ชาวบ้านเฮ!! “ไทยศรีวิไลย์” ช่วยแก้ปัญหาบ่อขยะส่งกลิ่นเหม็น ล่าสุดรองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรีรับปากจะแก้ปัญหาภายใน 15 วัน ( มีคลิป )

เปิดอ่าน 1,892 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

สืบเนื่องจากชาวบ้าน ตำบลหนองปลาไหล ตำบลกุดนกเปล้า อ.เมือง สระบุรี  ได้ร้องเรียนไปยัง นาย มาร์ค พิทบูล รองหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์  ถึงปัญหาบ่อขยะมีสารเคมีก่อมลพิษ  ดังนั้น นาย มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวพรรคไทยศรีวิไลย์ พร้อมด้วยทีมงานพรรคไทยศรีวิ ไลย์  พร้อมด้วย นาย มาร์ค พิทบูล รองหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์   จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบ่อขยะมีสารเคมีก่อมลพิษ โดยชาวบ้านร้องเรียนมาว่า โรงงานแห่งหนึ่งได้นำขยะที่มีสารเคมีมาทิ้งที่บ่อขยะของโรงงาน ส่งผลให้ชาวบ้านที่อยู่รายรอบได้รับผลกระทบจากปัญหากลิ่นขยะที่เหม็น เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2542 แหล่งน้ำธรรมชาติชาวบ้านไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เนื่องจากมีสารพิษปนเปื้อน ส่งกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง ปลาที่เลี้ยงไว้ตาย ชาวบ้านเริ่มเจ็บป่วยมีอาการผิวหนังอักเสบ หายใจไม่ออก แสบตา พร่ามัว จมูกอักเสบ เจ็บหน้าอก คลื่นไส้ ปวดหัว กระทั่งตรวจพบว่ามีสารพิษอื่นๆ อาทิ แคดเมียม ปรอท แมงกานีส ปนเปื้อนอยู่ในอากาศ พืชผัก สัตว์เลี้ยง และพื้นดิน โดยชาวบ้านทำหนังสือร้องเรียนถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งแต่ระดับพื้นที่ จนถึงสำนักนายกรัฐมนตรี แต่การจัดการแก้ไขปัญหาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ไม่มีอะไรคืบหน้า  กระทั่งทีมงานพรรคไทยศรีวิไลย์ได้ลงตรวจสอบพื้นที่จริง เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2561  ซึ่งเป็นจุดที่ชาวบ้านบอกว่าเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เนื่องจากมีกลิ่นเหม็นและดำ  ซึ่งแหล่งน้ำแห่งนี้ชาวบ้านบอกว่าไหลมาจากภูเขาซึ่งเมื่อตรวจสอบก็พบว่าเป็นสีดำเเละมีกลิ่นเหม็นตามที่ชาวบ้านแจ้งมา

ต่อมาวันนี้ 4 มกราคม 2562  คณะทีมงานพรรคไทยศรีวิไลย์ ได้ลงพื้นที่อีกครั้งที่ศาลากลางจังหวัดสระบุรี เพื่อพาชาวบ้านเข้าพบ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี   ซึ่งมีชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบเดินทางมาเป็นจำนวนมาก โดยผู้ว่าราชการจังหวัดได้ส่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดมารับเรื่องเเทน  เมื่อคณะทีมงานพรรคไทยศรีวิไลย์เดินทางมาถึงและลงจากรถชาวบ้านที่มายืนรอต่างส่งเสียงเฮและปรบมือต้อนรับคณะทีมงานพรรคไทยศรีวิไลย์ จากนั้นคณะทีมงานพรรคไทยศรีวิไลย์ ได้เดินทักทายชาวบ้านอย่างเป็นกันเองพร้อมกับถ่ายรูปกับชาวบ้านที่มาขอถ่ายรูป

