดในคดีเกี่ยวกับการป้องกันและปรามปรามการฟอกเงิน TISTR

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/299628