ปราจีนบุรี เตรียมสถานที่จัดงานประเพณีลอยกระทงรอบพระอุโบสถหนึ่งเดียวในจังหวัดปราจีน

เปิดอ่าน 2,497 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ 20 พฤศจิกายน 2561 นายอัครเดช อารี นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลกรอกสมบูรณ์ เตรียมจัดงานประเพณีลอยกระทง เพื่อสืบสานวัฒนธรรมอันดีงาม และส่งเสริมการท่องเที่ยว ที่เป็นหนึ่งเดียวของจังหวัดปราจีนบุรี เป็นปีที่ 18 ซึ่งเทศบาลตำบลกรอกสมบูรณ์ ร่วมกับ วัดราษฎร์เจริญศรัทธาธรรม ตำบลกรอกสมบูรณ์ อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี ได้ร่วมสืบสานประเพณี วัฒนธรรมลอยกระทงรอบพระอุโบสถ ซึ่งได้จัดกันมาอย่างต่อเนื่องเป็นปี่ที่ 18 แล้ว

ปีนี้ทางเทศบาล คณะกรรมการ พระภิกษุสงฆ์ และสามเณร ได้ช่วยกันจัดเตรียมสถานที่โดยเฉพาะรอบพระอุโบสถ ที่จะมีการจำลองเป็นแหล่งน้ำตามธรรมชาติ โดยได้จำลองเป็นน้ำตก ใช้ชื่อว่า”น้ำตกศรัทธาธรรม ” โดยได้เดินท่อนำน้ำมาใส่จนเต็มทั่วบริเวณรอบๆพระอุโบสถ ตบแต่งด้วยน้ำพุ และน้ำตกจำลองพร้อม ประดับด้วยต้นไม้ ดอกไม้ หลากสีอย่างสวยสดงดงาม พร้อมมีระบบไฟ แสงสี ประดับอย่างงดงามและยังสร้าง ” สะพานโค้ง ” เพื่อเดินเข้าไปยังพระอุโบสถ เพื่อเข้าไปสักการบูชาองค์พระประธานในพระอุโบสถอีกด้วย ในปีนี้ได้จัดสร้างสะพานทั้ง 4 ด้าน เพื่อให้ประชาชนได้เข้ามาร่วมงานได้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น เนื่องจากหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา ประชาชนจะเข้าได้เพียงทางเดียว ทำให้ไม่ได้รับความสะดวก ผู้คนแออัด โดยผู้มาร่วมงานมีเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นแห่งเดียวของจังหวัดปราจีนบุรี นอกจากนี้โดยรอบของพระอุโบสถ ยังมีพระพุทธรูปจำนวน 108 รูปตั้งเรียงรายไว้อย่างสวยสดงดงามเพื่อให้ ประชาชนได้กราบไหว้อีกด้วย

 

สำหรับการจัดงานลอยกระทงรอบพระอุโบสถนั้น ทางพระครูประสุตศีลคุณ เจ้าอาวาสวัดราษฎร์เจริญศรัทธาธรรม เล่าว่า ” การจัดงานประเพณีลอยกระทงรอบพระอุโบสถนี้ ปีนี้เป็นปีที่ 18 แล้ว ที่ได้จัดงานมาอย่างต่อเนื่องด้วยแนวคิดที่ว่าเป็นวัดที่อยู่ไกลจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติ ประกอบกับประชาชนที่ต้องการเที่ยวงานประเพณีลอยกระทง ภายในชุมชน โดยรอบ ๆ นั้นมีเป็นจำนวนมาก การเดินทางค่อนข้างที่จะไกล หากไม่มีรถยนต์เป็นของตนเอง จะเดินทางไม่สะดวก จึงใช้แนวความคิดเมื่อครั้งที่เวลาฝนตกลงมา น้ำจะมาขังอยู่รอบพระอุโบสถ เด็ก ๆ มักจะมาวิ่งเล่นน้ำกัน ในพระอุโบสถ และประกอบกับรอบพระอุโบสถ เป็นแอ่ง สามารถที่จะเก็บน้ำได้ จึงลองสร้างและจัดงาน จากนั้นเป็นต้นมา และได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีเลยจึงได้ให้มีการจัดงานประเพณีลอยกระทงรอบพระอุโบสถจากนั้นเป็นต้นมา

คาดว่าคืนลอยกระทงปีนี้ จะมีประชาชนรวมทั้งหนุ่มสาวชาวโรงงานอุตสาหกรรม เพราะบริเวณวัดอยู่ติดกับเขตนิคมอุสาหกรรม จะหลั่งไหลมาเที่ยวอย่างเป็นจำนวนมากประกอบกับทางเทศบาลตำบลกรอกสมบูรณ์ เข้าให้การสนับสนุนงบประมาณ และกำลังช่างฝีมือ เพื่อมาจัดเตรียมงาน จึงมีประชาชนมาเที่ยวงานประเพณีลอยกระทงที่วัด เพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ปี โดยเฉพาะในปีนี้ตรงกับวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 การจัดงานมีเพียงวันเดียว แต่คาดว่าในปีนี้ประชาชนจะหลั่งไหลมาเที่ยวอย่างเป็นจำนวนมาก นายอัครเดช อารี นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลกรอกสมบูรณ์ ตั้งใจไว้อย่างแน่นอน โดยใช้เวลาเตรียมความพร้อมในการจัดงานนานกว่า 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พระครูวินัยธรศุภชัยธรรมวโรเลขานุการรองเจ้าคณะอำเภอศรีมหาโพธิรองเจ้าอาวาสวัดราษฎร์เจริญศรัทธาธรรม ควบคุมงานประดับ ตกแต่ง ภายในงาน


ข่าว-ภาพ สายชล หนูแดง ปราจีนบุรี 


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ปราจีนบุรี เตรียมสถานที่จัดงานประเพณีลอยกระทงรอบพระอุโบสถหนึ่งเดียวในจังหวัดปราจีน

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/260393