หนึ่งเดียวในประเทศ!! งานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี หนึ่งเดียวในไทย หนึ่งเดียวในโลก ครั้งที่ 147 เป็นไปอย่างคึกคัก ตรงกับวันหยุดราชการ ทำให้ชาวไทยชาวต่างชาติ เดินทางเข้าชมไม่ต่ำ 1 หมื่นคน คาดเงินสะพัดกว่า 10 ล้านบาท

เปิดอ่าน 1,080 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0


ที่เวทีใหญ่ หน้าสนามว่าที่การอำเภอเมืองชลบุรี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานเปิดงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ครั้งที่ 147 หนึ่งเดียวในไทยหนึ่งเดียวในโลก โดยมีนางสาวจุฑารัตน์ ปริญวชิรพัฒน์ ปลัดเทศบาลเมืองชลบุรี คณะกรรมการดำเนินงานกล่าวรายงาน ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนได้ร่วมกันอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป พร้อมทั้งเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาในด้านการเลี้ยงควาย การใช้สมุนไพรดูแลสุขภาพควาย และการประดิษฐ์อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับควาย อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนในชุมชน มีรายได้เพิ่มขึ้นในทุกกลุ่มอาชีพ
ซึ่งงานประเพณีวิ่งควาย จะตรงวัน ขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี ก่อนออกพรรษา 1 วัน ที่ปีนี้ตรงกับวันที่ 23 ตุลาคม 2561 แบ่งออกการแข่งขันวิ่งควาย เป็น 5 ประเภท ได้แก่ รุ่นซุปเปอร์จิ๋ว รุ่นจิ๋วพิเศษ รุ่นจิ๋วเล็ก รุ่นจิ๋วใหญ่ และรุ่นใหญ่ นอกจากนี้ยังมีการประกวดควายพ่อพันธ์แม่พันธ์ ควายประเภทสวยงาม ตลกขบขัน การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน

 

 

สำหรับงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญาทางวัฒนธรรมของชาติ ประจำพุทธศักราช 2555 ประเภทกัฬาภูมิปัญญาไทย ทำให้ในทุกๆปี ได้มีชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางมาเที่ยวชมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้เงินสะพัดหมุนเวียนเข้าจังหวัดชลบุรี ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

 

    ภาพ/ข่าว สวัสดิ์ ผลชัยภูมิ 


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : หนึ่งเดียวในประเทศ!! งานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี หนึ่งเดียวในไทย หนึ่งเดียวในโลก ครั้งที่ 147 เป็นไปอย่างคึกคัก ตรงกับวันหยุดราชการ ทำให้ชาวไทยชาวต่างชาติ เดินทางเข้าชมไม่ต่ำ 1 หมื่นคน คาดเงินสะพัดกว่า 10 ล้านบาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/250286