อย. เตือน ซื้อเครื่องสำอางออนไลน์ ระวัง!!!

เปิดอ่าน 4,031 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

อย. เตือนผู้บริโภค ใช้วิจารณญาณในการซื้อเครื่องสำอางทางสื่อออนไลน์ ระมัดระวังการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ควรเลือกซื้อจากร้านค้าที่มีหลักแหล่งแน่นอน และที่สำคัญหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์หมดแล้ว ก่อนทิ้งควรทำลายบรรจุภัณฑ์ เพื่อป้องกันการนำบรรจุภัณฑ์มาใช้ซ้ำเป็นเครื่องสำอางปลอมตามที่เป็นข่าวและมีการตรวจจับมาแล้ว

 

13403165_1109864479080713_3328290343049771354_o

 

นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และในฐานะโฆษก อย. เปิดเผยว่า ปัจจุบันพบการโฆษณาขายสินค้าเครื่องสำอางทางสื่อออนไลน์จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นทาง Facebook, Instagram, Line โดยโฆษณาว่าผ่านการรับรองจาก อย. ซึ่งไม่ใช่ความจริง เพราะการโฆษณาเครื่องสำอางไม่ต้องขออนุญาตก่อนการโฆษณา แต่เป็นการที่ผู้ประกอบธุรกิจเครื่องสำอางมายื่นคำขอจดแจ้งผลิตภัณฑ์เป็นเครื่องสำอาง เมื่อได้รับใบรับแจ้งแล้ว มีการนำเลขที่ใบรับจดแจ้งไปโฆษณาขายสินค้าทางสื่อออนไลน์ ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในฐานะผู้กำกับดูแลผลิตภัณฑ์สุขภาพเพื่อคุ้มครองผู้บริโภค ได้มีการตรวจสอบเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทางสื่อออนไลน์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งพบว่า มีผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหลายรายการที่โฆษณาแสดงสรรพคุณเกินกว่าการเป็นเครื่องสำอาง เช่น แสดงสรรพคุณบำบัด บรรเทา รักษาโรค เช่น เคล็ดขัดยอก หรือในลักษณะบำรุง ทางเพศ เช่น ขยายขนาดอวัยวะเพศชาย กระชับช่องคลอด หรือแสดงสรรพคุณรักษาอาการผมร่วง ศีรษะล้าน ในบางครั้งโฆษณาแสดงวัตถุประสงค์การใช้ไม่ตรงกับที่จดแจ้งไว้ต่อ อย. เช่น ขอจดแจ้งเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกาย แต่โฆษณาว่าสามารถเพิ่มขนาดอวัยวะเพศ หรือการโฆษณาว่าเป็นน้ำหอมสำหรับจุดซ่อนเร้น ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย เป็นต้น ซึ่งการโฆษณาในลักษณะดังกล่าว อาจทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด หากนำไปใช้อาจไม่ได้ผลและยังอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ซึ่งทาง อย. ได้ดำเนินคดีไปหลายรายแล้ว โดยผู้กระทำผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี ปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ทั้งนี้ อย. ขอเตือนผู้บริโภคในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ขอให้มีวิจารณญาณในการเลือกซื้อ อย่าตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อคำโฆษณาเครื่องสำอางที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง เพราะเครื่องสำอางไม่สามารถบำบัด บรรเทา รักษาโรคได้ ควรซื้อเครื่องสำอางจากร้านค้าที่มีหลักแหล่งแน่นอน เชื่อถือได้ เพราะหากเกิดปัญหา จะได้สามารถติดต่อผู้รับผิดชอบได้ ให้เลือกซื้อเครื่องสำอางที่มีฉลากภาษาไทยที่มองเห็นและอ่านได้ชัดเจน

 

11990560_953562898044206_8239917427644310451_n

 

โดยอย่างน้อยต้องระบุข้อความ ดังนี้ เลขที่ใบรับแจ้ง 10 หลัก ชื่อเครื่องสำอาง ชื่อทางการค้า ซึ่งต้องมีขนาดใหญ่กว่าข้อความอื่น ประเภทหรือชนิดของเครื่องสำอาง ชื่อของสารทุกชนิดที่เป็นส่วนผสม วิธีใช้เครื่องสำอาง ชื่อและที่ตั้งผู้ผลิต/นำเข้า ปริมาณสุทธิ เลขที่แสดงครั้งที่ผลิต เดือน ปี ที่ผลิตหรือหมดอายุ และที่สำคัญหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์หมดแล้ว ก่อนทิ้งควรทำลายบรรจุภัณฑ์ด้วยการตัด เจาะ หรือทำให้เป็นรอย เพื่อป้องกันการนำบรรจุภัณฑ์มาใช้ซ้ำดังที่เกิดกรณีเครื่องสำอางปลอมโดยนำ บรรจุภัณฑ์เก่ามาใช้ตามที่เป็นข่าว ทั้งนี้ หากพบการโฆษณาเครื่องสำอางโอ้อวดเกินจริง สามารถร้องเรียนมาได้ที่ โทรสายด่วน อย. 1556 หรือผ่านทาง Oryor Smart Application หรือที่ Email : 1556@fda.moph.go.th รองเลขาธิการ อย. กล่าวในที่สุด

 

 

ข้อมูลภาพ/ข่าว

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : อย. เตือน ซื้อเครื่องสำอางออนไลน์ ระวัง!!!

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/22494