ชาวบ้านช่วยกันทำลายรังต่อหัวเสือในปล่องควันเมรุเผาศพ หลังเจ้าอาวาสแจ้งว่า คล้ายมีวัตถุอะไรบางอย่าง ขวางทางช่องลมระบายอากาศ

เปิดอ่าน 417 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

วันที่ 19 มีนาคม 2561 นายอนันต์ กู้นาม รองนายก อบต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ได้รับแจ้งจาก พระอธิการแท่นพลญาโณ เจ้าอาวาสวัดบ้านคลองน้ำคันสามัคคี หมู่ที่ 2 ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง ว่าเมรุเผาศพของทางวัด ได้เกิดเหตุขัดข้องบางประการ คล้ายมีวัตถุอะไรบางอย่าง ขวางทางช่องลมระบายอากาศ ทำให้ควันไฟขณะประกอบพิธีฌาปนกิจศพเมื่อช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่สามารถผ่านปล่องควัน ระบายขึ้นไปบนอากาศได้ตามปกติ

จึงพร้อมด้วย คณะกรรมการหมู่บ้าน เดินทางไปตรวจสอบที่เมรุเผาศพวัดบ้านคลองน้ำคันสามัคคี พบว่าปล่องควันไฟมีขนาดความสูงกว่า 25 เมตร จำเป็นต้องประสานขอรถกระเช้า หรือ รถเครน เพื่อนำคนขึ้นไปสำรวจด้านบนปล่องระบายอากาศ ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับ บริษัท ส.ศิริชัย มารับเหมาทำงานแถวนั้นพอดี จึงนำรถเครนมาช่วยสนับสนุน โดยมีนายสายัญ สีไหม อายุ 44 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 81 หมู่ 2 ต.ซับเปิบ อาสาขึ้นไปตรวจสอบ พร้อมทั้งนำท่อ pvc ยาวกว่า 2 เมตร ค่อยๆแหย่ลงไปในปล่องระบายอากาศ ซึ่งตอนแรกคาดว่าคงเป็นนกเข้าไปทำรังขวาง แต่พอแหย่ลงไปได้ไม่นาน ก็ต้องตกใจรีบหนีออกห่างทันที เมื่อพบว่ามีฝูงต่อหัวเสือจำนวนมาก พากันบินสวนออกมาจากด้านใน จึงรีบตะโกนบอกคนขับรถเครนนำคนลงมา พร้อมทั้งปรึกษาหาวิธีกำจัดรังต่อ ก่อนตกลงใช้วิธี นำเครื่องฉีดพ่นทางการเกษตร มาฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อทำลายรังต่อ ใช้เวลานานกว่า 30 นาที ก็สามารถนำรังต่อหัวเสือ ออกจากปล่องระบายอากาศได้สำเร็จ ท่ามกลางความแปลกใจของชาวบ้านที่มาดูเหตุการณ์ ต่างพากันสงสัยว่าฝูงต่อหัวเสือ แอบเข้าไปทำรังอยู่ข้างในนั้นได้อย่างไร

จากการสอบถาม พระอธิการแท่นพลญาโณ เจ้าอาวาสวัดบ้านคลองน้ำคันสามัคคี เล่าให้ฟังว่า เมรุเผาศพดังกล่าว ไม่ได้ใช้ประกอบพิธีฌาปนกิจศพมานานหลายเดือนแล้ว กระทั่งเมื่อช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ทำพิธีเผาศพตามปกติ แต่น่าแปลกใจเมื่อพบว่าควันไฟ กลับระบายออกตามด้านข้างเตาเผา ไม่ระบายออกทางปล่องควันตามปกติ คาดว่าคงมีนกเข้าไปทำรัง ก่อนจะให้คณะกรรมการวัด มาตรวจสอบ กลับพบว่ากลายเป็นฝูงต่อหัวเสือ แอบมาทำรังในปล่องระบายอากาศ ดังกล่าว เบื้องต้น ให้ชาวบ้านนำตะแกรงขึ้นไปปิดโดยรอบช่องระบาย เพื่อป้องกันไม่ให้นกหรือต่อหัวเสือ เข้าไปทำรังได้

         เดชา มลามาตย์/มนสิชา คล้ายแก้ว ผู้สื่อข่าวจังหวัดเพชรบูรณ์


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง :          ชาวบ้านช่วยกันทำลายรังต่อหัวเสือในปล่องควันเมรุเผาศพ หลังเจ้าอาวาสแจ้งว่า คล้ายมีวัตถุอะไรบางอย่าง ขวางทางช่องลมระบายอากาศ

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/175562