ศรีสะเกษ ชมตลาดบ้านเก่าเฮาตำแยชิมขนมตดหมูตดหมาสัมผัสวิถีชาวบ้านอายุกว่า 200 ปี

เปิดอ่าน 3,473 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

ศรีสะเกษ ชมตลาดบ้านเก่าเฮาตำแยชิมขนมตดหมูตดหมาสัมผัสวิถีชาวบ้านอายุกว่า 200 ปี ขณะที่ ผอ.ททท.สำนักงานสุรินทร์ดูแลพื้นที่ศรีสะเกษเผยเป็นตลาดวิถีชุมชนที่น่ารัก อาหารพื้นถิ่นที่หาซื้อรับประทานได้สะดวก

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดบ้านเก่าเฮาตำแย ถนนตำแย ตำบลกำแพง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ นางสาวธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ และ นายปิติ เทพเกษตรกุล นายกเทศมนตรีตำบลกำแพง ได้เดินทางไปเยี่ยมชมตลาดบ้านเก่าเฮาตำแย ซึ่งเป็นตลาดที่เทศบาลตำบลตำแย ได้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมให้ชาวบ้านตำแยได้นำเอาอาหารพื้นเมือง สินค้าต่าง ๆ ที่เป็นผลผลิตของชาวบ้านออกมาวางขายตาม 2 ข้างทาง และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยหมู่บ้านตำแยแห่งนี้ เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ที่ตั้งมานานกว่า 200 ปีแล้ว มีการประดับประดาตกแต่งสถานที่แบบสมัยโบราณย่างสวยงาม มีภาพ 3 มิติการตักน้ำแบบโบราณ การทำขนมจีน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก มีจุดเช็คอิน การจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง การจำหน่ายเสื้อที่ระลึกบ้านเก่าเฮาตำแย โดยศิลปินแขนเดียวชื่อดังของ อ.อุทุมพรพิสัย มีการแสดงของเด็ก ๆ ในชุด 4 เผ่าไทศรีสะเกษอย่างน่ารัก มีรถสามล้อดอกลำดวน มาจอดไว้ให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปนั่งถ่ายภาพเป็นที่ระลึก การจำหน่ายผักสดปลอดสารพิษ และสินค้าพื้นเมืองมากมาย การจำหน่ายอาหารพื้นเมือง เช่น ขนมตดหมูตดหมา ทองม้วนสด มะพร้าวอ่อน ข้าวจี่ ขนมโป่ง ขนมกบ ขนมเครื่องบิน แกงบอนไข่มดแดง หมกหน่อไม้ หมกหมู เป็นต้น ซึ่งปรากฏว่า มีประชาชนชาวอำเภออุทุมพรพิสัยและนักท่องเที่ยวทั่วไป พากันมาเที่ยวชมและเลือกซื้อสินค้า และพากันนั่งกินอาหาร โดยมีเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์คอยประกาศเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวทราบว่า บริเวณใดมีสินค้าหรือว่า มีอะไรที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักมาก

นายปิติ เทพเกษตรกุล นายกเทศมนตรีตำบลกำแพง กล่าวว่า ตนและคณะได้ไปเห็นรูปแบบการจัดตลาดที่อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย และที่อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี ที่ได้พบว่า บริบทของชุมชนเราที่ไหนที่จะทำได้บ้าง ในส่วนนี้จึงได้มองมาที่บ้านตำแยของเรา และได้มีการประชาคมกับทุกคน มีความเห็นตรงกันว่า จะทำบ้านเก่าเฮาตำแยขึ้นมา ที่นี่เป็นบ้านเก่าที่เป็นเอกลักษณ์ของเราที่เกิดขึ้นมานานกว่า 200 ปีแล้ว คนในหมู่บ้านนี้ที่มีชีวิตอยู่ในปัจจุบันนี้ เป็นผู้ชายอายุ 103 ปีแล้ว โดยเป็นรุ่นลูกของคนในหมู่บ้านตำแย เลยเอาเอกลักษณ์ของวิถีชุมชนเก่าๆ มาทำเป็นตลาดบ้านเก่า โดยใช้วิถีชีวิตแบบคนดั้งเดิมชุมชนบ้านตำแยของเรา จึงได้มีการเกิดบ้านเก่าเฮาตำแยขึ้นมา โดยคนขายสินค้าจะเป็นคนในบ้านตำแยของเรา ปรากฏว่า ได้รับผลตอบรับดีมาก เพราะว่าประชาชนในชุมชนบ้านตำแย มีรายได้ต่ออาทิตย์เพิ่มมากขึ้น และสามารถที่จะเลี้ยงดูบุตรหลานของตนได้ และอีกส่วนหนึ่งที่เป็นผลดีมากๆ ก็คือในส่วนของบุตรหลานชาวบ้านตำแยที่ยังไม่มีอาชีพ ก็มีอาชีพเลี้ยงดูครอบครัวได้ มีเงินส่งให้ลูกหลานไปโรงเรียนทุกอาทิตย์ได้มากขึ้น หลังจากเปิดตลาดได้เป็นสัปดาห์ที่ 7 แล้ว นี่คือสิ่งที่เห็นผลได้อย่างชัดเจน โดยจะทำการเปิดตลาดทุกวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 16.00 – 20.00 น.

ทางด้าน นางสาวธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ ดูแลการท่องเที่ยวของจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า สำหรับบ้านเก่าเฮาตำแย ถือว่า เป็นตลาดวิถีชุมชนที่น่ารัก เป็นเอกลักษณ์ชุมชนของจังหวัดศรีสะเกษ นักท่องเที่ยวมาที่นี่จะได้เห็นบรรยากาศความน่ารัก ความเป็นอาหารถิ่นที่จะหาซื้อรับประทานได้สะดวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งขนมตดหมูตดหมา ซึ่งจะหาทานได้ยากมาก ก็จะเป็นวิถีชุมชน ทำให้ชาวบ้านในบริเวณนี้มีรายได้จากการเป็นตลาดในการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งตลาดแห่งนี้จะเปิดเฉพาะวันศุกร์ ต่อไปในอนาคตเมื่อตลาดโตขึ้น มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเยอะ อนาคตอาจจะมีการขยายเปิดวันเวลาของวันเปิดจำหน่ายสินค้าเพิ่มขึ้นมา ซึ่งอยากจะเรียนว่า ความเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่ที่อำเภออุทุมพรพิสัย เป็นตลาดที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น เพราะความเป็นชุมชนที่มีสินค้าจากบ้านตนเอง ทั้งผักที่ปลูกที่บ้านเป็นผักปลอดสารพิษ อาหารข้าวขี่หลากหลาย ก็อยากจะเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาชมที่ตลาดบ้านเก่าเฮาตำแย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ


ภาพ/ข่าว บุญทัน ธุศรีวรรณ ศรีสะเกษ


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ศรีสะเกษ ชมตลาดบ้านเก่าเฮาตำแยชิมขนมตดหมูตดหมาสัมผัสวิถีชาวบ้านอายุกว่า 200 ปี

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/298117