พังงาพร้อมเต็มร้อยจัดเทศกาลปั่นจักรยานระดับโลกครั้งแรกในอาเซียน”เลแทป ไทยแลนด์ บาย เลอ ตูร์เดอฟร็องส์”

เปิดอ่าน 1,022 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0


เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 20 ตุลาคม 2561 ที่บริเวณอนุสรณ์สถานสึนามิ เรือ ต.813 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย นายอภิชาติ จีระพันธุ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย และนายบุญเพิ่ม อินทนปสาธน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท บริษัท มูฟ เอเชีย จำกัด ร่วมแถลงข่าวการจัดเทศกาลปั่นจักรยานระดับโลกครั้งแรกในอาเซียน รายการ “เลแทป ไทยแลนด์ บาย เลอ ตูร์เดอฟร็องส์ ( L’Etape Thailand by Le Tour de France )” ที่ประเทศไทย ในคอนเซ็ปต์ “ปิดเมืองพังงา เปิดเส้นทางปั่นสีเหลือง” ระหว่างวันที่ 19-21 ต.ค.61 ที่ จ.พังงา

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การจัดงานเลแทป ไทยแลนด์ บาย เลอ ตูร์เดอฟร็องส์ ครั้งนี้ว่า “นับเป็นก้าวสำคัญของประเทศไทยที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดงานปั่นจักรยานรายการระดับโลก ที่ได้รับการรับรองจากตูร์เดอฟร็องส์ โดยมีสัญญาถึง 3 ปี ซึ่งเกิดจากความร่วมมือและนับเป็นการบูรณาการร่วมกันอย่างสมบูรณ์แบบของทุกภาคส่วนทั้ง รัฐบาล เอกชน และหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดพังงา สิ่งเหล่านี้จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศไทยอย่างมากมาย นอกจากการแสดงถึงศักยภาพในการจัดงานด้านกีฬา ที่จะช่วยดึงดูดนักธุรกิจ นักลงทุน และนักท่องเที่ยว พร้อมช่วยกระตุ้นและผลักดันการพัฒนาอุตสาหกรรมกีฬาของประเทศแล้ว ยังนำมาซึ่งการสร้างรายได้ทางเศรษฐกิจทั้งทางตรงและทางอ้อม เพราะทุกคนที่มาร่วมงานทั้งชาวไทยและต่างชาติตลอดจนผู้ติดตาม ต่างนำเงินมาใช้จ่ายเพื่อเดินทางมาร่วมงานรวมถึงท่องเที่ยวต่อหลังจบงาน ซึ่งคาดว่าจะเกิดเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท และที่สำคัญที่สุดคือเป็นการช่วยสร้างภาพลักษณ์ความเชื่อมั่นแก่ประเทศไทยสู่สายตานานาชาติ”

นายอภิชาติ จีระพันธุ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า “การได้จัดรายการเลแทป บาย เลอ ตูร์เดอฟร็องส์ นับเป็นความสำเร็จอย่างแท้จริง และสามารถการันตีได้ว่าเป็นงานนี้เป็นงานปั่นจักรยานที่มีมาตรฐานที่ดีที่สุดในประเทศไทย ถือเป็นโมเดลต้นแบบใหม่ที่ประเทศไทยไม่เคยมีมาก่อน เป็นการสร้างเครือข่ายการปั่นจักรยานในระดับนานาชาติ เพราะรายการนี้จัดขึ้นมาแล้ว 11 ประเทศใน 5 ทวีปทั่วโลก ซึ่งจะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนนักปั่นจักรยานระหว่างประเทศ ทั้งนักปั่นต่างชาติเดินทางมาร่วมงานที่ประเทศไทย หรือนักปั่นไทยไปร่วมงานที่ต่างประเทศในปีต่อๆไป”

 

นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ในฐานะเจ้าภาพการจัดการแข่งขัน กล่าวยืนยันว่าการเตรียมการทุกอย่างสมบูรณ์พร้อมเต็มร้อย “จังหวัดพังงา ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าเรามีศักยภาพและมีความพร้อมในการจัดงานกีฬาระดับโลก ซึ่งรายการนี้เราได้มีการพัฒนาสาธารณูปโภคต่างๆ การคมนาคมขนส่ง และปรับปรุงถนนซึ่งเป็นเส้นทางการปั่นให้ได้มาตรฐานโลกตามที่ตูร์เดอฟร็องส์รับรอง นอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือจากองค์กรทุกภาคส่วนในจังหวัด ไม่ว่าจะเป็น สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวพังงา, สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดพังงา, อบจ. พังงา, เทศบาลเมืองตะกั่วป่า,เทศบาลตำบลคึกคัก, ตำรวจภูธรภาค 8 ตลอดจนประชาชนในจังหวัด ที่รวมพลังร่วมมือช่วยกันจนทำให้งานนี้เกิดขึ้น ดังนั้นงานนี้จะเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาจังหวัดพังงา สู่การเป็นเมืองแห่งสปอร์ต เดสติเนชั่น อย่างยั่งยืนในอนาคตอันใกล้”
นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ หรือ สสปน. ในฐานะองค์กรที่มีบทบาทในการดึงลิขสิทธิ์งานปั่นจักรยานระดับโลกรายการนี้เข้ามาจัดในประเทศไทย กล่าวว่า ” การจัดงานเทศกาลปั่นจักรยานระดับโลกฯ ที่จัดในพื้นที่จังหวัดพังงานั้น ถือเป็นการดำเนินงานที่สอดรับกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่มุ่งเน้นให้ประเทศมีมีการกระจายรายได้ไปยังทุกภูมิภาค มีการพัฒนา อย่างยั่งยืน นอกจากนี้ ทีเส็บ ยังได้กำหนดแผนแม่บทอุตสาหกรรมไมซ์ที่เน้นการเติบโตอย่างเท่าเทียม ด้วยการพัฒนาระบบส่งเสริมอุตสาหกรรมไมซ์ในพื้นที่ภูมิภาค เสริมสร้างศักยภาพของไมซ์ซิตี้ และ เมืองรองที่มีศักยภาพ ตลอดจนการพัฒนาแนวคิดArea-Based ที่เพิ่มการทำงานเชิงพื้นที่ ลงลึกในระดับภูมิภาค สร้างการทำงานเชิงรุกกับผู้ประกอบการของแต่ละท้องถิ่นให้มีความรู้ความเข้าใจในอุตสาหกรรมไมซ์ มีส่วนร่วมในงานส่งเสริมกิจกรรมไมซ์ไทยมากขึ้น และวางกลยุทธ์เพื่อผลักดันตลาดไมซ์ในแต่ละพื้นที่โดยเฉพาะด้วย ในปีนี้เราได้รับความร่วมมือจนเกิดขึ้นเป็นอีเว้นท์ต้นแบบแล้ว ก็อยากที่จะให้บูรณการต่อยอดให้เป็นงานที่ยั่งยืนต่อไป

นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดพังงาและพื้นที่ใกล้เคียง จากการจัดงานว่า ” การจัดงาน L’Etape Thailand by Le Tour de France นี้ เป็นการเผยแพร่แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดพังงา ซึ่งเป็นเส้นทางที่ใช้ในการแข่งขัน ทั้งนี้ ยังส่งเสริมกับนโยบายการกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว Sport Tourism ที่กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศและหน่วยย่อยอย่างชุมชนได้อีกทางหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของไทยผ่านสื่อต่างๆ ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ เพื่อให้ได้ถ่ายทอดศักยภาพในการรองรับการจัดงานการแข่งขันกีฬาที่มีมาตรฐานระดับสากล รวมถึงเพิ่มช่องทางการรับรู้แคมเปญ “Amazing Thailand” ส่งผลให้แบรนด์เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้ประเทศไทยมีรายได้จากนักท่องเที่ยวในปี 2561 เป็นไปตามเป้าหมาย และเป็นโอกาสสำคัญของการส่งเสริมภาพลักษณ์ของจังหวัดพังงา และเตรียมความพร้อมให้แก่ผู้ประกอบการในพื้นที่ ทั้งธุรกิจโรงแรม อาหาร ที่พัก ของที่ระลึก การเดินทางและอื่นๆ ให้พังงาได้ชื่อว่ามีมาตรฐานระดับสากลที่ตูร์เดอฟร็องส์ยอมรับ

นายทนุเกียรติ จันทร์ชุมผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการส่งเสริมอุตสาหกรรมกีฬาในกิจกรรม SAT CYCLING EXPO 2018 ที่จัดขึ้นภายในงานตลอด 2 วัน ระหว่างวันที่ 19-20 ต.ค. ว่า “เลแทป ไทยแลนด์ บาย เลอ ตูร์เดอฟร็องส์ ช่วยสร้างกระแสให้ประชาชนหันมาออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานกันมากขึ้น ด้วยการจัดงานที่มีเอกลักษณ์โดยเฉพาะเส้นทางปั่นที่สวยงามและยังได้มาตรฐาน นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมกีฬาในประเทศไทยด้วย เพราะนักท่องเที่ยวกลุ่มปั่นจักรยานเป็นกลุ่มที่มีมีศักยภาพทางการลงทุนและมีกำลังซื้อสูง การกีฬาแห่งประเทศไทยจึงได้ร่วมสนับสนุนด้วยการจัดงาน SAT CYCLING EXPO ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าที่รวบรวมจักรยานและอุปกรณ์จักรยานจากแบรนด์ชั้นนำมาเสิร์ฟให้ถึงที่”

