แอมเนสตี้ เชิญชวนร่วมอาลัยนักโทษประหาร หน้าเรือนจำกลางบางขวาง คัดค้านโทษประหาร นักโทษชิงทรัพย์แทง 24 แผลรายล่าสุดในรอบ 9 ปี!!

เปิดอ่าน 18,283 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

แอมเนสตี้ ค้านโทษประหาร ชวนไว้อาลัย นักโทษชิงทรัพย์แทง 24 แผลรายล่าสุด!

จากกรณีกรมราชทัณฑ์ ได้ดำเนินการบังคับโทษตามคำพิพากษาของศาลด้วยการประหารชีวิตนักโทษเด็ดขาดชายธีรศักดิ์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 26 ปี ผู้ต้องขังในคดีฆ่าผู้อื่นอย่างทารุณโหดร้ายเพื่อชิงทรัพย์ เมื่อวันที่ 17 ก.ค.55 เหตุเกิดที่จังหวัดตรัง นักโทษเด็ดขาดดังกล่าวได้ทำร้ายและบังคับให้เอาทรัพย์สิน คือ โทรศัพท์มือถือ และกระเป๋าสตางค์ รวมทั้งใช้มีดแทงผู้ตาย รวม 24 แผล เป็นเหตุให้เหยื่อถึงแก่ความตาย ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิตศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกาพิพากษายืนเป็นผลให้คดีถึงที่สุด ซึ่งเป็นการลงโทษประหารชีวิตครั้งแรกในรอบ 9 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า Amnesty International Thailand ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า “ด่วน! แอมเนสตี้เชิญชวนทุกคนที่มีจุดยืนด้านสิทธิมนุษยชน มาร่วมไว้อาลัยแด่การตัดสินโทษประหารชีวิต โดยพร้อมกันในวันอังคารที่ 19 มิ.ย. นี้ เวลา 14.00-14.30 น. ณ หน้าเรือนจำกลางบางขวาง

            แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลคัดค้านโทษประหารชีวิตทุกกรณีโดยไม่มีข้อยกเว้น ไม่ว่าจะเป็นความผิดทางอาญาประเภทใด ไม่ว่าผู้กระทำผิดจะมีบุคลิกลักษณะใด หรือไม่ว่าทางการจะใช้วิธีประหารชีวิตแบบใด รวมทั้งงานวิจัยมากมายจากนานาประเทศได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าโทษประหารชีวิตไม่มีความเชื่อมโยงใดๆ กับการเพิ่มขึ้น หรือลดลงของอาชญากรรม โปรดติดตามแถลงการณ์จากแอมเนสตี้ต่อไป”


แอมเนสตี้ ค้านโทษประหาร

 

ที่มา/ข่าวสด


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : แอมเนสตี้ เชิญชวนร่วมอาลัยนักโทษประหาร หน้าเรือนจำกลางบางขวาง คัดค้านโทษประหาร นักโทษชิงทรัพย์แทง 24 แผลรายล่าสุดในรอบ 9 ปี!!

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/205453