สระแก้ว เปิดแหล่งท่องเที่ยวเกษตรอินทรี ของดีดอนหอยหอม ตำนานอภินิหารหลวงปู่พิลา แห่งแดนบูรพา 

เปิดอ่าน 3,178 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

วันที่ 9 ตุลาตม 2561 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นทีวัดเขาสารภี หมู่ที่ 3 ต.ทับพริก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังอำเภออรัญประเทศ อบต.ทัพพริก และชาวบ้านเขาสารภี ได้ร่วมกันเปิดแหล่งท่องเที่ยวเกษตรอินทรี ของดีดอนหอยหอม ตำนานอภินิหารหลวงปู่พิลา แห่งแดนบูรพา

วัดเขาสารภีตั้งอยู่ชายเขาสารภี เส้นทางอรัญประเทศ – คลองหาด หาดท่านขับรถไปจากอรัญประเทศ ก่อนถึงตลาดคลองหาด ประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะพบวัดเข้าสารภี ตั้งตระหง่านอยู่ด้านขวามือ สำหรับวัดเขาสารภี ชาวบ้านต่างล่ำลือถึงอภินิหารย์ ของหลวงปูพิลา รัชชิโต เจ้าอาวาสวัดองค์ก่อน ว่า สมัยก่อนจะมีแต่เส้นทางลากไม้ซุงเท่านั้น เพราะฉะนั้น จะมีเพียงรถบรรทุกไม้เท่านั้นที่วิ่ง มีอยู่วันหนึ่งหลวงปู่พิลาต้องการจะเข้าไปในเมือง จึงมาดักโบกรถบรรทุกไม้ซุง เพื่อขอติดรถไปด้วย แต่คนขับไม่จอดรับ แต่พอรถวิ่งไปได้เพียงเล็กน้อยเครื่องรถก็ดับ หลวงปู่พิลา จึงเดินไปที่รถ แล้วบอกว่า เดียวอาตมาอาศัยไปด้วย หลังขึ้นไปนั่งแล้ว หลวงปู่ก็ให้คนขับสตาร์ทรถ พอคนขับสตาร์ท รถก็ติด ชาวบ้านจึงโจทก์ขานกันมาถึงทุกวันนี้ และครั้งเมื่อสงครามเขมร กับเวียดนาม ทางฝั่งเวียดนามยิงปืนใหญ่เข้ามามากมาย แต่กระสุนปืนใหญ่ ที่ตกลงมาภายในวัด จะไม่แตก ส่วนใหญ่ลูกปืนใหญ่ที่ตกลงมาแตกก็ภายนอกวัดเท่านั้น

ปัจจุบัน ทางอำเภอ อบต.และชาวบ้าน ได้พัฒนาวัดแห่งนี้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เตรียมปรับปรุงบันใดที่ใช้เดินขึ้นไปยังบนยอดเขาสารภี จำนวน 199 ขั้น สร้างพระองค์ใหญ่ไว้บนยอดเขา เพื่อให้ชาวบ้านที่เดินขึ้นบันได ไปชมหวิวซึ่งมีความสวยงามมาก เนื่องจากสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของประเทศเพื่อนบ้านได้ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินขึ้นไปชมหวิวสามารถกราบนมัสการพระพุทธรูปองค์ใหญ่ได้

สำหรับผืนป่าบริเวณเขาสารภี มีหอยหอมอยู่อย่างจำนวนมาก ซึ้งสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาฯ ได้ทรงให้ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์ เอาไว้เนื่องจากปัจจุบัน หอยหอม ใกล้ที่จะสูญพันธุ์แล้ว นอกจากนี้แล้ว ชุมชนที่นี่ยังเป็นชุมชน เกษตรอินทรีย์อีกด้วย

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากพระสมุพิศาล อินทราโพธิ์ เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน ว่า ใต้พื้นดินของวัดขุดพบของเก่าจำพวกเครื่องปั้นดินเผาและลูกปัดจำนวนมาก คาดว่า ดินแดนตรงนี้น่าจะเป็นที่อยู่อาศัยของคนรุ่นเก่ามาก่อน ซึ่งทางด้านนายบดินทร์ ลาน้อย นายก อบต. ทับพริก ได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ทาง อบต.ได้ส่งช่าง ของ อบต. เข้าสำรวจบันใดเพื่อตั้งงบเข้ามาบูรณะ เพื่อเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเมืองรอง ตามนโยบายของทางรัฐบาลแล้ว

    ภาพ/ข่าว จัด กุ่มประสิทธิ์ จ.สระแก้ว 

 


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : สระแก้ว เปิดแหล่งท่องเที่ยวเกษตรอินทรี ของดีดอนหอยหอม ตำนานอภินิหารหลวงปู่พิลา แห่งแดนบูรพา 

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/245841