ชาวบ้านขนหัวลุก พบบ้านผี 6 หลัง วางเรียงรายสุดวังเวงริมถนน สร้างความหวาดผวาในยามค่ำคืน

เปิดอ่าน 221 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0
ชาวบ้านไม่กล้าเดินผ่าน บ้านผี 6 หลังตั้งเรียงรายริมถนน

ชาวบ้านไม่กล้าเดินผ่าน บ้านผี 6 หลังตั้งเรียงรายริมถนน

ชาวบ้านขนหัวลุก พบบ้านผี 6 หลัง วางเรียงรายสุดวังเวงริมถนน สร้างความหวาดผวาในยามค่ำคืน

(15 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดตากได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีคนนำเอาบ้านน้อย หรือ เฮือนน้อย กลายกับศาลพระภูมิแต่เป็นที่ศาลไว้สำหรับในวิญญาณเร่ร่อนสิงสถิตตามความเชื่อ โดยพบว่ามีการนำมาทิ้งไว้ริมถนนสายแม่สอด-ทุ่งหลวง อ.แม่ระมาด จ.ตาก สร้างความหวาดผวาแก่คนท้องที่เป็นอย่างมาก

เมื่อลงพื้นที่ตรวจสอบก็พบกับเฮือนน้อย ขนาดประมาณ 3 คูณ 3 ศอก วางเรียงรายอยู่ 6 หลัง โดยพบว่าสภาพยังค่อนข้างใหม่ ถูกนำมาตั้งทิ้งไว้ในทุ่งหญ้าข้างทาง พร้อมกับมีรอยปากกาเขียนตัวอักษรระบุชื่อไว้ที่ฝาบ้านเฮือนน้อยด้วย ชาวบ้านเชื่อว่าน่าจะเป็นชื่อของคนเสียชีวิต

นางหม่องเล ชาวเมียนมา เปิดเผยว่า ตนอาศัยอยู่ห่างออกไปราวๆ 500 เมตร ก่อนจะมาพบกับเฮือนน้อยเหล่านี้วางเรียงรายอยู่ในป่าหญ้า ทำให้รู้สึกหวาดกลัวอาถรรพ์ โดยเฉพาะยามค่ำคืนเมื่อต้องผ่านเส้นทางดังกล่าว รู้สึกวังเวงและสะพรึงกลัวทุกครั้ง

1513246496413

ขณะที่ผู้สูงอายุได้เล่าถึงที่มาที่ไปของเฮือนน้อยเหล่านี้ว่า คนโบราณจะเรียกว่า ตานเฮือนน้อย หรือ ปอยข้าวสังข์ เป็นพิธ๊กรรมของชาวบ้านทางภาคเหนือ คำว่า “เฮือนน้อย” เป็นภาษาถิ่นหมายถึง “บ้านหลังน้อย” ในที่นี้หมายถึง เล็ก ส่วน ตาน หมายถึง ถวายทานนั่นเอง

ตานเฮือนน้อย หมายถึง การทำบุญอุทิศให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว โดยการสร้างบ้านจำลองหลังเล็กไปให้ เป็นความเชื่อของคนไทยภาคเหนือ เกรงว่า เมื่อตายไปแล้วดวงวิญญาณอาจจะตกทุกข์ได้ยาก อดอยากหรือได้รับทุกข์เวทนา ทางญาติพี่น้องจึงได้ทำบุญ โดยใช้ประเพณีทำตานเฮือนน้อยส่งไปให้ เมื่องานเสร็จงานก็จะไปทิ้งไกลๆ จากหมู่บ้านหรือตามป่าช้า

1513246498165

ข้อมูลจาก  S  news


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ชาวบ้านขนหัวลุก พบบ้านผี 6 หลัง วางเรียงรายสุดวังเวงริมถนน สร้างความหวาดผวาในยามค่ำคืน

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/148822