(ชมคลิป)ศูนย์ปฎิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดขอนแก่น เร่งทำฝนหลวงเพื่อช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต้องการน้ำและเติมน้ำให้กับเขื่อนอุบลรัตน์

เปิดอ่าน 1,419 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

สภาพอากาศ ที่จังหวัดขอนแก่นได้รับอิทธิพลลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง ที่แผ่เข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้มีฝนตกลงมาในระยะ ทำให้ศูนย์ปฎิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดขอนแก่น ต้องเร่งทำฝนหลวงเพื่อช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต้องการน้ำและเติมน้ำให้กับเขื่อนอุบลรัตน์จังหวัดขอนแก่น
นายวิทยา อัปมาโถ หัวหน้าหน่วยปฎิบัติการฝนหลวง จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากที่จังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง ได้รับอิทธิพบจากลมรสุมกำลังปานกลาง ทำให้มีฝนตกในช่วงเช้า ส่วนในช่วงบ่ายยังมีการรวมกลุ่มของเมฆฝน ทำให้ศูนย์ปฎิบัติการฝนหลวงได้นำเครื่องบินรุ่นกาซ่า จำนวน 2 ลำ นำสารเคมีนำหนัก 1 ตันต่อ 1 ลำไปโปรยเพื่อให้มีการรวมกลุ่มก้อน ก่อนที่ทำให้มีฝนตกลงมา โดยเน้นในพื้นที่รอยต่อจังหวัดขอนแก่น จังหวัดชัยภูมิ และจังหวัดเลย เนื่องจากเป็นแหล่งต้นน้ำลำน้ำพองและแม่น้ำชี เพื่อจะได้มีน้ำไหลเข้าสู่เขื่อนอุบลรัตน์ที่ขณะนี้มีน้ำเหลือเพียง 513 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งตลอดการทำฝนหลวงตลอดเดือนพฤษภาคม ประสบความสำเร็จโดยมีฝนตกมากถึงร้อยละ 90 เปอร์เซ็นต์ของการทำฝนหลวง และทางศูนย์ฯจะทำฝนหลวงจนถึงเดือนกันยายนนี้

 

ข้อมูลภาพ/ ข่าว

ยศวิน  รัตนโชติ


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : (ชมคลิป)ศูนย์ปฎิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดขอนแก่น เร่งทำฝนหลวงเพื่อช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต้องการน้ำและเติมน้ำให้กับเขื่อนอุบลรัตน์

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/19063