ชี้จุดตั้งกล้องจับความเร็ว !! ตำรวจทางหลวงเตือนขับรถขึ้นสู่ภาคเหนือขับเร็วมีสิทธิ์โดนจับปรับจริง !! ( มีคลิป )

เปิดอ่าน 3,061 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

วันที่ 16 ธ.ค. 2560 อากาศที่หนาวเย็นอีกทั้งเป็นช่วงท่องเที่ยวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2561 ส่งผลให้การเดินทางขึ้นสู่ภาคเหนือ บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก โดยเฉพาะถนนทางหลวงหมายเลข 117 นครสวรรค์-พิจิตร-พิษณุโลก โดย ร.ต.อ.ธีรพจน์ ทองเกตุ รอง สวส.ทล.5.กก.1 บก.ทล. เพชรบูรณ์-พิจิตร ได้ออกมาประชาสัมพันธ์ รวมถึงการใช้มาตรการทางกฎหมายเพื่อรณรงค์ความปลอดภัยทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 ว่า เพื่อให้เป็นตามนโยบายของผู้บังคับการตำรวจทางหลวงที่ให้นโยบายกับผู้ใต้บังคับบัญชาว่า ขอให้ดำเนินการกวดขันเรื่องวินัยการจราจรของผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเน้นย้ำการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนรวมถึงการใช้กฎหมายบังคับ “ขับเร็วถูกจับปรับจริง” เหตุผลเพราะการขับรถด้วยความเร็วเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุ อีกทั้งรณรงค์กวดขัน “เมาไม่ขับ” โดยให้คำแนะนำว่าขับรถควรเปิดไฟหน้า ทั้งกลางวันและกลางคืน คาดเข็มขัดนิรภัย เพราะจะเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยได้หากเกิดอุบัติเหตุ อุบัติภัย ขึ้นโดยไม่คาดคิด สำหรับรถยนต์-มอเตอร์ไซด์ กฎหมายบังคับควรใช้ความเร็วไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ( แต่ในทางปฏิบัติก็ผ่อนปรนให้ใช้ความเร็วได้ไม่ควรเกิน 100-110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ) สำหรับในช่วงนี้ตำรวจทางหลวงก็จะมีการตั้งกล้องด้วยระบบเรดาร์ตรวจจับความเร็วอยู่ที่บริเวณใกล้กับ อบต.เนินสว่าง ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 69 ทางหลวง 117 ก่อนถึงสี่แยกหนองหัวปลวกประมาณ 2-3 กม. ซึ่งเป็นการตั้งกล้องอยู่ในศาลาพักริมทางอย่างเปิดเผยและมีการตั้งด่านอย่างเปิดเผยด้วยเช่นกัน

สำหรับบรรยากาศการตั้งด่านตรวจปรากฏว่า ยังคงมีผู้ขับรถใช้ความเร็วเกินกฎหมายกำหนดอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะแก๊งมอเตอร์ไซด์บิ๊กไบค์ที่ขับขี่มาเป็นกลุ่มใหญ่ก็มักจะคึกคะนองใช้ความเร็ว 120-130 กม./ชม. ซึ่งก็ถือว่าผิดกฎหมายรวมถึงผู้ที่ใช้รถส่วนบุคคลก็กระทำผิดด้วยเช่นกัน ซึ่งอัตราเฉลี่ยพบว่า 2 นาที จะมีผู้ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนดที่จะต้องถูกจับ ปรับจริง อย่างน้อย 1 ราย ซึ่งตำรวจทางหลวงก็จะเปรียบเทียบปรับ 300-400 บาท ซึ่งก็เคยพบผู้ที่ขับรถเร็วสูงสุดถึง 150-160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวถนนเรียบเป็นทางตรงจึงทำให้ผู้ขับขี่ขับรถเพลินจนลืมความปลอดภัยตามที่กฎหมายกำหนดดังนั้นช่วงนี้จึงขอฝากเตือนว่า ถ้าจะขับรถขึ้นสู่ภาคเหนือควรใช้ความเร็วไม่เกินที่กฎหมายกำหนด ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของตัวท่านเองและผู้ที่ร่วมเดินทางที่ต้องใช้รถใช้ถนนร่วมกัน แต่หากท่านพบเห็นหรือประสบอุบัติเหตุอุบัติภัย-รถเสีย ต้องการให้ตำรวจทางหลวงช่วยเหลือสามารถโทร 1193 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

  ภาพ/ ข่าว  สิทธิพจน์  เกบุ้ย จ.พิจิตร


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ชี้จุดตั้งกล้องจับความเร็ว !! ตำรวจทางหลวงเตือนขับรถขึ้นสู่ภาคเหนือขับเร็วมีสิทธิ์โดนจับปรับจริง !! ( มีคลิป )

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/149154