” รีสอร์ท ” ชื่อดังเมืองกาญจน์จ่อโดน ปปง.ยึดทรัพย์ แถมพบจระเข้อีก 2 ตัว หลังรอง ผบ.ตร.รก.ปปง.พร้อม “บิ๊กโจ๊ก” เข้าตรวจรอบที่ 3 

เปิดอ่าน 1,468 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ 4 ม.ค.62 พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. ผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศและการกระทำผิดทางอาญาที่เป็นนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร) พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. หัวหน้าชุดปฏิบัติการประจำศูนย์ฯ พ.ต.อ.พูนศักดิ์ ประเสริฐเมธ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตต์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี นายอชิระ ณ นคร ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) รวมทั้งเจ้าหน้ที่ ตร.กก.5 บก.ปทส.และหน่วยงานภาครัฐทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบ รีสอร์ทชื่อดังแห่งหนึ่ง (หลุบพญารีสอร์ท) หมู่ 1 ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี อีกครั้งหนึ่ง หลังจากก่อนหน้านี้คณะเจ้าหน้าที่ได้นำหมายค้น เข้ามาตรวจสอบมาแล้ว 2 ครั้ง
เมื่อคณะของ รอง ผบ.ตร.มาถึง ได้เดินไปสำรวจพื้นที่เกาะพญาไม้ ที่อยู่กลางแม่น้ำแควใหญ่

จากนั้น ไปตรวจสอบตลิ่งของแม่น้ำที่อยู่ติดกับห้องพักของรีสอร์ทที่อยู่ด้านหลัง และไปตรวจสอบบ่อน้ำอีก 1 จุด ซึ่งพบว่าภายในบ่อดังกล่าวมีจระเข้อยู่ภายใน จำนวน 2 ตัว โดย ดร.กณิตา อุ่ยถาวร หรือ ดร.กุ้ง หัวหน้าหน่วยนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นหัวหน้าคณะตรวจดีเอ็นเอ จระเข้ทั้ง 2 ตัว เนื่องจากกฎกระทรวง กำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 กำหนดให้ จระเข้น้ำเค็ม จระเข้น้ำจืด เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จำพวก สัตว์เลื้อยคลาน ลำดับที่ 34 และ 35 ตามลำดับ หากไม่มีใบอนุญาตก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายดังกล่าว

พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร./ผอ.ศปอส.ตร.เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการดำเนินการต่อเนื่อง ซึ่งก่อนหน้านี้เรามาตรวจสอบ เราได้ดำเนินการพร้อมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นป่าไม้ เจ้าท่า กรมทรัพยากรธรณีเป็นต้น
ซึ่งในวันนั้นเราได้รายละเอียดมากพอสมควร แต่ได้ให้แต่ละส่วนราชการ ไปตรวจสอบรายละเอียดให้ครบถ้วนในทางลึก และในวันนี้ที่เราได้ตกลงกันเอาไว้ว่า ทุกส่วนจะต้องตรวจให้เสร็จเพื่อความรวดเร็ว ซึ่งแต่ละส่วนราชการก็ได้ตรวจสอบในส่วนรับชอบของตัวเองมาแล้วว่าครบถ้วน และในวันนี้ก็จะมีการเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ลาดหญ้า เพื่อดำเนินการ ตามกระบวนการของกฎหมายต่อไป ไม่ว่าจะเป็นส่วนของกรมเจ้าท่า กรมป่าไม้ และฝ่ายปกครอง ทั้งหมดเราได้แบ่งงานกันไปแล้ว ถามว่า เมื่อเปรียบเทียบกับข้อร้องเรียน พบว่าภาพถ่ายหลายส่วนหายไปจากภาพ ตรงนี้มีผลอะไรหรือไม่ “ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ ตอบว่า ไม่มีผล นั่นเป็นเพียงแค่รายละเอียดเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งจริงๆแล้วยังตรวจสอบได้ ซึ่งทางกรมอุทยานฯเข้ามาดูอยู่ และยังสามารถตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ได้อีก  ถามว่าจากข้อสรุปเบื้องต้นทั้งในเรื่องของ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ร.บ.โรงแรม พ.ร.บ.เดินเรือในน่านน้ำไทย ยังเข้าข่ายทั้ง 3 เรื่องอยู่หรือไม่” พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ ตอบว่า ส่วนราชการต่างๆรู้แล้วว่าเข้าข่าย เดี๋ยวจะมีการร้องทุกข์กล่าวโทษในวันนี้  ถามว่าในส่วนของเจ้าของรีสอร์ท ได้มีการติดต่อเข้าพบหรือชี้แจงข้อกล่าวหาในสิ่งที่เกิดขึ้นบ้างหรือไม่” พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ ตอบว่าเนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องขั้นตอน ที่ส่วนราชการที่เป็นผู้เสียหาย จะต้องเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษก่อน แล้วเราก็จะรวบรวมพยานหลักฐาน จากนั้นจะเรียกตัวของผู้ครอบครอง หรือผู้ที่ถูกสอบสวน ให้มาพบพนักงานสอบสวน ถ้ามาพบแล้ว มีหลักฐาน ถ้าผิดก็จะแจ้งข้อกล่าวหา ถามว่า” พบป้ายหน้าประตูทางเข้าออก เขียนเอาไว้ว่าปิดปรับปรุงชั่วคราว จะส่งผลอะไรหรือไม่” พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ ตอบว่า ตรงนี้ไม่เป็นอะไร เพราะเราสามารถตรวจสอบรายละเอียดย้อนหลังได้ ว่าสถานที่นี้ทำมาเพื่ออะไรประกอบกิจการอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่าชาวบ้านบอกว่ารีสอร์ทแห่งนี้ เปิดมากว่า 30 ปี แล้วทำไมเพิ่งจะมาเริ่มดำเนินการเอาผิดกับเขาในวันนี้” พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ ตอบว่า ไม่มีหรอกเมื่อเราพบการกระทำผิด ซึ่งไม่ใช่ที่นี่ที่เดียว ซึ่งยังมีที่อื่นอีกหลายๆที่ทั่วประเทศ ถ้าพบการกระทำผิดเมื่อไหร่เราก็จะดำเนินการเมื่อนั้นบางคนอาจจะเล็ดรอด มาได้ ซึ่งเป็นเพราะยังไม่ได้ถูกตรวจสอบ แต่ในวันนี้เมื่อถูกตรวจสอบแล้วก็ต้องถูกดำเนินคดี ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ถามว่า” เมื่อสัปดาห์ที่แล้วท่านได้ทิ้งท้ายเอาไว้ในเรื่องของกระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์ เรื่องของการพิสูจน์ ว่า มีสัตว์ป่าไว้ในครอบครอง ตรงนี้ได้เริ่มต้นหรือยัง” พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ ตอบว่า ตอนนี้ได้เริ่มต้นแล้ว ซึ่ง กรมอุทยานก็ได้เข้ามาดูแล้ว เมื่อเขาพร้อมเมื่อไหร่ก็จะนำเอารายละเอียดทั้งหมดมาให้กับพนักงานสอบสวน

ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วต้องใช้เวลาอีกนานหรือไม่ในการพิสูจน์ว่า สิ่งผิดกฎหมายมีตามภาพถ่าย ที่ได้รับการร้องเรียน” พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ กล่าวว่า คาดว่าคงจะใช้เวลาไม่นาน แต่ว่าเวลาเราไม่อยากให้บอกว่าต้องใช้เวลาเท่าไหร่ เพราะมันเป็นเรื่องทางวิทยาศาสตร์ เพราะถ้าบอกไปว่าใช้เวลา 15 วันมันก็ต้อง 15 วัน ถ้าภายใน 30 วัน ก็ต้อง 30 วัน ซึ่งเขาจะทำการพิสูจน์ให้เร็วที่สุด
ถามว่าสำหรับแผนการฟื้นฟู ค่าใช้จ่ายผู้ใดจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ” พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ ตอบว่า ว่าเรื่องนี้กรมป่าไม้เขาจะเป็นผู้ดูแล เพราะว่าป่ายังไงก็ต้องกลับมาเป็นของแผ่นดิน พื้นที่แห่งนี้มันเป็นป่าไม้ ไม่ใช่ป่าสงวน ถ้าหากเป็นป่าสงวน เจ้าหน้าที่ก็สามารถซื้อได้เลย ดังนั้นจึงต้องรอให้ศาลสั่ง เสร็จแล้วเจ้าหน้าที่ถึงจะเข้ามาดำเนินการในส่วนการฟื้นฟูสภาพป่า ซึ่งเป็นอำนาจหน้าที่ของกรมป่าไม้
ถามว่า ท่านเคยบอกว่าวันนี้ได้เริ่มดำเนินการ แล้วรีสอร์ทอื่นๆที่มีลักษณะคล้ายๆกัน จะรอดไหม และอยากจะฝากบอกรีสอร์ทแห่งอื่นอย่างไรบ้าง ว่าเราเริ่มกระบวนการในการตรวจสอบแล้ว” พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ ตอบว่า เราไม่ได้เพิ่งเริ่มดำเนินการในวันนี้ แต่เราได้เริ่มดำเนินการมานานแล้ว  โดยเฉพาะทางกรมป่าไม้ เขาก็มีหน้าที่ดูแล และเขาก็ทำมานานแล้ว แต่เขาก็จะดูไปเรื่อยๆ ในส่วนที่เขามีข้อมูลเพราะฉะนั้นขอยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานไหน ถ้าพบการกระทำผิด อย่างเช่นวันนี้ เป็นการบังคับใช้กฎหมายเห็นว่ามันมีผลเป็นรูปธรรมมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นไม่ต้องห่วง ซึ่งก็ขอฝากไปเลยว่าถ้าท่านกระทำผิดก็รีบเลิกซะ ก่อนที่จะตรวจสอบพบเพราะว่าถ้าตรวจสอบพบแล้ว เชื่อว่าไม่มีใครหนีการบังคับใช้กฎหมายไปได้ และที่ผู้สื่อข่าวเคยถามว่ามีผู้อิทธิพลหรือไม่ ก็ขอยืนยันว่าไม่มี มีแต่ผู้ที่กำลังจะถูก บังคับใช้กฎหมายที่กระทำผิดอยู่ เดี๋ยวเราตรวจเจอก็ต้องโดนหมด ไม่มีใครใหญ่กว่ากฎหมายทั้งนั้น

