หน.เขาใหญ่เตือน นทท.หากเจอช้างป่า ให้ปฏิบัติตามเจ้าหน้าที่

เปิดอ่าน 1,366 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0


จากกรณี ที่ช้างเขาใหญ่ 2 ตัว คือ เจ้าเบี่ยงเล็ก และ เจ้าโยโย่ ช้างกำลังตกมัน ออกจากป่ามาเดินกลางถนน บริเวณ หลัก กม.ที่ 39 ลงมาทางน้ำตกเหวนรก ส่งผลให้รถนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากไม่กล้าขับรถผ่าน ส่วนรถที่อยู่ด้านหน้าช้างก็ต้องขับรถถอยหลังตลอดเวลา จนทำให้รถนักท่องเที่ยวติดเป็นระยะทางยาว เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และอาสาสมัครชุดอารักขาช้าง ได้นำรถยนต์ปิคอัพมากดดันเพื่อให้ช้างหลบเข้าไปข้างทางได้เป็นช่วง ๆ

ส่วนเจ้า โยโย่ ทางเจ้าหน้าที่ต้องใช้รถขวางเจ้าโยโย่ จนทำให้โยโย่หงุดหงิดใช้งาแทงเข้าที่ข้างรถของเจ้าหน้าที่จนเสียหาย สร้างความตกใจของนักท่องเที่ยวที่เห็นเหตุการณ์เป็นอย่างมาก ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องประสานรถบรรทุกน้ำขนาดใหญ่ ให้เข้ามาทำการกดดันเจ้าโยโย่ เมื่อขับรถบรรทุกน้ำเข้ามาถึง ปรากฏว่าเจ้าโยโย่รู้ทันรีบวิ่งเข้าป่าข้างทางอย่างรวดเร็ว

ในเรื่องนี้ นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่มีนักท่องเที่ยวขึ้นมาบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นจำนวนมาก ได้พบเห็นสัตว์ป่าเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะช้างเจ้าโยโย่ ที่กำลังตกมัน ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้มีการจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว ที่มีความพร้อมจะผลักดันสัตว์ป่าให้เขาป่า กรณีที่เราเจอช้างเรามีชุดเคลื่อนที่เร็วสายตรวจรถยนต์ สายตรวจ จยย.ประกอบด้วยกลุ่มจิตรอาสาที่ดูแลช้าง เมื่อสองวันที่ผ่านมานักท่องเที่ยวได้พบความตื่นเต้น ได้พบจอช้าง คือ เจ้าโยโย่ ทางเจ้าหน้าที่ก็สามารถดูแลได้เป็นอย่างดี

นักท่องเที่ยวที่ใช้เส้นทางผ่านไปผ่านมา ตากถนนสาย 3077 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กับด่านเนินหอม หรือว่าสาย 2090 ถนนธนรัตน์ จากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไปทางด่านศาลเจ้าพ่อ มีโอกาสจะได้พบสัตว์ป่าตลอดเวลา หมายความว่าความอุดมสมบูรณ์ของที่นี่ แต่ทางเจ้าหน้าที่ของมีความพร้อมในการดูแลนักท่องเที่ยว ขอให้นักท่องเที่ยวมีความมั่นใจ ว่ามาท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะได้ความสนุกความรื่นรมย์ได้รับความรู้และความปลอดภัย คือมีความพร้อมเจ้าหน้าที่ ขอให้นักท่องเที่ยวขับรถด้วยความเร็วไม่เกิน 60 ต่อ ชม. ไม่ให้อาหารสัตว์ ไม่ทิ้งขยะ เมื่อพบเจอช้างให้สังเกตดูอาการช้างว่าช้างมีอาการอย่างไร ถ้าช้างเดินอยู่ริมทางก็ขับรถผ่านมาได้เลยไม่ต้องจอด แต่ถ้าช้างยืนอยู่กลางถนน มีอาการงวงนิ่ง หูตั้ง กางตรง หางชี้ แสดงว่าช้างมีอาการเครียด ถ้าเจอช้างมีอาการแบบนี้ให้จอดรถให้ไกลไม่น้อยกว่า 50 เมตร ถ้าช้างเดินเข้ามาก็ถอยรถหนี อันนี้ก็เป็นมาตรการที่พูดกันมาทุกปี เชื่อว่านักท่องเที่ยวได้รู้ตามาตรการนี้


สายชล หนูแดง ธนาธิป ไชยยศ/ข่าว-ภาพ


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : หน.เขาใหญ่เตือน นทท.หากเจอช้างป่า ให้ปฏิบัติตามเจ้าหน้าที่

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/276211