พิจิตรน้ำป่าไหลหลาก!จากเทือกเขาเพชรบูรณ์เริ่มเข้าท่วมย่านชุมชนตลาดทับคล้อใต้แล้ว

เปิดอ่าน 603 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 


วันที่ 19 ก.ค. 2561 ความคืบหน้าผลกระทบที่เกิดจากอิทธิพลจากพายุ “เซินติญ”ส่งผลให้มีฝนตกหนักในเขตพื้นที่ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อติดกับ อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ส่งผลให้มีมวลน้ำจำนวนมาก จาก อ.วังโป่ง กำลังไหลทะลักเข้ามาในคลองวังแดง ซึ่งคลองดังกล่าวเป็นทางน้ำไหลเข้าสู่ตลาดทับคล้อ อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ปริมาณน้ำมีมาก ล่าสุดเมื่อช่วงตี 2 ของเมื่อคืนที่ผ่านมาปริมาณน้ำจำนวนมากดังกล่าวไม่สามารถระบายไปตามคลองธรรมชาติได้ จึงส่งผลให้น้ำได้เอ่อล้นและไหลเข้าท่วมย่านชุมชนตลาดทับคล้อใต้ ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหลายสิบหลังคาเรือนและเป็นเช่นนี้เป็นประจำแทบจะทุกปีที่ถึงฤดูน้ำหลากสาเหตุเนื่องจากภายในลำคลองมีวัชพืชและตื้นเขิน อีกทั้งมีผู้บุกรุกไปสร้างสิ่งปลูกสร้างกรีดขวางทางน้ำจึงส่งผลให้เมื่อมีฝนตกหนักบริเวณที่ลุ่มรวมถึงย่านชุมชนและตลาดของ อ.ทับคล้อ ต้องถูกน้ำท่วมเป็นลำดับแรก

ในส่วนของวิถีชีวิตชาวบ้านที่ทางราชการบางหน่วยงานมองว่าเป็นเรื่องปกติแต่แท้ที่จริงแล้วมันคือปัญหาที่สะสมมานานไม่มีหน่วยงานใดเสนอตัวเป็นเจ้าภาพแก้ไขอย่างยั่งยืนมีแค่เพียงช่วยเหลือตามเหตุการณ์บรรเทาความเดือดร้อนเป็นครั้งคราวเท่านั้นในส่วนของชาวบ้านเมื่อน้ำท่วมก็พยายามเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสออกหาปลา จับปลา มาทำเป็นอาหารในช่วงที่เกิดวิกฤตน้ำท่วมดังกล่าว

สำหรับสถานการณ์น้ำที่กรมอุตุคาดการณ์เอาไว้ว่าในวันที่ 18-19 กรกฎาคม 2561 จะมีฝนตกนั้น ขณะนี้ในเขตพิจิตรก็มีเพียงฝนตกลงมาโปรยปราย แต่เหตุการณ์น้ำท่วมในเขต อ.ทับคล้อนั้น ได้รับผลกระทบมาจากฝนที่ตกในเขต อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ และไหลหลากมาเข้าท่วมดังกล่าว ดังนั้นในช่วง 2-3วันต่อจากนี้ปริมาณน้ำจาก อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ก็จะยังคงไหลเข้าเขต อ.ทับคล้อ อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นหากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยในครั้งนี้สามารถร้องขอความช่วยเหลือได้ที่สายด่วน สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โทร 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

คลิ๊กชมคลิป

https://youtu.be/HZip1fuft7w 

ภาพ/ข่าว สิทธิพจน์ พิจิตร


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : พิจิตรน้ำป่าไหลหลาก!จากเทือกเขาเพชรบูรณ์เริ่มเข้าท่วมย่านชุมชนตลาดทับคล้อใต้แล้ว

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/215403