ด้าน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. เปิดเผยว่า ถามว่าในกรณีของเจ้าของ จะมาพบหรือไม่มาจะมีผลอย่างไร มันก็เหมือนที่ท่านรองรุ่งโรจน์บอกว่า วันนี้ทุกส่วนเข้ามาหมดแล้ว ทั้งในส่วนของ กรมเจ้าท่า กรมที่ดิน และกรมป่าไม้ รวมทั้งกรมทรัพยากรธรณี
วันนี้ทุกส่วนจะต้องทำหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมายตามอำนาจหน้าที่ของตนเองทั้งหมด เพื่อตรวจสอบว่าส่วนใดเป็นจุดที่เขารุกล้ำ เช่นกรณีที่เขาลุกล้ำเนื้อที่ 12 ไร่ ต้องรีบตรวจสอบและต้องยืนยันให้ได้ พร้อมทั้งวันนี้จะมีการรับคำร้องทุกข์ทั้งหมด ถ้าทุกภาคส่วนพบการกระทำผิด  เพราะฉะนั้นในวันนี้ เรื่องการทำงานทั้งหมด ซึ่งท่านรองรุ่งโรจน์ ได้สั่งการให้มีการบูรณาการ และถือ การบังคับใช้กฎหมายร่วมกันทุก พ.ร.บ.ที่เกี่ยวข้อง เช่นกรณีจระเข้ที่พบ 2 ตัว ก็ต้องไปดูในเรื่องของการครอบครองสัตว์ป่า ว่าเป็นจระเข้น้ำเค็มหรือน้ำจืด ซึ่งก็จะมีความผิดในส่วนอื่นเพิ่มเติม ในเรื่องของการครอบครองสัตว์ป่า และในวันนี้กรมทรัพยากรธรณี ก็ได้เข้ามาดูในเรื่องของการเจาะพื้นดิน ว่าพื้นดิน ได้งอกมาหรือเปล่า เพื่อจะให้ไม่มีการโต้แย้ง สรุปคือวันนี้ทุกส่วนจะต้องดำเนินการจบภายในวันนี้ ในเรื่องการตรวจสถานที่เกิดเหตุ ท่านรุ่งโรจน์ ก็ได้นำพนักงานนิติวิทยาศาสตร์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาด้วย รวมถึงเจ้าหน้าที่การตรวจเก็บดีเอ็นเอของกรมอุทยาน แห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพราะฉะนั้นวันนี้การตรวจสอบทั้งหมดจะต้องจบลงภายในวันนี้ แล้วนำไปสู่การร้องทุกข์ดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวน สภ.ลาดหญ้า ในเรื่องของคดีไม่มีอะไรซับซ้อน ซึ่งก็ทำไปตามปกติ ขอเรียนว่าในส่วนของเจ้าของพื้นที่ เขาพร้อมให้ความร่วมมืออยู่แล้ว ในวันนี้เขาก็ปฏิบัติตามคำแนะนำของพนักงานสอบสวน ซึ่งถ้าเชิญไปพบหรือเชิญไปแจ้งข้อกล่าวหา ก็น่าจะไม่มีปัญหา ส่วนในเรื่องของกระบวนการ ก็ทำให้ครบถ้วนในส่วนของเจ้าหน้าที่ก่อน ถามว่า” การตรวจสอบเกาะพญาไม้ กับหลุบพญา มีส่วนเชื่อมโยงกันหรือไม่ เพราะมีการพาดสายไฟ ใช้พื้นที่ รวมถึงเรื่องของการข้ามไปมา” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ตอบว่า ในส่วนนี้เจ้าหน้าที่กำลังไล่ดูอยู่ว่ามีสายไฟเชื่อมโยงหรือไม่ ซึ่งการตรวจสอบในวันนี้ก็เหมือนกับที่ท่าน รอง ผบ.ตร.บอกว่าถึงแม้จะปิดปรับปรุงก็ตาม เราก็สามารถไล่ตรวจสอบได้ว่า มีการเปิดบริการและมีบัญชีการเงินเคลื่อนไหวหรือไม่ อย่างไร รวมถึงมีการเชื่อมโยงในการใช้กระแสไฟหรือไม่และใครเป็นผู้เชื่อมโยงไป วันนี้การตรวจสอบก็จะใช้เวลาไม่นานและจะเร่งรัดดำเนินการอย่างเป็นธรรม และให้เร็วที่สุด และหากผลการตรวจสอบแล้วสรุปว่า ถ้ามีการรุกล้ำและแสวงหาผลประโยชน์ เป็นเรื่องการทำธุรกิจรุกล้ำเข้าไปในที่ของทรัพยากรแห่งชาติ ท่านรุ่งโรจน์ รักษาการเลขาธิการ ปปง. ก็จะต้องดำเนินคดีความผิดในเรื่องของ มูลฐานการฟอกเงินในส่วนหนึ่ง ที่จะต้องยึดและอายัดทรัพย์ โดยอำนาจหน้าที่ของ ปปง.ตามกฎหมาย


ข่าว/ภาพ ภูมิภาคกาญจนบุรี


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ” รีสอร์ท ” ชื่อดังเมืองกาญจน์จ่อโดน ปปง.ยึดทรัพย์ แถมพบจระเข้อีก 2 ตัว หลังรอง ผบ.ตร.รก.ปปง.พร้อม “บิ๊กโจ๊ก” เข้าตรวจรอบที่ 3 

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/278147