นายบุญเพิ่ม อินทนปสาธน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มูฟ เอเชีย จำกัด ในฐานะผู้จัดการแข่งขัน กล่าวถึงความสำเร็จในการจัดงานครั้งนี้ว่า “การจัดงานในปีแรกถือว่าประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม โดยเฉพาะการบูรณาการที่สมบูรณ์แบบจากทุกฝ่าย เพราะทุกคนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง เริ่มตั้งแต่ สสปน. ที่ติดต่อดึงลิขสิทธิ์รายการปั่นจักรยานระดับโลก เลแทป บาย เลอ ตูร์เดอฟร็องส์ มาจัดที่ประเทศไทย พร้อมได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยมีจังหวัดพังงารับเป็นเจ้าภาพการจัดงานและบริษัท มูฟ เอเชีย จากัด เป็นผู้ดำเนินการจัดงาน ทำให้ทุกอย่างเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งในปีแรกนี้มีนักปั่นทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพเข้าร่วมงานรวมแล้ว1,500 คน โดยเป็นชาวต่างชาติ 438 คน และชาวไทย 1,062 คน แบ่งเป็นนักปั่นที่อาศัยอยู่ในจังหวัด 40% และนักปั่นจากจังหวัดอื่นๆ ที่เดินทางมาอีก 60% ยังไม่นับรวมครอบครัวและผู้ติดตาม รวมถึงผู้ชมตลอดระยะทางที่คาดว่าจะมีมากกว่า 10,000 คน ดังนั้นจึงมั่นใจว่าการจัดงานในปีที่ 2 และปีต่อๆ ไปจะประสบความสำเร็จและคึกคักมากยิ่งขึ้นแน่นอน”

 

 

สำหรับ งานเทศกาลปั่นจักรยานระดับโลกครั้งแรกในอาเซียน รายการ “เลแทป ไทยแลนด์ บาย เลอ ตูร์เดอฟร็องส์” วันที่ 21 ต.ค.61 ที่ จ.พังงา มี 2 ระยะทาง คือ 140 กม. และ 70 กม. ออกสตาร์ทที่เขาหลัก บริเวณหน้าอนุสรณ์สถานสึนามิ เรือ ต.813 ก่อนจะเข้าเส้นชัยที่ตะกั่วป่า โดยมีนักปั่นระดับโลกซูเปอร์สตาร์ อัลแบร์โต คอนทาดอร์ แอมบาสเดอร์ เลแทปไทยแลนด์ อดีตแชมป์ตูร์เดอฟร็องส์ 2 สมัยชาวสเปน และเซเลปนักปั่นของไทยอย่าง “โย” ยศวดี หัสดีวิจิตร ตลอดจนชมรมและกลุ่มจักรยานระดับแถวหน้าของเมืองไทย นอกจากนี้ภายในงานตลอดทั้ง 3 วัน ระหว่างวันที่ 19-21 ต.ค. ยังมีการจัดพิพิธภัณฑ์ Museum : Tour De France นำเสนอความยิ่งใหญ่ของการแข่งขันจักรยานรายการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก รวมถึง SAT Cycling Expo งานแสดงสินค้าจักรยานและอุปกรณ์จักรยานจากแบรนด์ชั้นนำ ตลอดจนบริการตรวจเช็คสภาพรถจักรยานโดย Shimano Hah Hong ผู้นำเข้าจักรยานชั้นนำของประเทศไทย

 

 

นักปั่นชาวไทยที่เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ทั้งชายและหญิงของระยะ 140 กม. จะได้รับสิทธิ์ร่วมงาน “เลแทป บาย เลอ ตูร์เดอฟร็องส์ 2019” ที่ประเทศฝรั่งเศส พร้อมตั๋วเครื่องบินไปกลับและที่พัก นอกจากนี้ ยังมีรางวัลพิเศษคือรางวัลเสื้อเกียรติยศ Tour De France สำหรับผู้ที่ทำเวลาได้ดีที่สุดทั้งชายและหญิง “The Yellow Jersey” ในการแข่งขันประเภท 140 กม. / “The Polka-dot Jersey” คิง ออฟ เมาเท่น (KING OF MOUNTAIN) ระยะทาง 2.9 กม. / “The Green Jersey” คิง ออฟ สปริ้นท์ (KING OF SPRINT) ระยะทาง 300 ม. และ “The White Jersey” ในการแข่งขันประเภท 140 กม. สำหรับนักปั่นที่มีอายุน้อยกว่าหรือเท่ากับ 25 ปีสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/letapethailand และ www.letapethailand.com
อโนทัย งานดี/พังงา/081-0836530


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : พังงาพร้อมเต็มร้อยจัดเทศกาลปั่นจักรยานระดับโลกครั้งแรกในอาเซียน”เลแทป ไทยแลนด์ บาย เลอ ตูร์เดอฟร็องส์”

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/249532