หลังจากนั้นรองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ได้ลงมาพบชาวบ้านและคณะทีมงานพรรคไทยศรีวิไลย์ โดยทางทีมงานพรรคไทยศรีวิไลย์ได้ชี้แจงปัญหาที่ชาวบ้านร้องเรียนให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรีได้รับทราบถึงปัญหา  พร้อมทั้งเชิญตัวแทนชาวบ้าน 5 คน พร้อมทีมงานพรรคไทยศรีวิไลย์ ขึ้นไปพูดคุยที่ห้องประชุม โดยในที่ประชุมนาย มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์  ได้ชี้แจงถึงปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนกับรองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ว่าทางพรรคไทยศรีวิไลย์ได้รับเรื่องร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนทางเฟซบุ๊กเรื่องปัญหาบ่อขยะส่งกลิ่นเหม็นและมีสารพิษ ซึ่งตอนแรกทางพรรคไม่เชื่อ แต่เมื่อได้ลงพื้นที่จริงก็พบปัญหาตามที่พี่น้องประชาชนร้องเรียนมา มีกลิ่นเหม็นจริง แหล่งน้ำธรรมชาติ มีปัญหาสีดำและมีกลิ่นเหม็นชาวบ้านไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ โดยเฉพาะภูเขาขยะ มีขยะจำนวนมาก ซึ่งกองสูงมาก มีทั้งขยะเปียก ขยะแห้ง ขยะอิเลคโทรนิค รวมทั้งช่วงเวลาขนขยะ เข้า-ออก ต้องผ่านกลางหมู่บ้าน ถนนเล็กๆ ช่วงเวลา หัวค่ำ ช่วงดึก ทำให้ประชาชนไม่สามารถนอนหลับได้ เพราะเสียงรถพ่วงบรรทุกขยะขับผ่านจะเสียงดังมาก

ซึ่งปัญหานี้ชาวบ้านได้รับผลกระทบเเละเคยร้องเรียนให้หน่วยงานที่รับผิดชอบแก้ปัญหา ต่อสู้เรียกร้องมานานกว่า 21 ปี แต่ยังไม่มีการแก้ปัญหาจนกระทั่งชาวบ้านได้ร้องเรียนไปยังพรรค ซึ่งพอจะทราบว่าว่าโรงงานนี้น่ามีปัญหา ซึ่งผมพอจะทราบว่า การจะปรับปรุงโรงงานให้ได้มาตรฐานตามกรมโรงงานอุตสาหกรรม ตามกรมควบคุมมลพิษ หรือตาม พรบ.สิ่งแวดล้อมมันต้องใช้เงินจำนวนมาก ปัจจุบันประเทศไทยขยะเยอะ ถ้าไม่มีโรงงานกำจัดขยะก็มีปัญหา ต้องมอง 2 มิติ  ดังนั้น ทำยังไงจะให้ ขยะ กับประชาชนอยู่ร่วมกันได้  แต่จริงๆมันอยู่ร่วมกันไม่ได้อยู่แล้ว เพราะยังไม่แก้กฏหมายให้พื้นที่อำเภอ บางอำเภอเป็นพื้นที่สำหรับรองรับขยะโดยเฉพาะ

นาย มงคลกิตติ์ กล่าวต่อไปอีกว่า วันนี้มาในฐานะภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ ที่จะยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดในวันนี้ประเด็นหลักก็คือ ต้องการให้โรงงานดังกล่าวระงับการดำเนินการชั่วคราวเพื่อตรวจสอบ การตรวจสอบอย่างน้อยต้องมี 2 หน่วยเข้าร่วมตรวจสอบด้วย มีคณะกรรมการที่มาจากชาวบ้าน 3 ตำบล ที่มีความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เข้าร่วมตรวจสอบด้วย เพราะเรื่องวิทยาศาสตร์ทางราชการ อาจมีการบิดเบือน ดัดเเปลงได้ถ้ามีการจ่ายสินบนกัน แต่การระงับการดำเนินการ สารพิษที่มีอยู่คงไม่หมด ดังนั้นโรงงานต้องไปปรับปรุงระบบภายในด้วย จึงอยากจะฝากท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ผ่านไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ให้ระงับยับยั้ง ตรวจสอบปรับปรุงให้ได้มาตรฐาน ชาวบ้านยอมรับได้ทุกคนนั่นหมายความว่ามีการปรับปรุงดีขึ้น แต่ถ้าจะให้ดี อยากให้ท่านผู้ว่า หรือ รองผู้ว่า หรือหัวหน้าส่วนราชการไปทดลองอย่ในพื้นที่หลังจากปรับปรุง ถ้าอยู่ได้ ไม่มีกลิ่นเหม็น ชาวบ้านก็อยู่ได้ แต่ถ้าอยู่ไม่ได้ก็ต้องปรับปรุงต่อ    นายมงคลกิตติ์ กล่าว

