ผู้ว่าฯ ปัตตานี เตรียมรับมือพายุ “ปาบึก” เร่งอพยพชาวบ้าน หวั่นกระทบนับหมื่นครัวเรือน

เปิดอ่าน 1,438 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

             

เริ่มการอพยพชาวบ้านกลุ่มแรก 20 ครัวเรือน ไปยังศูนย์อพยพชั่วคราวรับมือพายุปาบึก ด้านผู้ว่าฯ ลงเยี่ยม สั่งระดมเตรียมช่วยเหลือกลุ่มเสี่ยงรับผลกระทบ 14,500 ครัวเรือนใน 9 อำเภอ

วันที่ 2 ม.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 23.30 น. นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการ จ.ปัตตานี เดินทางเยี่ยมให้กำลังใจชาวบ้านจากพื้นที่หมู่ 1 ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ประมาณ 20 ครัวเรือน ที่หวั่นเกรงจะได้รับผลกระทบและไม่ปลอดภัยจากพายุโซนร้อน “ปาบึก” เนื่องจากเมื่อปี 2553 หมู่บ้านดังกล่าวเคยถูกพายุสตอร์มเซิร์จพัดเสียหายรุนแรงทั้งหมู่บ้าน เพื่อเป็นการเฝ้าระวังป้องกัน ทางนายอำเภอหนองจิก ร่วมกับหน่วยบรรเทาสาธารณภัยและหน่วยทหารในพื้นที่ จึงช่วยกันนำกำลังพลและยานพาหนะระดมการช่วยเหลืออพยพชาวบ้านส่วนหนึ่ง โดยเฉพาะในกลุ่มเด็ก คนชรา คนป่วย มาอาศัยหลับนอนชั่วคราวอยู่ใต้อาคารโรงเรียนปทุมคงคาอนุสรณ์ โดยมีแผนการอพยพชาวบ้านพื้นที่สุ่มเสี่ยงเพิ่มในช่วงเช้าวันนี้ เวลา 08.30 น.

นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการ จ.ปัตตานี กล่าวว่า จ.ปัตตานี มีพื้นที่ติดชายทะเลฝั่งอ่าวไทย 6 อำเภอ พื้นที่เกิดน้ำท่วมซ้ำซากอีก 3 อำเภอ รวม 9 อำเภอ 49 ตำบล กว่า 130 หมู่บ้าน เป็นครัวเรือนสุ่มเสี่ยงจะเกิดภัยพิบัติ 14,500 ครัวเรือน และได้พยายามแจ้งเตือนข่าวสารให้รับรู้ โดยเฉพาะในพื้นที่หมู่ 1 ต.บางตาวา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อปี 2553 เคยได้รับผลกระทบจากพายุสตอร์มเซิร์จพัดหมู่บ้านได้รับความเสียหายรุนแรง และการช่วยเหลืออพยพชาวบ้านนั้นก็ไม่ค่อยทัน วันนี้จึงให้มีการสำรวจจนพบว่ามีเด็กๆ คนชรา และคนที่ป่วยอยู่จำนวนมาก เกรงว่าการช่วยอพยพจะไม่สามารถทำได้ทันการ จึงจำเป็นต้องอพยพชาวบ้านกลุ่มสุ่มเสี่ยงจะได้รับผลกระทบเหล่านี้ ออกมาอยู่ในที่ปลอดภัยก่อน เพราะเมื่อช่วยเหลืออพยพกลุ่มเด็ก คนชรา และคนป่วยให้มาอยู่ในที่ปลอดภัยได้ก่อนแล้ว ที่เหลือจะเป็นพวกกลุ่มคนหนุ่มร่างกายแข็งแรงก็จะทำให้สามารถช่วยเหลือกันเองได้ และจะทำให้การป้องกันภัยตลอดจนการช่วยเหลือต่างๆ นั้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

ขอบคุณที่มา workpointnews.com


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ผู้ว่าฯ ปัตตานี เตรียมรับมือพายุ “ปาบึก” เร่งอพยพชาวบ้าน หวั่นกระทบนับหมื่นครัวเรือน

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/277453