นักวาดภาพอิสระ ใช้เวลาว่าง ปรับพื้นที่ว่างหลังบ้าน ปลูกผักสวนครัว เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ ยึดแนวทางตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง สร้างรายได้เสริมเป็นอย่างดี ( คลิป )

เปิดอ่าน 86 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

วันที่ 14 มิย.61ผู้สื่อข่าวได้ติดตาม นักวาดภาพอิสระที่บ้านแม่นาเรือ หมู่ที่ 16 ตำบลแม่นาเรือ อ.เมือง จ.พะเยา หลังจากว่างจากการวาดภาพ มาปรับพื้นที่ว่างหลังบ้าน ปลูกผักสวนครัวปลอดสารพิษ เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ ยึดแนวทางตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

นายแทน วาเพชร อายุ 48 ปี บ้านเลขที่ 166 หมู่ที่ 16 ต.แม่นาเรือ อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งเป็นนักวาดภาพอิสระวาดภาพขาย เปิดเผยว่า ตนเองหลังจากเรียนจบมาก็ทำงานวาดรูปเหมือนขาย ในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ มากว่า 20 ปี และมีความคิดที่ได้หวนกลับมาที่บ้าน พร้อมกับภรรยา ก็ได้ช่วยกันพัฒนาที่ดิน ที่อยู่หลังบ้าน ประมาณ 2 ไร่ โดยแบ่งเป็นปลูกข้าว 1 ไร่ ปลูกพืชผักสวนครัว เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ กับบ้านหลังเล็กๆ 1 ไร่ ภายใต้หลักแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ในหลวงรัชกาลที่ 9 และดำเนินชีวิตครอบครัวอย่างเรียบง่าย โดยตนเองจะปลูกพืชผักสวนครัว ผักพื้นบ้าน เนื่องจากดูแลง่าย เพื่อไว้บริโภคและจำหน่าย ปัจจุบันตนเองนั้นได้ปลูกผักหลายชนิด อาทิ คะน้า ผักกาด ชะอม พริก ต้นหอม กะหล่ำปลี ตะไคร้ ขิง ข่า มะนาว มะเขือยาว กระเพรา และผักที่เป็นจำพวกของเครื่องแกงแค ผลไม้ต่างๆ นานาชนิด นอกจากนี้ยังมีบ่อเลี้ยงปลา และเลี้ยงไก่ด้วย แต่ตนเองก็ไม่ได้ทิ้งงานด้านศิลปะ และจะทำควบคู่กันไป เนื่องจากว่าหลังจากตนเองได้มาปลูกผัก ทำสวนครัว เศรษฐกิจพอเพียงแล้ว ตนเองมีความสุขดีที่ได้ทำ และผักที่ ตนเองปลูกนั้นปลอดสารพิษทั้งหมด ใช้ปุ๋ยที่หมัก ผสม ขึ้นเอง ได้แก่ แกลบกลับดำ มูลสัตว์ และใบไม้แห้งนำมาย่อยและผสมให้เข้ากัน เพื่อใช้เป็นปุ๋ยทดแทนการใช้ปุ๋ยเคมี ปลูกไว้กินเองบ้าง แบ่งขายตามตลาดในหมู่บ้าน และสามารถเก็บส่งขายตามตลาดได้ทุกวัน และแบ่งให้เพื่อนบ้านบ้าง

โดยปัจจุบัน ผักที่ประชาชนส่วนใหญ่ นิยมบริโภคนั้นจะเป็นผักปลอดสารพิษ จึงเป็นที่ต้องการของตลาด จนบางครั้งเก็บส่งขายแทบไม่ทัน จึงสามารถสร้างรายได้เสริมให้กับตนเองเป็นอย่างดี

 


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : นักวาดภาพอิสระ ใช้เวลาว่าง ปรับพื้นที่ว่างหลังบ้าน ปลูกผักสวนครัว เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ ยึดแนวทางตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง สร้างรายได้เสริมเป็นอย่างดี ( คลิป )

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/203904