สตูล คึกคักแข่งกินกั้งงานของดีวิถีตันหยงกองเชียร์ลุ้นระทึกกินกั้ง 1ก.ก.หมดครึ่งชม. (มีคลิป)

วันที่ 8 มกราคม 2019 13:40
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0
1,883 views

วันนี้8ม.ค.62ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายกิตติ หมัดตานี นายกอบต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล เปิดงานงานมหกรรมของดีวิถีตันหยงครั้งที่ 8 ณ ชายทะเลบ้านหาดทรายยาวม. 2 ต.ตันหยงโป อ.เมือง โดยกิจกรรมในงานมีการจำหน่ายสินค้าของชุมชน สินค้าโอท็อป การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน แข่งขันชักกะเย่อเรือ แข่งกินกั้ง ขูดมะพร้าว ทำขนมโคประกอบลีลา ทั้งนี้เพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว ขนบธรรมเนียมประเพณี ศาสนา วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์วิถีมุสลิม ฝั่งใต้สุดอันดามัน ตลอดจนถึงสินค้าพื้นเมือง ท้องถิ่น เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของต.ตันหยงโปอีกด้วย

ไฮไลท์ของงานครั้งนี้คือการแข่งขันกินกั้ง ใช้ชื่อว่ากินกั้ง ยั้งไม่อยู่ อู้หูหรอยจัง ซึ่งกั้งถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจของต.ตันหยงโป มีประชาชนชายหญิงเข้าร่วมแข่งขัน 10 คน โดยกติกาการแข่งขันผู้เข้าแข่งขันจะต้องกินกั้งให้ได้มากที่สุดภายในเวลา 30 นาที และเปลือกกั้งที่เหลือให้ติดเนื้อน้อยที่สุด ซึ่งผู้เข้าร่วมต่างมีเทคนิคในการแกะกั้งของแต่ละคนทำให้สามารถกินกั้งได้เร็วและเนื้อเหลือน้อยที่สุด

โดยการแข่งขันสร้างความสนุกสนานให้กับกองเชียร์ ที่ทั้งเต้นทั้งเชียร์โดยมีรางวัลชนะเลิศเงินสด 1พันบาท พร้อมเกียรติบัตร รองชนะเลิศ เงินสด800 บาทพร้อมเกียรติบัตรและอันดับ 3 เงินสด 500 บาท ทั้งนี้นอกจากความสนุกสนานแล้ว ยังเป็นการเผยแพร่ของดีของต.ตันหยงโป ให้นักท่องเที่ยวที่รู้จัก โดยเฉพาะอาหารทะเลของที่นี่จุดเด่นคือ ความสดสะอาดและราคาถูกเนื่องจากนักท่องเที่ยวได้บริโภคจากชาวประมงโดยไม่ผ่านคนกลางนั่นเองอย่างไรก็ตามงานมหกรรมของดีวิถีตันหยงครั้งที่ 8 จะจัดขึ้นพร้อมๆกับงานวิ่งมหัศจรรย์สันหลังมังกรครั้งที่ 7 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่5-6 ม.ค.62 นี้

ภาพ/ข่าว นิตยา แสงมณี  ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสตูล


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับคลิป : สตูล คึกคักแข่งกินกั้งงานของดีวิถีตันหยงกองเชียร์ลุ้นระทึกกินกั้ง 1ก.ก.หมดครึ่งชม. (มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/279597