น้ำท่วมนราธิวาส ทำตลาดนัดชายแดนตากใบร้าง ( มีคลิป )

เปิดอ่าน 1,411 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

วันที่ 19 ธันวาคม2561 รายงานข่าวความคืบหน้าเกี่ยวกับสภาวะน้ำท่วมจากพื้นที่ จ.นราธิวาส แจ้งว่า ล่าสุดฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องได้หยุดตกลงแล้ว ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำในแม่สุไหงโก-ลก ที่ล้นตลิ่งเป็นเวลา 1 สัปดาห์ และได้ไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนที่อาศัยอยู่ที่ราบลุ่มริมตลิ่งของชุมชนท่าประปา เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก จำนวน 15 ครัวเรือน ได้ลดระดับลงจนเข้าสู่สภาวะปกติ ประชาชนจึงได้ต่างพากันทำความสะอาดเก็บกวาดคราบดินโคลนที่มากับกระแส เพื่อขนข้าวของสัมภาระที่จำเป็นที่หนีนำไปอาศัยอยู่ชั้น 2 มาจัดเรียงเพื่อใช้ชีวิตกันตามปกติ

นอกจากนี้จากมวลน้ำในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก เพื่อระบายลงสู่ทะเลด้านปากอ่าวของ อ.ตากใบ ซึ่งมวลน้ำก่อนนี้ได้ไหลผ่านบ้านกัวลอต๊ะ ม.4 ต.นานาค ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำได้ล้นตลิ่ง และได้ไหลเข้าท่วมร้านค้าในตลาดนัด ซึ่งมีปริมาณน้ำท่วมขังในภาพรวมโดยเฉลี่ย 40 ซ.ม. จนพ่อค้าแม่ค้าต่างพากันปิดร้าน จนตลาดนัดบ้านกัวลาต๊ะ มีสภาพเป็นตลาดร้าง ต้องงดการซื้อขายสินค้าตามแนวชายแดนกับประเทศมาเลเซียเป็นการชั่วคราว

แต่ถึงอย่างไรก็ตามจากมวลน้ำก้อนนี้ ยังส่งผลทำให้พื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านที่อยู่ในที่ราบลุ่ม ช่วงบริเวณบ้านแฆแบ๊ะ ม.1 และบ้านท่า ม.2 ต.นานาค ซึ่งเป็นเขตรอยต่อกับบ้านกัวลอต๊ะ ม.4 ได้รับผลกระทบจากมวลน้ำก้อนนี้ ได้ไหลบ่าเข้าท่วมสวนปาล์มของประชาชนเป็นวงกว้าง จนนายปิ่น หล่ำ อายุ 60 ปี เจ้าของสวนปาล์มกว่า 20 ไร่ ต้องลุยน้ำเก็บเกี่ยวผลปาล์มที่สุกเพื่อออกจำหน่าย เนื่องจากหากทิ้งไว้นานอาจจะได้รับความเสียหายจากสภาวะน้ำท่วมขังได้

ส่วนด้านการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสภาวะน้ำท่วมของมวลน้ำก้อนนี้ ทาง จนท.อบต.นานาค ได้นำเต็นส์มากางไว้บนถนน เพื่อให้ประชาชนที่น้ำท่วมขังมาอพยพอยู่เป็นการช่วยคราว พร้อมทั้งได้นำข้าวสารอาหารแห้งแจกจ่ายให้จำนวนหนึ่ง เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น ในส่วนของสัตว์เลี้ยง จำพวก วัว ควาย ของประชาชนก็ได้นำหนีระดับน้ำท่วมขังมาอาศัยอยู่ตามท้องถนนเป็นการชั่วคราวด้วย

 ภาพ/ข่าว-นูอารีซ๊ะ ยะยือริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนราส


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : น้ำท่วมนราธิวาส ทำตลาดนัดชายแดนตากใบร้าง ( มีคลิป )

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/270393