ร้อยเอ็ด”เปิบลาบเทา” เมนูอาหารไทอิสานหายาก (มีคลิป)

วันที่ 17 มกราคม 2019 13:37
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0
1,943 views

“เทา”เป็นพืชน้ำที่ขึ้นอยู่ตามแม่น้ำลำคลองตามธรรมชาติในทุ่งไร่ปลายนาทั่วไป และเป็นพืชน้ำหรือสาหร่ายน้ำจืดที่มีในเฉพาะเดือนข้างขึ้นเท่านั้น จริงๆแล้ว”เทา”ที่นำมาลาบแบบแซ่บๆนักวิชาการบางท่านเรียกว่า สาหร่ายน้ำจืดมีชื่ออีกชื่อหนึ่งว่า Spirogyra(สไปโรไจรา)นอกจากจะกินแล้วแซ่บและอิ่มท้องแล้วยังมีประโยชน์ โดยนักวิชาการกล่าวสรุปไว้ว่าสไปโรไจรามีฤทธิ์ยับยั้งการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร (คนโบราณบอกว่ายาท้อง)

วันนี้นางดารา แวงวรรณ อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 102 ม.11 บ้านกุดก่วง ต.วังสามัคคี อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด.แม่ค้าขายอาหารพื้นบ้านสำเร็จที่ตลาดเทศบาลตำบลโพนทอง กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองขายอาหารพื้นบ้านปรุงรสสำเร็จมาจำหน่ายให้กับลูกค้าในราคาถูกประจำทุกวันมี ซุปหมากหมี้ ซุปหนอไม้ส้ม หมกฮ้วก ป่นจี๋นูน แต่ถ้าเป็นเดือนข้างขึ้นจะมีเมนูอาหารพื้นบ้านเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งอย่างคือ”ลาบเทา” ผักเขียว(คนโบราณเอิ้นว่ายาท้อง)จำหน่ายราคาถุงละ 10 บาท ป้าดาราเล่าให้ ผสข.ฟังว่าลาบเทาอยากให้แซ่บและสะอาดปลอดภัยแล้วล่ะก็มีสูตรเด็ดดังนี้

วัสดุและส่วนผสมเครื่องปรุง”ลาบเทา”(บางถิ่นเรียกผักเขียว)
เทา 1 ถ้วย(ผักเขียว)
มะเขือเปราะ ผลแก่ 2-3 ลูก(มะเขือขื่นเท่านั้น)
ข่าอ่อน 1 แง่ง
ถั่วลิสงค์ขั้ว
แจ่วปลา 1 ถ้วย (ป่นปลา)
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่น-4 หัว
ต้นหอมผักชี 5-6 ต้น
ขั้นตอนและวิธีทำ”ลาบเทา”
เอาเทามาล้าง(ผักเขียว) เก็บเศษดินเศษไม้ออกล้างสี่ห้าน้ำให้สะอาด แล้วปั้นเอาน้ำออกให้หมด นำไปสับเหมือนสับหมูเลย

หั่นข่าอ่อน หั่นมะเขือขื่น หอมแดง ผักชี หั่นหรือซอยเล็กๆบางๆ เติมด้วยถั่วลิสงคถีบน้ำปลาร้า ป่นปลาลงไปปรุงในหม้อร้อนๆเดือดๆแล้วเอา”เทา”ที่ล้างและสับเตรียมไว้แล้วมาใส่ในหม้อที่จะปรุง ใส่ข้าวคั่ว พริกป่นแล้วก็คลุกให้เข้ากัน

นายเอ๊าะ แวงวรรณ ผู้เป็นสามี วัย 66 ปีของนางแวงวรรณ บอกว่า “เทา” จะเกิดในวันที่เดือนข้างขึ้น เดือนข้างแรมจะวายไม่มีให้เก็บมาประกอบอาหาร สมัยปู่ย่าตายายเรียกว่าอาหารการกินแทบจะไม่ได้ซื้อกันเลย หาได้ตามป่าตามสวนตามท้องไร่ท้องนานั่นเองแต่ปัจจุบันเด็กรุ่นใหม่เกิดมามีเทคโนเลยีที่ทันสมัยเข้ามามากมาย เลยไม่ค่อยจะรู้จักอาหารพื้นบ้านกันสักเท่าไหร่ การใช้ชีวิตแบบธรรมชาติ เป็นวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ไม่เร่งรีบ การที่คนอีสานมีวิถีชีวิต อยู่กับธรรมชาติ แบบนี้ทำให้เป็นคนจิตใจดี มีมิตรไมตรีที่ดี ต่างกับวิถีชีวิตในเมืองกรุงที่ต้องเร่งรีบ โหมงานหนักอาจทำให้ร่างกายทรุดโทรม เจ็บป่วย จิตใจก็แย่

คณิต ไชยจันทร์ รายงาน


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับคลิป : ร้อยเอ็ด”เปิบลาบเทา” เมนูอาหารไทอิสานหายาก (มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/283806