บุรีรัมย์สุดคึกคัก !! ผู้ปกครองต่างพาบุตรหลานมาบวชเรียนช่วงปิดเทอม คึกคัก ป้องกันการมั่วสุม เผยเยาวชนเข้าร่วมโครงการจะมีสมาธิดีขึ้น ห่างไกลยาเสพติด ถือเป็นประเพณีสืบทอดกันมากว่า 30 ปี?!

เปิดอ่าน 183 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

วันนี้ 16 เม.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในตำบลปราสาท อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ ได้มีการจัดงาน”ประเพณีแห่นาคช้าง”ที่วัดบ้านปราสาท ซึ่งจัดขึ้นทุกปีมามากกว่า 30 ปีจนกลายเป็นประเพณีประจำปีของ อ.บ้านด่าน ในช่วงท้ายเทศกาลสงกรานต์

โดยพิธีดังกล่าวในทุกปีจะมีผู้ปกครองเด็กนักเรียน มาบุตรหลานมาแจ้งความประสงค์ที่จะบวชลูกภาคฤดูร้อน ในช่วงปิดภาคเรียนใหญ่ประจำปี โดยวัดและชาวบ้านจะช่วยกันบริจาคเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดงาน โดยในแต่ละปีจะมีเยาวชนมาบวชประมาณ 10-15 องค์

ทางด้านพระครูสารธรรมประสาธน์ เจ้าอาวาสวัดปราสาท และเจ้าคณะอำเภอบ้านด่าน กล่าวว่า ประเพณีแห่นาคช้าง จัดขึ้นทุกปีในช่วงท้ายประเพณีสงกรานต์ ซึ่งถือปฏิบัติมานานกว่า 30 ปี
วัตถุประสงค์หลักคือเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ในวโรกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ 2 เมษายน และเพื่อต้องการสร้างอัตลักษณ์อันดีแก่ตำบลปราสาทและอำเภอบ้านด่าน

โดยเฉพาะการสืบสานอนุรักษ์ประเพณีการแห่นาคช้าง ที่บรรพบุรุษดั้งเดิมในชุมชนนี้เป็นคนเลี้ยงช้าง ซึ่งชาวบ้านมีความเห็นตรงกันว่าต้องการอนุรักษ์ประเพณีนี้ไว้ตลอดไป

เจ้าคณะอำเภอบ้านด่าน ยังกล่าวด้วยว่า สิ่งที่คนรุ่นหลังได้เล็งเห็นและต้องการสืบทอดคือการละลายพฤติกรรมของเยาวชน ในช่วงปิดภาคเรียนใหญ่ ที่มักจะไปมั่วสุม เพราะอยู่ห่างสายตาผู้ปกครองซึ่งจะต้องมีภาระกิจการทำงานอยู่แล้ว
การบวชในพิธีนี้ เด็กจะต้องมาเรียนหนังสือควบคู่ไปกับการนั่งสมาธิ ให้รู้จักอดทน อดกลั้น รู้ให้อภัย เพราะสังคมปัจจุบันเป็นสังคมสมาธิสั้น การเข้ามาบวชเรียนเพื่อปฏิบัติธรรมจะช่วยส่งเสริมและบรรเทาให้เยาวชนมีสติมากขึ้น

     ภาพ/ข่าว ธีรยุทธ์ ชำนาญกอง / วันชัย ผิวอร่าม จ.บุรีรัมย์ 


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง :     บุรีรัมย์สุดคึกคัก !! ผู้ปกครองต่างพาบุตรหลานมาบวชเรียนช่วงปิดเทอม คึกคัก ป้องกันการมั่วสุม เผยเยาวชนเข้าร่วมโครงการจะมีสมาธิดีขึ้น ห่างไกลยาเสพติด ถือเป็นประเพณีสืบทอดกันมากว่า 30 ปี?!

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/185553