“พิจิตรเมืองเล็กแต่น่ารัก”ผู้ว่าฯแถลงข่าวจัดงานมาตุ้มโฮมไทดำส่งเสริมการท่องเที่ยวอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี

เปิดอ่าน 834 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

วันที่ 24 มกราคม 2561 นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เป็นประธานการแถลงข่าวการจัดงาน “มาตุ้มโฮมไทดำ” ครั้งที่ 4 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-28 กุมภาพันธ์ 2561 ณ บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอวชิรบารมี จังหวัดพิจิตร โดยมีคณะผู้ร่วมแถลงข่าว ประกอบด้วย นายสืบสาย ศักดิ์โสภิษฐ์ นายอำเภอวชิรบารมี , นายวิสูตร บัวชุม ผอ.สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครสวรรค์ , นายธีทัต พิมพา วัฒนธรรมจังหวัดพิจิตร และนางสาวสุณีย์ เหลืองวิจิตร นายกสมาคมไทดำจังหวัดพิจิตร โดยได้ร่วมกันแถลงข่าวถึงประวัติของการจัดงานว่า ประเทศไทยมีคนหลากหลายชาติพันธุ์อาศัยอยู่ ซึ่งคนไทยเชื้อสายไทดำอาจกล่าวได้ว่าเป็นชนชาติหนึ่งที่มีความผูกพันกับคนไทยมาช้านาน เนื่องจากมีภาษาพูดภาษาตระกูลไท ที่มีเอกลักษณ์การแต่งกาย วิถีชีวิต อาหารการกิน พิธีกรรม และความเชื่อเป็นแบบของตนเอง ซึ่งเมื่อพบเห็นก็จะรู้ได้ทันทีเลยว่า นี่คือคน “ไทดำ” หรือที่คนทั่วไปมักจะเรียกว่า คนโซ่ง , ลาวโซ่ง หรือ ลาวซ่ง

จังหวัดพิจิตรถือได้ว่าเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีคนไทดำอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากกระจัดกระจายอยู่ในเกือบทุกอำเภอ ดังนั้นเพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีและส่งเสริมการท่องเที่ยวตามสโลแกนที่ว่า “พิจิตรเมืองเล็กแต่น่ารัก”จังหวัดพิจิตรจึงได้สนับสนุนงบประมาณให้กับสมาคมไทดำจังหวัดพิจิตรที่จะจัดงาน “มาตุ้มโฮมไทดำ” ขึ้น ในช่วงระหว่างวันที่ 24-28 กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมต่างๆมากมาย เช่นการกินข้าวแลง ชมการละเล่น นิทรรศการวิถีชีวิตไทดำ การแสดงรำไทดำ เดินแบบชุดการแต่งกายไทดำ การแสดงแสง สี เสียง วิถีชีวิตไทดำ ตอน “พิธีเสนเรือน” พร้อมทั้งสนุกกับวงเดอะโซ้ง 2 ศิลปินดังทั่วฟ้าเมืองไทยที่ชาวไทดำชื่นชอบ รวมถึงการออกร้านจำหน่ายสินค้า OTOP ของดีเมืองพิจิตร และจากทั่วประเทศ
ซึ่งในพิธีแถลงข่าว นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า กลุ่มชาติพันธุ์ไทดำเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมสร้างวัฒนธรรมประเพณีที่มีขนบธรรมเนียม จารีตงดงาม นิยมแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำและนุ่งผ้าซิ่น อันเป็นเอกลักษณ์ที่สังเกตได้จาก เสื้อผ้าที่จะมีกระดุมที่ทำจากเงิน ถ้าผู้ใดมีฐานะหรือยศฐาบรรดาศักดิ์ ก็จะใส่เสื้อผ้าที่ประดับด้วยเงินอย่างแพรวพราว อีกทั้งชาวไทดำเป็นคนรักสงบ มีนิสัยร่าเริง จึงมีวัฒนธรรมการแสดงและการร่ายรำที่สวยสดงดงามควรค่าแก่การอนุรักษ์ยิ่ง ดังนั้นในการจัดงานในครั้งนี้จึงอยากเชิญชวนชาวไทยและผู้ที่มีเชื้อสาย “คนไทดำ” จากทั่วประเทศให้ได้มาสัมผัสและตื่นตาตื่นใจดื่มด่ำกับวัฒนธรรมที่งดงามของพี่น้องไทดำพิจิตรที่จัดขึ้นในครั้งนี้อีกด้วย

สิทธิพจน์ พิจิตร


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : “พิจิตรเมืองเล็กแต่น่ารัก”ผู้ว่าฯแถลงข่าวจัดงานมาตุ้มโฮมไทดำส่งเสริมการท่องเที่ยวอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/158838