สุดหดหู!!จับพรานป่ายิงเลียงผา ชำแหละพร้อมลูกน้อยในท้อง ล่าสุดวันนี้หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าวังโป่ง-ชนแดน พร้อมด้วยจนท. ประกอบพิธีขอขมา ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ เร่งติดตามจับกุมผู้กระทำผิดที่หลบหนีไปได้1คน

เปิดอ่าน 404 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

สืบเนื่องจาก เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 12 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา นายธนิต นุ่นลอย หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าวังโป่ง-ชนแดน พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธีระพงษ์ ผลนาค ผกก.สภ.วังโป่ง และ พ.ต.ท. กฤตษณะพงษ์ แพทย์สิทธิ์ รอง ผกก.ป.สภ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายบุญจันทร์ แสงน้อย อายุ 41 ปี บ้านเลขที่ 96 หมู่6 ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ส่วนนายโก๊ะ ไม่ทราบนามสกุล ภูมิลำเนาอยู่ หมู่6 ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง ได้หลบหนีไป หลังจากลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่า ได้ของกลาง เป็นซากเลียงผา ประกอบด้วย ส่วนหัว เนื้อ ขา เครื่องใน และลูกในท้อง อายุประมาณ 2-3 เดือน รวมน้ำหนักเลียงผาที่ตรวจยึดได้ กว่า 52 กิโลกรัม (หนังและกระดูกทิ้งไว้ในป่า) นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังโป่ง เพื่อดำเนินคดีทางกฎหมาย ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้ว
ล่าสุด วันนี้(13มิ.ย.61) นายธนิต นุ่นลอย หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าวังโป่ง-ชนแดน พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าวังโป่ง-ชนแดน และ พ.ต.ท. กฤตษณะพงษ์ แพทย์สิทธิ์ รอง ผกก.ป.สภ.วังโป่ง ได้นำดอกไม้ธูปเทียน พร้อม นำซากเลียงผาและลูกน้อยที่ตรวจยึดไว้ น้ำหนักกว่า 52 กิโลกรัม มาประกอบพิธีขอขมา บอกกล่าวเจ้าป่าเจ้าเขา ซึ่งปกปักรักษาเทือกเขาปู่เขาย่า เพื่อส่งคืนวิญญาณสัตว์ป่าสู่วนา ตามความเชื่อของชาวบ้านแต่โบราณ โดยทำการคัดแยก ส่วนหัว เนื้อ ขา และเครื่องใน ของเลียงผา มาเผาทำลายโดยใช้ไม้ฝืนเป็นเชื้อเพลิง ส่วนลูกน้อยเลียงผา ได้นำไปประกอบพิธีฝังดินตามความเชื่อ สร้างความสลดใจแก่ผู้ร่วมพิธีเป็นอย่างมาก


นายธนิต นุ่นลอย หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าวังโป่ง-ชนแดน กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา ทางเขตห้ามล่าฯ มีการจัดชุดกำลังเจ้าหน้าที่ ออกเดินเท้าลาดตระเวนในเขตพื้นที่รับผิดชอบเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ตามวงรอบ 6 ครั้ง ต่อ 1 เดือน เพื่อป้องปราบผู้กระทำผิดทุกรูปแบบ กระทั่งล่าสุด ได้รับแจ้งจากสายอนุรักษ์สัตว์ป่า ว่ามีนายพรานพร้อมอาวุธปืนแอบลักลอบเข้าไปเพื่อล่าสัตว์ จึงดำเนินการติดตามจับกุม ได้ตัวผู้กระทำผิด และของกลาง ดังกล่าว
ส่วนทางด้าน พ.ต.ท. กฤตษณะพงษ์ แพทย์สิทธิ์ รอง ผกก.ป.สภ.วังโป่ง กล่าวว่า จากการสอบสวน ทราบว่ามีผู้กระทำผิด 2 คน แต่หลบหนีไปได้ 1 คน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะได้เร่งติดตามตัวผู้กระทำผิด มาดำเนินคดีตามกฏหมายให้ได้โดยเร็ว เพื่อเป็นแบบอย่างให้กับคนรุ่นต่อไปว่า ไม่ควรไปล่า หรือพรากชีวิตสัตว์ ดังเช่นกรณีล่าเลียงผาตัวนี้ ซึ่งกำลังตั้งท้องอยู่ ถ้าไม่ถูกล่าเสียก่อน อีกไม่กี่เดือน ก็จะได้สมาชิกเลียงผาเพิ่มเข้ามาในผืนป่าอีก 1 ตัว จึงอยากฝากให้ทุกคน ควรช่วยกันดูแลรักษา อนุรักษ์สัตว์ป่า ให้คงอยู่สืบต่อไป ให้ลูกหลานได้ศึกษาเรียนรู้ หากสูญพันธุ์ไปแล้ว คงได้แต่ดูผ่านรูปถ่าย หรือ ผ่านวีดีโอเท่านั้น

 

ภาพ/ข่าว เดชา มลามาตย์ /มนสิชาคล้ายแก้ว ผู้สื่อข่าวจังหวัดเพชรบูรณ์

 


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : สุดหดหู!!จับพรานป่ายิงเลียงผา ชำแหละพร้อมลูกน้อยในท้อง ล่าสุดวันนี้หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าวังโป่ง-ชนแดน พร้อมด้วยจนท. ประกอบพิธีขอขมา ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ เร่งติดตามจับกุมผู้กระทำผิดที่หลบหนีไปได้1คน

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/203646