พายุฤดูร้อนพัดถล่มที่ อ.พังโคน บริเวณปั้ม ปตท. และ โฮมช๊อบ บ.สร้างขุ่ย #พังโคน #สกลนคร #sakonnakhon

ขอบคุณคลิปวีดีโอและภาพจากสมาชิกด้วยนะครับ

สกลนคร-พายุ ฤดูร้อนพัดถล่มอำเภอพังโคนเสียหายยับ  เสาไฟฟ้าแรงสูงกว่า 20 ต้น ล้มระเนระนาด สิ่งสาธารณูปโภคอีกจำนวนมาก  ร้านโฮมช็อป วัสดุก่อสร้างหลังคาทรุดเสียหายหนัก  รุนแรงสุดในรอบ 50  ปี  เผยมีรายงานเรือล่มที่ อ.วาริช ยังไม่ทราบชะตากรรม  จนท.เร่งช่วยเหลือ   

วันที่ 8 มี.ค. 2561  เวลา 15.30 น. ผู้สื่อข่าวจังหวัดสกลนครได้รับรายงานว่าเกิด พายุ ฤดูร้อนที่อำเภอพังโคน เกิดความเสียหายเป็นวงกว้างโดยเฉพาะที่ร้านโฮมช็อป และภายในปั้มน้ำมัน ปตท.พังโคน ซึ่งอยู่ตรงข้ามกัน  ตั้งอยู่ที่ถนนสายพังโคน-สว่างแดนดิน  จึงเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ  ซึ่งทหารหน่วย มทบ.29  เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างพังโคน  และอีกหลายหน่วยงาน กำลังช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่  เก็บกวาดซากปรักหักพัง  ซึ่งกระจายอยู่ทั่วบริเวณ

ร้านโฮมช็อป สาขาพังโคน ร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่เสียหายอย่างหนัก  หลังคาสังกะสี  โครงเหล็กทรุด  ป้ายและเสาต่างๆ ล้มระเนระนาด  จากเหตุที่ด้านหลังร้านเป็นทุ่งนาโล่ง ลมพายุจึงพัดมากระทบอาคารแบบเต็มๆ บริเวณถนนด้านหน้าพบเสาไฟฟ้าขนาดใหญ่ ทั้งสองฝั่งถนนล้มเอียงมาทางปั้ม ปตท.พังโคน ซึ่งอยู่ตรงข้ามกัน  เสียหายกว่า 20 ต้น

นายชนะ  มีพรหม  เจ้าของร้านก้องเซียงกงพังโคน เล่าว่า  ตนกับครอบครัวอยู่ในร้าน ด้านหน้าเป็นบ้านเลื่อนเหล็กปิดไว้อย่างแน่นหนา ลมพัดมาเร็วและแรงมาก ตนและครอบครัวช่วยกันใช้มือดันประตูเหล็กหน้าบ้านไว้  แต่ทานแรงลมไม่ไหวบานเลื่อนพังเสียหายไปกับแรงลมตนกระเด็นล้ม จึงพร้อมด้วยครอบครัวเข้าไปนั่งหลบตัวสั่นในห้องน้ำ ซึ่งตลอดระยะเวลา 10 นาที ที่พายุพัดเหมือนนานเป็นวัน  เสาไฟฟ้าล้มทับบ้านโชคดีที่มีป้ายปั้ม ปตท.ขนาดใหญ่ ซึ่งแข็งแรง  สายไฟฟ้าจึงพาดพยุงเสาไฟไว้ไม่ให้ล้ม  ตลอดเวลามีเสียงดังสนั่น  เสียงกิ่งไม้หัก สังกะสี  บรรยากาศน่ากลัวมาก   นายนายชนะ มีพรหม กล่าว

ด้านนายเมทิน  นาบุญ ผู้จัดการร้าน 7-11 ภายในปั้มน้ำมัน ซึ่งเป็นผู้ถ่ายคลิปเหตุการณ์ระทึก เล่าว่า ตนและพนักงานตกใจมาก กลัวกระจกหน้าร้านจะแตก  แต่ก็ไม่พลาดเก็บภาพเหตุการณ์ไว้และมีการแชร์ออกไปอย่างรวดเร็ว   ซึ่งเกิดมาก็ไม่เคยพบพายุลมแรงขนาดนี้มาก่อน โชคดีที่ร้านไม่ได้รับความเสียหายมากนักและพนักงานก็ไม่ได้รับบาดเจ็บ พนังงานหญิงท่านหนึ่งกล่าวว่าตอนนั้นรู้สึกกลัวมาก  และกลัวว่าพายุจะไม่ยอมหยุด  เพราะเพียง 10 นาที ยังเสียหายหนักถึงขนาดนี้  หากพัดนานกว่านี้ อาจมีผู้บาดเจ็บ หรือ อาจถึงขั้นเสียชีวิตก็เป็นได้

ด้านนายกฤษณ์สกล นาแข็งฤทธิ์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างพังโคน กล่าวว่า เราระดมกำลังมาประมาณ 20 คน ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ  นอกจากนี้ยังมีรายงานเข้ามาว่า  มีเรือล่มที่ปลายเขื่อนน้ำอูน อ.วาริชภูมิ  ซึ่งเบื้องต้นยังไม่ทราบแน่ชัดกำลังตรวจสอบ และติดตามอย่างใกล้ชิด  แต่ยังอันตรายอยู่ทีมประดาน้ำกู้ภัยยังไม่สามารถปฏิบัติการณ์ได้  สำหรับความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบอีกที

ด้านนางหงษ์ทอง พรหมพินิจ อายุ 50 ปี แม้ค้าขายอาหารตามสั่ง และก๋วยเตี๋ยว ข้างปั้มน้ำมันปตท. กล่าวว่า อายุปูนนี้แล้วยังไม่เคยเจอพายุลมแรงขนาดนี้ สังกะสีพัดมา แผงกับข้าว  หม้อก๋วยเตี๋ยว ข้าวของพังเสียหาย ตกใจมาก  อย่างไรก็แม้จะเป็นผู้ประสบภัยนางหงษ์ทอง  หลังเกิดเหตุก็ยังได้ทำข้าวต้มหมูแจกจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่รับประทานฟรีอีกด้วย

ขอบคุณที่มา 77ข่าวเด็ด

ขอบคุณภาพมุมสูงจากเพจเฟซบุ๊ก ฅนภูพาน