ด้าน นายมารค์ พิทบูล รองหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวในที่ประชุมว่า ในฐานะที่เป็นตัวแทนภาคประชาชน เมื่อได้รับเรื่องร้องเรียนก็จะทำหน้าที่ พร้อมอยู่เคียงข้างประชาชน วันนี้มาต้องได้คำตอบ เพื่อที่จะนำคำตอบไปบอกกับพี่น้องประชาชนที่รออยู่ด้านหน้าศาลากลาง ถ้าหน่วยงานรัฐทำงานได้เต็มที่ดูแลพี่น้องประชาชนอย่างจริงจังปัญหานี้ก็คงไม่มาถึงผม ดังนั้นขอฝากหน่วยงานราชการช่วยแก้ปัญหาให้ด้วย

ทางด้านอดีตผู้ใหญ่บ้านกล่าวว่า ขยะ เริ่มนำมาทิ้งตั้งแต่ปลายปี 40 ในช่วงเดือน กรกฏาคม 41  น้ำที่อยู่ในพื้นที่ฝังกลบขยะได้เริ่มไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร ไหลเข้าสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ จนชาวบ้านไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ ได้เลย ชาวบ้านเริ่มเจ็บป่วย ตรวจพบสารโลหะหนักปนเปื้อนในร่างกาย เดิมที น้ำเคยใช้ดื่ม หรือใช้ประโยชน์ ตั้งแต่มีบ่อขยะมา ชาวบ้านต้องใช้เงินซื้อดื่มกิน ขอฝากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในจังหวัดชุดนี้ ช่วยทำเพื่อประชาชนด้วย ประชาชนต้องทนทุข์ทรมานมา กว่า 20 ปี

ด้านรองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี กล่าวว่า หน่วยงานราชการไม่นิ่งนอนใจ จะนำเรื่องที่ประชาชนร้องเรียนมาในวันนี้นำเรียนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด ภายใน 15 วัน ส่วนเรื่องรถขยะที่วิ่งผ่านหมู่บ้านตอนนี้ได้สั่งการไปแล้วว่ารถขยะที่น้ำหนักเกิน 10 ตันห้าามผ่านเข้าออกหมู่บ้าน  ส่วนเรื่องการตรวจสอบเรื่องปัญหาขยะส่งกลิ่นเหม็น จะให้ชาวบ้านร่วมตรวจสอบกับหน่วยงานราชการร่วมกันเพื่อหาทางแก้ไขร่วมกัน ขอให้พี่น้องสบายใจได้

นายมารค์ พิทบูล รองหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวเสริมว่า เรื่องที่หน่วยงานราชการจะดำเนินการภายใน 15 วัน ผลการดำเนินการทุกอย่าง ถ้าชาวบ้านเห็นด้วยต้องลงชื่อ แต่ถ้าไม่เห็นด้วยไม่ต้องชื่อ  ป้องกันผลเรื่องการบิดเบือน   ส่วนเรื่องรถห้ามเด็ดขาดสำหรับรถที่น้ำหนักเกิน 10 ตัน ชาวบ้านพบเห็นจัดการได้เลย กั้นรถไม่ให้เข้า หรือกั้นแล้ว รถฝ่าฝืนเข้าก็แจ้งตร.ดำเนินการได้เลย  สิ่งแรกที่เราจะเห็นคือไม่มีรถขยะวิ่งผ่านในหมู่บ้านของท่าน เมื่อรถไม่ได้วิ่ง ทางโรงงานก็ต้องแก้ปัญหาเรื่องกลิ่น เพื่อให้รถได้วิ่ง ขณะที่ชาวบ้านกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า วันนี้ได้รับคำตอบเป็นที่น่าพอใจ ก่อนกล่าวขอบคุณคณะทีมงานพรรคไทยศรีวิไลย์ หลัจากนั้นได้แยกย้ายกันกลับบ้าน

 

ชมคลิป….

สด มาร์คพิทบูล พบผู้ว่าสระบุรี เรื่องบ่อขยะ และ5โจ๋

โพสต์โดย ข่าวชัดประเด็นจริง เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 3 มกราคม 2019

 

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2015127398552543&id=1406918579554644

 

 


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ชาวบ้านเฮ!! “ไทยศรีวิไลย์” ช่วยแก้ปัญหาบ่อขยะส่งกลิ่นเหม็น ล่าสุดรองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรีรับปากจะแก้ปัญหาภายใน 15 วัน ( มีคลิป )

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/277932