เพชรบูรณ์ ชาวบ้านปลูกกะหล่ำปลี ตั้งโชว์ตามสถานที่สำคัญและตามหน้าบ้าน ตามโครงการ”บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง” นักท่องเที่ยวแห่เซลฟี่ (มีคลิป)

วันที่ 17 มกราคม 2019 19:39
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0
2,370 views

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่บริเวณ 4แยกวังชะนาง หมู่ 12 ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ พบว่ากำลังได้รับความสนใจจากประชาชน และนักท่องเที่ยวที่สัญจรผ่านไปมา ต่างแวะเวียนเข้าชม และถ่ายรูปคู่กับต้นกะหล่ำปี ที่ชาวบ้านพากันนำมาปลูกใส่กระถาง ปลูกใส่ท่อซีเมนต์ และปลูกใส่กระเช้าไม้ไผ่ ตั้งโชว์ตามจุดต่างๆ และตามหน้าบ้าน สร้างความสวยงาม และสร้างความแปลกตาแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบกับ นายสุพัฒน์ วงษ์เวียนคำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่12 เปิดเผยว่า บ้านวังชะนางเหนือแห่งนี้ เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงยอดเยี่ยม ในปี 2556 หลังจากนั้นทางหมู่บ้านได้นำโครงการเศรษฐกิจพอเพียงมาต่อยอด ด้วยการส่งเสริมให้ชาวบ้านหันมาปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้ เพื่อใช้ประกอบอาหารกินในครัวเรือน เป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย แล้วตรงจุดนี้ ชาวบ้านได้นำผักกะหล่ำปี ซึ่งส่วนใหญ่เพาะชำกันไว้อยู่แล้ว มาประดับไว้ตรงจุด 4 แยก เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังโป่ง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา พบว่ามีประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่เดินทางผ่านไปมา ต่างแวะเวียนเที่ยวชม และถ่ายรูปลงโซเชียลกันอย่างคึกคัก ซึ่งส่วนใหญ่ต่างชื่นชอบในไอเดียของชาวบ้าน ที่นำผักกะหล่ำปี มาประยุกต์จัดแต่งให้สวยงามได้เช่นกัน

นายสุพัฒน์ วงษ์เวียนคำ กล่าวต่อว่า นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมความสวยงามของกะหล่ำปีแล้วนั้น ในส่วนของตะกร้าที่ใช้ตกแต่ง ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจช่วยกันประดิษฐ์ขึ้น จนมีผู้ได้รับความสนใจ มาติดต่อสั่งซื้อในราคา 300 บาท นับเป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน และสร้างรายได้เข้าสู่ชุมชน อีกทางหนึ่งด้วย
ด้าน นางอุไร สิทธิเกษร อายุ 66 ปี อาศัยอยู่เลขที่ 224 หมู่ 12 ต.ท้ายดง หนึ่งในชาวบ้านที่เข้าร่วมปลูกผักต้นแบบ ตามโครงการ “บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง” เล่าให้ฟังว่า ผักกะหล่ำที่ปลูกไว้ นอกจากจะสร้างความสวยงามให้แก่บริเวณหน้าบ้าน และตามชุมชนแล้วนั้น เมื่อผักโตเต็มที่ ยังสามารถนำไปประกอบอาหารรับประทานในครอบครัว อีกทั้งยังเป็นการแบ่งปันให้แก่เพื่อนบ้าน และชาวบ้านในชุมชน ช่วยเสริมสร้างความรัก ความสามัคคีในหมู่คณะ
ทั้งนี้นางฉัตรนภา เมืองแป้น นายก อบต.ท้ายดง กล่าวว่าในอนาคต องค์การส่วนบริหารตำบลท้ายดงจะได้เข้ามาดูแลมีส่วนร่วมให้เกิดผลตาม โครงการ”บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง” ทุกหลังคาเรือนของหมู่ 12 ตำบลท้ายดง และจะต่อยอดไปทั่วตำบล หมู่12 ถือว่าเป็นหมู่บ้านนำร่องเป็นเรือนต้นแบบที่ดีทำให้ชุมชนของเราเป็นชุมชนทีน่าอยู่ ชุมชนที่ปลูกผักรั้วหน้าบ้านกินเองไร้สารอย่างปลอดภัย

ภาพ/ข่าว เดชา มลามาตย์ มนสิชา คล้ายแก้ว เพชรบูรณ์


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับคลิป : เพชรบูรณ์ ชาวบ้านปลูกกะหล่ำปลี ตั้งโชว์ตามสถานที่สำคัญและตามหน้าบ้าน ตามโครงการ”บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง” นักท่องเที่ยวแห่เซลฟี่ (มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/284032