ผู้ว่าการ ททท. ลงเกาะสิมิลันสนับสนุนจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว เตรียมชูการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบในปี 2562

เปิดอ่าน 1,166 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

 

   ผู้ว่าการ ททท. ลงเกาะสิมิลันสนับสนุนจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว เตรียมชูการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบในปี 2562

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมด้วย นายชูชาติ อ่อนเจริญ ผอ.ททท.สำนักงานพังงา นส.นันธิดา อติเศรษฐ์ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา นำคณะเดินทางลงหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา เพื่อสำรวจสถานการณ์การท่องเที่ยวภายในหมู่เกาะสิมิลัน หลังทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ ประกาศจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันไม่เกิน 3,850คนต่อวัน โดยแบ่งเป็น เส้นทางจากเกาะสี่ไปเกาะแปดไม่เกิน 1,625 คนต่อวัน เส้นทางจากเกาะแปดไปเกาะสี่ไม่เกิน 1,700 คนต่อวัน และนักท่องเที่ยวที่จะมาทำกิจกรรมดำน้ำลึกตามจุดต่าง ๆ 21 จุด กำหนดไม่เกิน 525 คนต่อวัน ห้ามพักแรมค้างคืนภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน นอกจากนี้ทางกรมอุทยานฯ ยังออกประกาศ กำหนดอัตราค่าบริการเรือที่ใช้แล่นบริการนักท่องเที่ยวในเขต อช.หมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งจะใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2562เป็นต้นไป

เรือขนาดบรรทุกไม่เกิน 25 คน ราคา 500 บาทต่อลำต่อวัน เรือขนาดบรรทุกโดยสาร ตั้งแต่ 26-50 คน ราคา 1,000 บาทต่อลำต่อวัน เรือขนาดบรรทุกโดยสาร ตั้งแต่ 51-100 คน ราคา 2,000 บาทต่อลำต่อวัน และไม่อนุญาตให้เรือที่มีขนาดบรรทุกเกิน 100 คน เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจการท่องเที่ยวในพื้นที่ เนื่องจากกรมอุทยานได้ออกประกาศก่อนเปิดเกาะเพียง 1 อาทิตย์เท่านั้น ทำให้ผู้ประกอบการนำเที่ยวหมู่เกาะสิมิลันเกิดความสับสน มีความยากลำบากในการปฏิบัติ และไม่เข้าใจระเบียบต่างๆ พร้อมยื่นขอเสนอให้กรมอุทยานเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวในวันหยุดและช่วงเดือน ธันวาคม-กุมภาพันธ์
นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสนับสนุนการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวในหมู่เกาะสิมิลันของกรมอุทยานฯ ซึ่งเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติในประเทศไทย โดยให้การอนุรักษ์ควบคู่ไปกับการท่องเที่ยวเป็นอย่างดี และมั่นใจว่านักท่องเที่ยวมีจิตสำนึกในการอนุรักษ์ธรรมชาติเช่นเดียวกับคนไทยทุกคน ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจะประกาศให้ปี 2562 เป็นการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ โดยส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เช่น อุทยานฯสิมิลัน เกาะพีพี ให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม พบว่าผู้ประกอบการท่องเที่ยวให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี ส่วนการบริหารจัดการเพื่อให้ธุรกิจเดินไปได้ต้องมีการพูดคุยกันบ้างและให้ผลประโยชน์เกื้อกูลทั้งสองฝ่าย

 

อโนทัย งานดี/พังงา


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง :    ผู้ว่าการ ททท. ลงเกาะสิมิลันสนับสนุนจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว เตรียมชูการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบในปี 2562

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/250073