เกาะติดการช่วยเหลือน้องทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงฯ โดยทีมงานข่าวชัดประเด็นจริง

วันที่ 4 กรกฎาคม 2018 10:32
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0
271 views

“มงคลกิตติ์” ลุยถ้ำหลวงฯ หารือยุทธวิธีนำเด็กออกจากถ้ำ . . .. .เมื่อวันที่ 3 กรกฏาคม 2561 ช่วงเวลา ประมาณ 17.00 น. นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการมูลนิธิเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น และ ว่าที่ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ พร้อมทีมงานได้เดินทางมาถึงที่ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย มาบริเวณหน้าถ้ำฯ ได้เข้าสอบถามปัญหาอุปสรรค์กับผู้ที่รับผิดชอบหน่วยแรก คือ ส่วนของกรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย(ปภ) กระทรวงมหาดไทย

โดยได้ฟังแผนจาก นายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัยและ ทีมงานรับผิดชอบ โดย ปภ ร่วมทุกภาคส่วน ได้ดำเนินการสูบน้ำออกจากถ้ำเพื่อลดระดับน้ำในถ้ำเพื่อไม่ให้มาเติมน้ำในถ้ำ ณ ปัจจุบันลดระดับชั่วโมงละ 1 เซ็นติเมตร กรณีฝนไม่ตกมาเพิ่ม ส่วนกรณีฝนตกมาเพิ่มเพราะช่วงนี้หน้าฝนจะตกหนักทุกวัน จะมีน้ำเข้าเพิ่มเข้ามา 2 ช่องทาง คือ ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือสูงขึ้นไป และ ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ทาง ปภ ดำเนินการบายพาสระบายน้ำออกไม่ให้มาเติมน้ำในถ้ำโดยควบคุมปริมาณน้ำเข้าถ้ำ 2 ทิศทาง ทั้งทำฝายเบี่ยงทิศทางน้ำ ระบายน้ำบาดาลออก-พล่องน้ำบริเวณพื้นที่ของประชาชนด้านล่าง เช่น บ่อน้ำ คลอง ห้วย เอาน้ำออกทั้งหมดเพื่อรับน้ำที่ผันออกจากถ้ำ ส่วนวิธีการเจาะถ้ำจากด้านบนบริเวณดอยฝาหมีลงมาตรงจุดที่เด็ก 13 คน อยู่ วิธีนี้ยากมากเพราะต้องใช้เครื่องจักรหนักในการเจาะภูเขาและถ้ำหินปูนแนวดิ่ง ซึ่งมาความสูงราว 400-700 เมตร ซึ่งถ้าทำไปแล้วอาจจะเกิดเหตุไม่คาดฝันหลายจุด(ไม่ควรทำ) ณ ตอนนี้ต้องผันน้ำออกสู้กับธรรมชาติ เพราะน้ำบนเขาจะไหลมารวมใต้เขาก่อนไหลลงสู่แม่น้ำแม่สาย ซึ่งกว่าน้ำจะลดระดับตามธรรมชาติประมาณ เดือน มกราคม 2562 หลังจากนั้นจึงเดินทางต่อเข้ามาในถ้ำบริเวณปากถ้ำโถงแรก ซึ่งอยู่ในความควบคุมของ กองพลทหารม้าที่ 3 กองทัพบก

โดยได้ฟังการอธิบายจาก พ.อ.มีชัย นิลศาสตร์ รอง ผบ.กรมทหารม้าที่ 3 รองหัวหน้าควบคุมกำลังพลถ้ำหลวงฯ ซึ่งทีมที่บุกเข้าไปในถ้ำชั้นใน คือ หน่วยซิล กองทัพเรือไทย-อเมริกา-อังกฤษ-แคนาดา-จีนฯ ,นักดำน้ำที่เคยฝึกซิล หรือ นักประดาน้ำระดับโลก ได้อธิบาย 2 ส่วน คือ 1.ส่งหน่วยซิลบุกเข้าไปในถ้ำชั้นใน ระยะ 300 เมตร ระยะ 1,500 เมตร ระยะ 3,000 เมตร จนถึงโถง 3 บริเวณ 3 แยก กว่าจะถึงชั้นนี้ยากมาก เพราะยากจริงๆ กระแสน้ำแรง เราสู้และถอยหลายรอบ ได้ส่วนที่ 2 ช่วย คือ การระบายน้ำออกหน้าถ้ำ โดยใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ระยะปากถ้ำ 5 ตัว ระยะ 300 เมตร 12 ตัว ระยะ 500 เมตร จาก 25 ตัวใช้ได้ 9 ตัว เนื่องจากแรงดันไฟฟ้าไม่พอ อีกทั้งทำงาน 24 ชั่วโมง เครื่องก็ชำรุด ตอนนี้ก็ต้องสู้กับธรรมชาติ ส่วนการใช้ถังอ๊อกซิเจนใช้จำนวนมาก เพราะใช้ได้ถังละ 20 นาทีหมด จึงจำเป็นต้องวางถังเป็นระยะ ถึงตัวเด็กที่เลยหาดพัทยา ไป 400 เมตร หรือ ถึงตัวเด็กที่ระยะ 5,500 เมตร จากปากถ้ำ การเข้าไปหาเด็กก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องอาศัยความสามารถของซิล เพราะแต่ละช่วง เดินได้บ้าง หลายช่วงต้องดำน้ำอย่างเดียวเพราะน้ำเต็มถ้ำระยะไกล้ๆ 100-300 เมตร ทางเลี้ยวลดคดเคี้ยว มีหินงอกหินย้อยตลอดเฟดานถ้ำ ดังนั้นก่อนจะนำเด็กออกมาไม่ใช่เรื่องง่าย

ต้องให้เด็กแข็งแรง ฝึกว่ายน้ำในกระแสเชี่ยว ฝึกดำน้ำในที่มึด-ขุ่นกระแสเชี่ยว แต่เท่าที่ทราบวิธีนำเด็กออกมา คือ หน่วยซิลกำลังติดลวดสลิงแต่ละจุด ระยะ 20 เมตร เพื่อไว้เกาะหรือเกี่ยว โดย 2 ซิล ประกบเด็ก 1 คน เพื่อนำเด็กออกมา ถ้าระดับน้ำสูงขึ้นซึ่งจะทำให้หน่วยซิลเข้าไปขั้นในไม่ได้ เด็กไม่แข็งแรงพอ อาจจะต้องใช้วิธีมัดเด็กติดที่หลังหน่วยชิล 1 นาย อีกนายคอยช่วย แล้วบุกออกมา ซึ่งทุกวิธีจะใช้และประยุกต์แต่ละสถานการณ์ นี่คือข้อสรุปเบื้องต้น ใน แผนการที่จะนำน้องทีมหมูป่าอะคาเดมี่ 13 ราย ออกมาให้ได้ ดูแล้วมีปัญหาพอสมควร ก็ต้องช่วยกันให้กำลังใจเอาใจช่วยทีมช่วยเหลือ-สนับสนุน ต่อไป

สุวรรณ บัวโรย ข่าวชัดประเด็นจริงรายงาน


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับคลิป : เกาะติดการช่วยเหลือน้องทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงฯ โดยทีมงานข่าวชัดประเด็นจริง

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/210170