หอศิลป์จามจุรีฯ เลือกสาวเมืองน้ำดำ กาฬสินธุ์ “นางสาวสิริรัตน์ฎา” ขึ้นทำเนียบนักวาดภาพเชิงวัฒนธรรมอีสาน

เปิดอ่าน 2,393 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

ฮือฮาสาวสวยเมืองน้ำดำ ได้รับเลือกให้นำผลงานด้านจิตกรรมไปจัดแสดงที่หอศิลป์จามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระหว่างวันที่ 1- 23 ธันวาคมนี้ ซึ่งถือเป็นศิลปินหญิงคนแรกของ จ.กาฬสินธุ์ ที่ประสบความสำเร็จในผลงานที่ถ่ายทอดความงดงามทางวัฒนธรรมอีสานด้านจิตรกรรม

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ แจ้งว่า นางสาวสิริรัตน์ฎา น้อยวิชัย ศิลปินภาพวาดด้านจิตรกรรมวัฒนธรรมอีสาน เจ้าของผลงาน “สาวอีสาน” ได้รับเลือกจากหอศิลป์จามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้นำผลงานภาพวาดระบายสีจากวรรณกรรมอีสาน ไปจัดแสดงภายในหอศิลป์จามจุรี ระหว่างวันที่ 1-23 ธันวาคม 2561 ซึ่งได้สร้างความฮือฮาให้กับวงการศิลปะและผู้ที่ศึกษาภาพทางอีสานเป็นอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 29/5 ต.นาจารย์ อ.เมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่ง นส.สิริรัตน์ฎา หรือสิริ น้อยวิชัย สาวงามเมืองน้ำดำ กำลังจัดเตรียมภาพวาดด้วยเทคนิคสีน้ำมัน ที่เป็นภาพวาดแนวอุดมคติเสมือนจริง ซึ่งถ่ายทอดองค์ประกอบและเค้าโครงมาจากความงามของสตรีในนามว่า “สาวอีสาน” ไม่ว่าจะเป็นภาพงานบุญประเพณี หรือภาพหน้าตรงของคนอีสานในยุคใหม่และแนวโบราณจำนวน 30 ภาพ และที่กำลังวาดเพื่อจัดแสดงภายใต้แรงบัลดาลใจจากวรรณกรรมพื้นบ้าน และวัฒนธรรมการแต่งกายของคนอีสานจากอดีตถึงปัจจุบัน นส.สิริรัตน์ฎา หรือสิริ น้อยวิชัย นักวาดภาพจิตกรรมด้วยสีน้ำมัน กล่าวว่า จุดเริ่มต้นจริงจังเป็นการตัดสินใจในการดำเนินชีวิตตั้งแต่วัยเรียนจะเป็นคนที่ชอบวาดภาพ จนเมื่อ ปี พ.ศ. 2552 มาเรียนที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่แรกเรียนคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม แต่เมื่อเข้าเรียนไปแล้วตนสนใจเกี่ยวกับการวาดภาพ จึงเลือกเรียนวิชาเลือกวาดภาพ แต่อาจารย์เห็นแววจึงได้ชักชวน จึงตัดสินใจไปเรียนคณะศิลปกรรม สาขาทัศนศิลป์ เอกจิตรกรรม จากนั้นก็เริ่มฝึกฝนอย่างจริงจังเรื่อยมา และก็มาเรียนต่อปริญญาโท สาขาทัศนศิลป์ เอกจิตรกรรม

“ด้วยเทคนิคการวาดภาพด้วยสีน้ำมัน แนวอุดมคติ ซึ่งส่วนตัวเป็นลูกอีสานจะมีความผูกพันกับสายน้ำต้นไม้ และความงดงามของสาวอีสาน จึงหันมาวาดภาพในแนวนี้ โดยใช้ชื่อว่า “สาวอีสาน” และมีผลงานไปจัดแสดงตามที่ต่างๆมากมาย ภาพที่ลงด้วยสีน้ำมันในความรู้สึกส่วนตัวเป็นภาพที่มีจิตวิญญาณ โดยในแต่ละภาพที่วาดออกไปจะเน้นไปที่วัฒนธรรมการถือคองฮีต 12 คอง 14 และการแต่งกายของสาวอีสานที่ยังคงอยู่ ไม่ว่าจะเป็นภาพหน้าตรงก็จะสื่อให้เห็นถึงความใสซื่อบริสุทธิ์ และกลิ่นอายของธรรมชาติที่ยังคงอยู่ในพื้นที่อีสาน”

น.ส.สิริรัตน์ฎา กล่าวต่อว่า สิ่งที่ภูมิใจนั้นคือการได้ถ่ายทอดความรู้สึกและความงดงามผ่านภาพวาดและจินตนาการ และประสบการณ์ที่ตนได้ผ่านไปเห็น จึงกลายเป็นภาพวาดที่มีผู้คนให้ความสนใจ และถือเป็นเกียรติที่ตนได้มีโอกาสไปจัดแสดงผลงาน นิทรรศการ “สาวอีสาน” ที่หอศิลป์จามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งจะมีการจัดแสดงระหว่างวันที่ 1-23 ธันวาคม 2561 นี้ จึงขอเชิญชวนผู้ที่ชื่นชอบไปร่วมให้กำลังใจด้วย น้อง สิริรัตน์ฎา ทั้งสวย ทั้งสาว ทั้งเก่ง

ชมคลิป….

 


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : หอศิลป์จามจุรีฯ เลือกสาวเมืองน้ำดำ กาฬสินธุ์ “นางสาวสิริรัตน์ฎา” ขึ้นทำเนียบนักวาดภาพเชิงวัฒนธรรมอีสาน

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/263620