ปราจีนบุรี กำนัน-ผู้ใหญ่นำชาวบ้านยื่นหนังสือคัดค้านสร้างโรงหลอมขยะอีเลกทรอนิกส์!!

เปิดอ่าน 125 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

วันนี้ 13 มิย.61 ที่หน้าว่าการอำเภอศรีมโหสถ นายสมชาย ใสสุก กำนัน ต.โกปีป และนายธีระ ศรีมงคล ผู้ใหญ่บ้าน ม.1ต.หัวซา
อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี นำตัวแทนชาวบ้าน ม.1ม.6 ราว 50 คนมายื่นหนังสือคัดค้านโรงหลอมอิเล็กทรอนิกส์ ที่มาขอสร้างโรงงานในพื้นที่ ม.1ต่อนางจิรภา ทองศิริ นายอำเภอศรีมโหสถ โดยนายธีระ ได้กล่าวว่าสืบทราบมาว่าได้มีโรงงานหลอมขยะอิเล็กทรอนิกส์ มาตั้งโรงงานในพื้นที่ ซึ่งตนและชาวบ้านไม่ทราบมาก่อนแต่เมื่อมีการสร้างตัวอาคารโรงงานขึ้นแล้วบางส่วนถึงรู้ ลูกบ้านมาแจ้งให้ตนทราบในฐานะผู้นำหมู่บ้านจึงลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้นและเห็นว่ามีการสร้างโรงงานขึ้นจริง จึงเรียกประชุมลูกบ้านและรวมตัวลงชื่อขอคัดค้านสร้างโรงงานดังกล่าวต่อนายอำเภอตนและชาวบ้านทราบดีว่าถ้าปล่อยให้สร้างโรงงานขึ้น ชาวบ้านในพื้นที่จะต้องได้รับผลกระทบทั้งอากาศและน้ำ ซึ่งพื้นที่หมู่บ้านเป็นที่ต่ำและโรงงานตั้งอยู่ระหว่างกลางหมู่บ้านและมีทำเลสูงที่ติดกับแหล่งน้ำ ชาวบ้านใช้น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติใช้อุปโภคบริโภคมาหลายสิบปี และติดกับทุ่งนาของชาวบ้าน หากมีการปล่อยให้สร้างโรงงานขึ้นในพื้นทีที่เป็นเขตคาบเกี่ยวกันกับพื้นที่ของ อ.ศรีมหาโพธิแต่ล้ำข้ามเขตมาพื้นที่ของหมู่บ้านนี้ เกรงว่าจะได้รับผลกระทบทางอากาศ น้ำและกลิ่นอย่างหลักเลี่ยงไม่ได้จึงลงชื่อคัดค้านมิให้สร้างโรงงานดังกล่าวในพื้นที่เด็ดขาด และในการมายื่นหนังสือในครั้งนี้ได้มีทหารจาก กอรมน.ปราจีนบุรี และทหารชุดรส.ในพื้นที่ มทบ.12 มาร่วมเป็นสักขีพยานด้วย

นางจิระภา ทองศิริ นายอำเภอศรีมโหสถ กล่าวว่าทางอำเภอยินดีรับเรื่องไว้และจะได้รายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทราบในวันนี้ และจะได้ประสานหน่วยงานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบโดยเร่งด่วน และขอให้ประชาชนไว้ใจได้ว่าทางการจะรีบดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเร็วที่สุดและจะได้เรียกเจ้าของ
มาสอบถามในเร็ววันนี้ทำให้ผู้นำหมู่บ้านและตัวแทนชาวบ้านพอใจแยกย้ายกันกลับบ้าน

ผู้สื่อข่าวได้ขอให้ผู้ใหญ่บ้านกับชาวบ้านพาลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานดังกล่าวพบว่า สถานที่ดังกล่าวห่างจากทางเข้าราว 1กม.กลางทุ่งนาติดกับแหล่งน้ำธรรมชาติได้มีการสร้างตัวอาคารขึ้นจริง ตัวอาคารโรงงานที่สร้างขึ้นคล้ายกับเตาหลอม ชาวบ้านทุกคนไม่ต้องการให้สร้างโรงงานนี้ที่นี่หากมีการปล่อยให้สร้างอาจมีผลกระทบไปสู่ลูกหลานในหมู่บ้านนี้ 3-4 หมู่บ้านทุกคนไม่เห็นด้วย ประชาชน ม.1 มี 300 กว่าครัวเรือนลงชื่อคัดค้านการสร้างโรงงานนี้อย่างแน่นอน…

ภาพ/วัฒนา พวงสมบัติ ข่าว/มานพ เสนานุช ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัด
ปราจีนบุรี


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ปราจีนบุรี กำนัน-ผู้ใหญ่นำชาวบ้านยื่นหนังสือคัดค้านสร้างโรงหลอมขยะอีเลกทรอนิกส์!!

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/203611