พะเยา เตรียมแข่งขันล่าปลาชะโด(เพชฌฆาตน้ำจืด)ที่กว๊านพะเยาเป็นการลดปริมาณปลาชะโดลงซึ่งมีการระบาดของปลาชะโดเป็นจำนวนมาก (มีคลิป)

เปิดอ่าน 957 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0


สำนักงานประมงจังหวัดพะเยาร่วมกับกลุ่มตกปลาจังหวัดพะเยาเตรียมจัดการแข่งขันตกปลาชะโด เพื่อการอนุรักษ์พันธุ์ปลาท้องถิ่นไม่ให้สูญพันธุ์ในวันที่ 3 มีนาคม 2561ที่บริเวณกว๊านพะเยา นายพันธกิจ สารเชื้อ อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 36/1 ถนนประสาท ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา ชาวบ้านที่มาตกปลาในกว๊านพะเยากล่าวว่าทุกวันนี้ปลาเล็กปลาน้อยในกว๊านพะเยาหายไปมากเพราะโดนปลาชะโดกินไปเป็นจำนวนมากซึ่งการจัดการแข่งขันตกปลาชะโดในครั้งนี้น่าจะลดปริมาณของปลาชะโดในกว๊านพะเยาไปได้มาก

นายสนั่น ปานบ้านแพ้ว ประมงจังหวัดพะเยาเปิดเผยว่าการจัดการแข่งขันตกปลาชะโดพะเยา ฟิชชิ่งเกมส์ ครั้งที่ 1″ ประจำปี 2561ในครั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาระบบนิเวศให้ปลาชนิดอื่นอาศัยอยู่ในกว๊านพะเยาและเป็นการลดปริมาณปลาชะโดลงซึ่งมีการระบาดของปลาชะโดเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อพันธุ์ปลาท้องถิ่นที่ปล่อยลงไปในทุกปี เพราะปลาชะโดมีนิสัยดุร้ายไล่กินปลาอื่นทุกชนิดและ ส่งเสริมการท่องให้นักตกปลาจังหวัดใกล้เคียงมาเที่ยวพะเยา

โดยกติกาให้ใช้เบ็ดเป็นอุปกรณ์การแข่งขันเพียงอย่างเดียว เก็บค่าสมัคร 100 บาทต่อเบ็ด 1คันในการแข่งขันจะหาผู้ที่ตกปลาชะโดได้ขนาดน้ำหนักมากที่สุดเป็นคนสุดท้าย จะได้รับเงินรางวัล 15,000บาท โดยเริ่มแข่งขันกันตั้งแต่เวลา10.00 น.-16.00 น.

 

ปัณณวิชญ์ พะเยา


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : พะเยา เตรียมแข่งขันล่าปลาชะโด(เพชฌฆาตน้ำจืด)ที่กว๊านพะเยาเป็นการลดปริมาณปลาชะโดลงซึ่งมีการระบาดของปลาชะโดเป็นจำนวนมาก (มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/167677