(ชมคลิป) ชัยภูมิ – วอนช่วยนักเรียนชาย ม.1 กตัญญูรับจ้างทำไร่เลี้ยงปู่และย่าทวด

เปิดอ่าน 4,823 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

ชัยภูมิ – วอนช่วยนักเรียนชาย ม.1 กตัญญูรับจ้างทำไร่เลี้ยงปู่และย่าทวด
ที่จังหวัดชัยภูมิ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวโซเซียลได้กระหน่ำแชร์ ว่าได้มีเด็กชายวัย 13 ปี ทำงานรับจ้างทำไร่ มันสำปะหลัง เพื่อนำเงินไปเรียนหนังสือและต้องดูแล ปู่และย่า ที่บ้านเลขที่ 103 ม.2 บ้านวังพง ต.ซับใหญ่ อ.ซับใหญ่ จ.ชัยภูมิ ซึ่งปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ชั้น ม.1 โรงเรียนซับใหญ่วิทยาคม โดยอาศัยอยู่กับปู่ ชื่อนายวิเชียร กอจัตุรัส อายุ 58 ปี ทั้งนี้ยังต้องคอยดูแล ย่าทวด(แม่ของปู่) ที่แก่ชรา ต้องออกทำงานรับจ้างทำไร่ทำนาหากินเลี้ยงครอบครัว

aa
ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปทาง ดร.จิมมี่ ทองพิมพ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนซับใหญ่วิทยาคม เพื่อเข้าไปพบกับครอบครัว “น้องพล” หรือเด็กชายอรรถพล กอจัตุรัส อายุ 13 ปี เมื่อลงพื้นที่ได้พบสภาพบ้านพักอาศัย ทรุดโทรมพอได้หลบแดด ส่วนยามฝนตกนั้น ไม่สามารถที่ปกป้องน้ำฝนได้ต้องอยู่ในสภาพที่ลำบากมาก รายได้ของปู่แท้ๆ ที่รับทำสวนดายหญ้าไม่เพียงพอ ตนเองก็ต้องออกไปรับจ้างทำไร่เพื่อช่วยปู่หาเงิน ทั้งต้องดูแลย่าทวดซึ่งเป็นแม่ของปู่ที่แก่ชรามาก อยู่ด้วยกันภายในบ้านหลังนี้ ทั้ง 3 คน ซึ่งพ่อและแม่ ได้แยกทางและทิ้งตนเองให้อยู่กับปู่ ตั้งแต่แรกเกิด แต่ตนเองก็ไม่เคยท้อถอย หารับจ้างนำเงินมาซื้ออาหารให้ปู่และย่าทวด ที่เหลือบางส่วนก็นำไปเป็นค่าใช้จ่ายไปเรียนหนังสือ

aaa
นายวิเชียร กอจัตุรัส ซึ่งเป็นปู่ เล่าว่า ย่าทวดซึ่งเป็นแม่ของตนได้ป่วยเป็นโรคเบาหวานตามองไม่เห็น มานานได้ 7 -8 ปี พอมีเบี้ยยังชีพคนชราจาก อบต.ซับใหญ่ เดือนละ 700 บาท ส่วนตนจะพาหลานชายไปหารับจ้างทำไร่ ทำนา หากินไปวันๆ ส่วนหลานชาย จะใช้เวลาช่วงเช้ามืดก่อนไปโรงเรียนวันละประมาณ 1 ชั่วโมงและช่วงเย็นหลังเลิกเรียน ไปรับเหมาถางไร้ปลูกมันให้เพื่อนบ้าน ได้ค่าจ้างวันละ 50-100 บาท พอได้เอามาให้ไว้ใช้จ่ายในครอบครัว ตอนเย็นหลังเลิกเรียนกลับมาบ้านเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วก็จะหุงหาข้าวปลาอาหารให้ย่าทวดให้กิน ทั้งล้างจาน กวาดบ้าน ถูบ้าน จากนั้นก็ออกไปรับจ้างล้างจานบ้าง ค่าจ้างที่ได้มาส่วนหนึ่งเอามาให้ใช้จ่ายในครอบครัว ที่เหลือเล็กน้อยก็ให้เอาไปซื้อขนมกินที่โรงเรียน แต่ส่วนมากจะเหลือมาเก็บใส่กระปุกออมสินเอาไว้ เพราะเป็นคนประหยัดอดออมมาก เป็นห่วงย่าทวดและตนเองมาก สงสารหลานมากแต่ไม่รู้จะทำอย่างไร พวกเรามีชีวิตลำบากมานานหลายปีแล้ว อยากให้หลานได้เรียนหนังสือสูงๆ จะได้มีเงินเดือนไว้ดูแลตัวเอง

aaaa
ส่วน “น้องพล” หรือเด็กชายอรรถพล กอจัตุรัส กล่าวกับผู้สื่อด้วยน้ำตาคลอว่า “ตนเองคิดถึงพ่อและแม่มาก อยากเห็นหน้าพ่อหน้าแม่และอยากอยู่กับพ่อกับแม่ อยากให้พ่อแม่มาหาบ้าง เมื่อโตไปอยากจะเป็นทหารรับใช้ชาติ เพื่อหาเงินมาสร้างบ้านให้ปู่กับย่าทวดได้มีที่อยู่อย่างมีความสุขสบาย
ขณะเดียวกัน ดร.จิมมี่ ทองพิมพ์ ผอ.โรงเรียนซับใหญ่วิทยาคม กล่าวว่า ทางโรงเรียนได้รายงานหน่วยงานต้นสังกัดทราบแล้ว ในเบื้องต้นทางโรงเรียนจะเข้าไปให้ความช่วยเหลือ และประสานหน่วยงาน หรือองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าไปให้ความช่วยเหลือ

จึงขอฝากให้ผู้ใจบุญช่วยเหลือด้วยโดยบริจาคผ่านบัญชี ธนาคาร ธกส.สาขาจัตุรัส ชื่อบัญชี นายวิเชียร กอจัตุรัส เลขที่บัญชี 020070459971 เงินฝากออมทรัพย์ หรือ เบอร์ โทรศัพท์ 099-3819808 และเบอร์โทร 098-2020709
วิรัตน์ ดวงแก้ว- ชาตรี ทวีนาท /รายงาน


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : (ชมคลิป) ชัยภูมิ – วอนช่วยนักเรียนชาย ม.1 กตัญญูรับจ้างทำไร่เลี้ยงปู่และย่าทวด

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/18868