มุมแปลก แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร้านกาแฟในบรรยากาศห้องขัง 

เปิดอ่าน 1,960 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

เมื่อเวลา 10:00 น. วันที่ 15 มกราคม 2562 นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เดินทางไปเป็นประธานเปิดร้านกาแฟ ที่บริเวณ หน้าพระราชวังจันทร์เกษม ซึ่งเป็นที่ตั้งเก่าแก่ของ เรือนจำเก่าจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หมู่ที่ 2 ตำบลหัวรอ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชื่อว่า ซึ่งทาง เรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นำโดย นายยุทธนา นาคเรืองศรี ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์และร้านกาแฟสร้างโอกาสให้คนหลังกำแพง เปิดบริการให้พี่น้องประชาชนสามารถได้มาสัมผัสกับบรรยากาศเสมือนอยู่ในคุกหลังเปิดอย่างเป็นทางการแล้ว

พบบรรยากาศภายในเย็นสบาย ประกอบกับกลิ่นไอของกาแฟ แต่ที่ทำให้ร้านกาแฟ แห่งนี้ไม่เหมือนที่ใดในโลก ก็คือยกเรือนจำมาไว้ที่ร้านกาแฟแห่งนี้ ตั้งแต่พนักงาน ที่นำผู้ต้องขังหญิงที่มาความสามารถทางด้านชงกาแฟ ทำขนม มาค่อยให้บริการ โดยมีเจ้าหน้าที่ของเรือนจำมาค่อยดูแลควบคุมอย่างใกล้ชิด ซึ่งภายในร้านยังพบกับรูปแบบที่ทำเป็นมุมต่างๆ ถึง 5 โซน ได้แก่

1.โซนผลิตผลคนดี เป็นการแสดงผลงาน และจำหน่าย ผลผลิตวิชาชีพของคนหลังกำแพง

2.โซนประวัติของเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สายน้ำและชีวิตของชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

3.โซนที่ฝึกผู้ต้องขังออกมาประกอบอาชีพ ขายกาแฟ ขายขนม ขายข้าว

4.โซนของความรู้สึกของผู้ให้โอกาสและของคนหลังกำแพง จะให้มีการเขียนกระดาษโน๊ตของคนให้โอกาสคือประชาชนที่มาใช้บริการแปะไว้ จะมีการนำไปให้คนที่อยู่หลังกำแพงได้อ่าน และนำข้อความตอบกลับจากคนหลังกำแพงให้ผู้ให้โอกาสคือคนที่มาใช้บริการได้รับรู้รับทราบว่าพวกเขาเหล่านั้นรับรู้และขอบคุณทุกคนที่เป็นกำลังใจที่จะให้พวกเขาได้กลับตัว

5.โซนสุดท้าย จะเป็นพิพิธภัณฑ์ ประวัติ เกี่ยวกับการลงโทษ ตั้งแต่สมัยอยุธยา จนถึงกระบวนการแก้ไขมาจนถึงในปัจจุบัน และในอนาคตจะมีการพัฒนาไปสู่พิพิธภัณฑ์มีชีวิตซึ่งจะนำผู้ต้องขังที่มีความสามารถ เป็นนักดนตรี หรือนักวาดภาพ ออกมาแสดงให้ประชาชนที่เดินทางมาใช้บริการได้สัมผัสและเห็นถึงความสามารถ

นายยุทธนา นาคเรืองศรี ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ร้าน “ วังจันทร์ cook&coff ” หมายความว่า วังจันทร์ ก็คือเราเป็นส่วนหนึ่งของ วังจันทร์เกษม ส่วน cook ก็คือการประกอบวิชาชีพการทำอาหาร ของผู้ต้องขัง และ coff ก็คือ ค๊อฟฟี่ ร้านกาแฟ พื้นที่ที่เปิดเป็นร้านกาแฟ แห่งนี้ คือเรือนจำเก่า จึงได้มาสร้างร้านกาแฟในบรรยากาศของเรือนจำ วัตถุประสงค์ก็คือ ช่วยเตือนคนที่ยังไม่ได้เข้ามาในเรือนจำ ให้ระมัดระวัง ตัวเองในการใช้ชีวิตความเป็นอยู่ และที่สำคัญ เราต้องการขอโอกาสให้คนหลังกำแพง โดยร้านทั้งร้านแห่งนี้ก็เกิดจากผลงานของคนหลังกำแพงทั้งหมด ตั้งแต่การสร้าง การตกแต่ง ประมาณ 4 เดือนในระหว่างสร้างตกแต่งร้านเราก็ฝึกฝนผู้ต้องขังทั้งการทำอาหาร ทำขนม เพื่อสร้างอาชีพให้กับเขา ซึ่งหวังจะเชื่อมคนที่อยู่หลังกำแพงและชุมชน เพราะวันหนึ่งเขาเหล่านั้นต้องออกมาใช้ชีวิตนอกกำแพง และลูกค้าทุกคนที่เข้ามาก็คือคนที่ให้โอกาส ต้องขอขอบคุณทุกคนที่เข้ามา

ฝากผู้ที่สนใจเดินทางมา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถือว่า ร้าน “ วังจันทร์ cook&coff ” เป็นอีกแลนด์มาร์ค อีกหนึ่งแห่ง ที่ต้องมาสัมผัส

ภาพ/ข่าว สุนทร สอนแสนสุข ผู้สื่อข่าวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : มุมแปลก แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร้านกาแฟในบรรยากาศห้องขัง 

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/282983