พะเยา ชาวบ้าน หวาดผวา กิ่งไม้ พาดทับสายไฟฟ้าแรงสูง ตลอดซอย ใกล้บ้าน ลมพัด ฝนตก ทีไรเกิดประกายไฟ แตกกระจาย ไปทั่ว

เปิดอ่าน 2,162 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

วันที่15 ธค.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบชาวบ้านชุมชนบ้านแม่ต๋ำเมืองชุม ซอย 1 ต.แม่ต๋ำ เมืองชุม อ.เมือง จ.พะเยา หรือซอยข้างสถานีประมงพะเยา หลังจากที่ขอให้เป็นสื่อกลางช่วยเหลือ เป็นกรณีโดยเร่งด่วนเพราะกลัวเกิดอันตรายสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน หลังจากประสบกับเหตุการณ์มาแล้วหลายครั้ง ทั้งที่ ชาวบ้านเคยไปบอกกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับไม่ได้รับการดูแลแก้ไขแต่อย่างใด จึงร้องผ่านสื่อช่วยเหลือ

จากการตรวจสอบก็พบว่า ชาวบ้าน บ้านแม่ต๋ำเมืองชุม ซอย 1 ข้างสถานีประมง ได้มีต้นไม้ ในเขตพื้นที่ของสถานีประมงจังหวัดพะเยา หลากหลายชนิดยืนต้นแผ่กิ่งก้านสาขาขึ้นสูง หลายสิบเมตร จนกิ่งก้านของต้นไม้ที่อยู่ในเขตรั้ว ตั้งแต่ต้นซอยไปจนถึงเกือบท้ายซอย นั้น ได้ยื่นอออกมาจากแนวรั้วส่งผลให้กิ่งก้านของต้นไม้พาดทับกับสายไฟฟ้าแรงสูงที่พาดผ่านใกล้กับบ้านเรือนของชาวบ้านในชุมชนในซอยบ้านแม่ต๋ำเมืองชุม ทำให้เกิดผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมกับผู้อยู่อาศัยใต้สายไฟฟ้าแรงสูงอย่างหวาดผวาทุกวันคืนโดยเฉพาะช่วงลมพัดกระโชกแรงหรือฝนตก

กิ่งก้านของต้นไม้หากมีลมพัดหรือฝนตกลมพัดกระโชกแรงกิ่งไม้ที่พาดทับกับสายไฟฟ้าแรงสูงที่เสียดสีกับสายไฟฟ้าแรงสูง จะเกิดประกายไฟ พุ่งออกมา ตลอดเวลา จนเป็นที่หวาดกลัวของชาวบ้าน และทุกวันนี้กิ่งไม้ๆได้พาดทับสายไฟฟ้าแรงสูงอยู่เกือบตลอดทั้งซอย ก็ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาทำการตัดออกและดูแลให้มีความปลอดภัย ให้ชาวบ้านที่อยู่อาศัยใกล้กับบริเวณใต้สายไฟฟ้าแรงสูง ด้วย ที่ผ่านมาชาวบ้านไปร้องขอให้ หน่วยงานสถานีประมง ทำการตัดกิ่งไม้แต่กลับไม่ได้รับการเลี้ยวแลแก้ไขแต่อย่างใด ก็ขอฝากถึงการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพะเยา หรือสถานีประมงรีบดำเนินการตัดกิ่งไม้ออกจากสายไฟให้ด้วย เพื่อเป็นการป้องกันการสูญเสียชีวิตและทรัพย์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกวินาที และเพื่อความปลอดภัยของชาวบ้านในชุมชนด้วย

สัมภาษณ์ ชาวบ้านแม่ต๋ำเมืองชุม ซอย 1

 

https://youtu.be/ENkNX_RWuk4
 

 

ปัณณวิชญ์/พะเยา


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : พะเยา ชาวบ้าน หวาดผวา กิ่งไม้ พาดทับสายไฟฟ้าแรงสูง ตลอดซอย ใกล้บ้าน ลมพัด ฝนตก ทีไรเกิดประกายไฟ แตกกระจาย ไปทั่ว

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/148889